“Chappie”: Robot có là hy vọng cuối cùng của con người?

Chappie là phim kể về một robot cảnh sát được hồi sinh bằng trí tuệ nhân tạo của một đứa trẻ. Càng lớn, Chappie càng bộc lộ nhiều khả năng đặc biệt nhưng dễ bị lợi dụng vào việc xấu vì không thể phân biệt giữa thiện và ác.


“Chappie” kể về về robot Scout của lực lượng cảnh sát Jonehannesburg đã bị “trọng thương” sau một trận đánh 

Tựa phim Chappie được đặt theo tên của nhân vật chính là robot Chappie, một yếu tố chính diện giữa thế giới loài người đa phần là phản diện. Chi tiết này được đánh giá khá cao vì khác với mô-típ của những bộ phim về người máy trước đó. 

Chappie thuộc thể loại Sci-Fi (khoa học viễn tưởng) kết hợp tâm lý, được nhào nặn bởi đạo diễn Canada gốc Nam Phi - Neill Blomkamp - nổi tiếng với hai "bom tấn" là Khu vực 9 (District 9) và Kỷ nguyên Elysium (Elysium). Nếu như ở hai tác phẩm trước, Neill Blomkamp xây dựng nội dung gay cấn về chiến tranh giữa con người với thiết bị nhân tạo thì Chappie lại mang cảm xúc nhẹ nhàng, hài hước về mối quan hệ tình cảm giữa con người và robot. 


Phim do Neill Blomkamp làm đạo diễn, người tạo ra hai bom tấn “Khu vực 9” và “Kỷ nguyên Elysium”  

Phim bắt đầu với cảnh tượng biệt đội robot cảnh sát tham gia vào công tác áp đảo tội phạm để bảo vệ an ninh tại thành phố Johannesburg, nơi có tỷ lệ tội phạm cực kỳ cao. Những kẻ xấu sử dụng vũ khí hiện đại đã phá hủy hoàn toàn một phần binh đoàn robot, và Scout là một trong số đó. Cậu bị phá vỡ cấu trúc đến mức không thể phục hồi nên đành nằm trong danh sách những con robot cần hủy bỏ gấp. May mắn, Scout được kỹ sư trẻ Deon (diễn viên Dev Patel đóng) quyết định thử nghiệm kích hoạt sự sống bằng cách nạp trí tuệ nhân tạo AI của một đứa trẻ vào. 


Kỹ sư trẻ Deon kiên trì đưa trí tuệ nhân tạo vào Chappie để nó có thể sống như một con người

Cuối cùng, Scout được hồi sinh với cái tên mới Chappie, ghép từ Happy Child nghĩa là đứa trẻ vui vẻ. Deon hy vọng Chappie có thể trưởng thành như một đứa trẻ ngoan, anh dạy cậu văn chương và hội họa, khuyến khích cậu làm điều mình thích để tận hưởng cuộc sống như con người. Nhờ công nghệ tạo hình tinh vi, người xem có thể chiêm ngưỡng một Chappie dáng vẻ mảnh khảnh nhưng hành động vô cùng nhanh nhạy và uyển chuyển. 


Chappie dễ bị ảnh hưởng nên bị phe xấu huấn luyện trở thành lính đánh thuê trộm cắp

Biến số mới xảy ra với Chappie, cậu bị bắt cóc bởi băng nhóm xấu xa nhằm huấn luyện trở thành cướp. Với tâm hồn trong sáng của một đứa trẻ đang lớn, Chappie đón nhận mọi bài học được dạy như kỹ năng phi dao, bắn súng hay cướp xe. Đối lập với người cha gangster luôn cố biến mình thành công cụ kiếm tiền cả đời, mẹ nuôi của Chappie là Yolandi lại yêu thương và đối xử dịu dàng với cậu như một đứa bé. 

Mẹ nuôi Yolandi yêu thương Chappie như một bản năng của người mẹ 

Giữa những thước phim muôn sắc về cuộc sống của cậu bé robot, người xem giật mình nhận ra ẩn ý: Liệu robot với trí tuệ nhân tạo có là hy vọng giúp con người duy trì an ninh? Bởi vì kẻ xấu đã lợi dụng khả năng đặc biệt của Chappie và huấn luyện thành công cậu thành tên cướp nhuần nhuyễn. Chappie thì suy nghĩ đơn giản, gần phe nào sẽ chịu ảnh hưởng rõ ràng của phe đó. Như vậy, mục đích ban đầu của Deon khi tạo ra Chappie lại vô tình nhân thêm một kẻ xấu hiện đại hơn, khó đánh bại hơn. 

Với sự đầu tư tỉ mỉ trong công nghệ đồ họa, âm thanh sống động và dàn diễn viên nổi tiếng gồm “triệu phú ổ chuột” Dev Patel, “người sói” Hugh Jackman, nhóm nhạc rap Die Antwoord, Chappie xứng đáng là một tác phẩm hành động mãn nhãn giàu cảm xúc mà người yêu phim khoa học viễn tưởng không thể bỏ lỡ. 

Mời quý khán giả đón xem phim “Chappie” phát sóng lúc 21g ngày 26/7 và 11g ngày 27/7 trên kênh HBO thuộc hệ thống Truyền hình Cáp HTVC. 
Bảo Bảo