Giải thưởng Phim ngắn HTV - 2018

Chào con, Ánh dương

Sự liên tưởng và kết nối giữa nội dung - hình ảnh; sự liên kết và chuyển cảnh giữa các scene... trong "Ánh dương" được thực hiện rất ấn tượng. Tuy nhiên, ê-kip khá mạo hiểm khi chọn cách tiết lộ chân tướng ở những phút cuối cùng của phim.

"Ánh dương" là một bộ phim có nội dung được thể hiện khá phức tạp đan xen trong phần thể hiện hình ảnh chăm chút, cách chuyển cảnh mang tính liên kết cao. Có lẽ nhờ vậy mà người xem "kiên trì" theo dõi bộ phim cho đến phút cuối. Chuyện phim xoay quanh hai tuyến chính, một về cô bé mới lấy lại được thị giác, một về người đàn ông u sầu, sống trong nỗi nhớ con. Hai nhân vật tưởng chừng chẳng hề có mối liên hệ nào, cuối cùng lại có mối liên hệ khăng khít, như chính tên phim đã thể hiện, "Ánh dương". 

Người đàn ông sống trong chuỗi ngày ảm đạm sau khi mất đi đứa con gái bé bỏng. Trong khi đó, cô bé mới lấy lại được thị giác được sống trong thế giới ngập tràn màu sắc. Trong suốt bộ phim, hành động giữa họ - đơn giản từ việc pha sữa - uống sữa; từ việc nhìn ánh mặt trời đến việc cầm nắm những cây màu sáp vẽ tranh - như nói lên một việc rằng: giữa họ có một mối liên hệ nào đó. 

Người xem chờ đợi một cuộc gặp mặt giữa hai nhân vật, chờ đợi một lời giải thích. Dù đã có những đoán định cho cái kết của câu chuyện, có lẽ người xem cũng không thể không vỡ òa vào khoảnh khắc họ gặp nhau. Cô bé bị khiếm thị chính là người được con gái anh hiến giác mạc. Ánh dương, chính là con, cũng chính là ánh sáng rực rỡ sắc màu của cuộc sống.

Bộ phim được phát sóng trong loạt phim ngắn thuộc top 24 "Giải thưởng Phim ngắn HTV" 2018 lúc 17g15 các ngày thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần trên kênh HTV9. Thứ hạng và các giải thưởng cho các hạng mục của phim sẽ được công bố trong đêm gala được truyền hình trực tiếp vào 19g chủ nhật tuần này (16/12) trên kênh HTV7. 

Thiên Bình