Câu chuyện “yêu từ cái nhìn đầu tiên” trong “Tình trăm năm”

Yêu nhau từ cái nhìn đầu tiên là câu chuyện tình yêu giữa ông Nguyễn Văn Hưng (66 tuổi) và bà Vũ Thụy Vân (61 tuổi). Họ đã trải qua nhiều thử thách và gắn bó với nhau suốt 44 năm.


Ông Nguyễn Văn hưng (66 tuổi) và bà Vũ Thụy Vân (61 tuổi)

Tham gia chương trình Tình trăm năm, với lối kể chuyện mạch lạc về chuyện tình thật đẹp và một gia đình trọn vẹn của mình, ông Nguyễn Văn Hưng cho biết, cũng như bao chàng trai, cô gái vào vùng kinh tế mới tại huyện Đức Linh, tỉnh Bình Thuận để làm công tác thủy lợi, bản thân đã không thể nào ngờ được gặp duyên phận của đời mình. Và đó chính là cái duyên đưa ông gặp gỡ và phải lòng cô gái Vũ Thụy Vân nhỏ hơn mình 5 tuổi. 

Bạn của bà Vân là em họ của ông Hưng biết bà rất ham mê đọc sách, một lần nhìn thấy bà đọc Cuốn theo chiều gió nên đã nói: “Ôi, cuốn này anh của mình thích lắm”. Đó là cái cớ để em họ của ông Hưng “cố tình” ghép đôi bà Vân với anh trai của mình.

Mặc dù hai người chưa hề gặp mặt nhau, nhưng được người bạn kể sơ về đối phương, bà Vân cũng khá tò mò. Trong lần được phân công đẩy xe đổ đất, bà Vân bất ngờ khi thấy một chàng trai “cao cao” đẩy xe đi ngược lại vô tình đụng nhẹ vào tay bà. Lời kể này của bà khiến cho 2 MC Quyền Linh và Ngọc Lan đều mỉm cười thích thú. 

Ngọc Lan thắc mắc: “Nhưng lúc đó chú chưa biết mặt cô mà?” thì được ông Hưng nhỏ nhẹ bày tỏ: “Lúc đó cũng ăng-ten rồi! Có em gái “mồi” rồi đấy!”. Ông kể tiếp: “Em gái có chỉ cho tôi là bà ấy mặc áo hồng. Cho nên đến lượt tôi đẩy nhưng tôi không đi mà chờ bà ấy đến gần tới mới đụng nhẹ một cái khi hai người đi ngược chiều nhau”. 


Ông Hưng thường “canh me” bà Vân đi qua để được… đụng nhẹ 

Tiếp lời chồng, bà nhớ lại: “Tôi cũng nghĩ, sao anh này kỳ ghê, cứ đi chuyến nào cũng đụng vô anh ấy. Nhưng thấy anh cao, tôi cũng thích nên liền hỏi thì mới biết là anh Hưng. Tôi thầm nghĩ, thì ra đây là người mà bạn mình hay nhắc đến. Và từ đó cả hai mới bắt đầu để ý lẫn nhau.

“Tình trong như đã mặt ngoài còn e” nên mỗi lần ông Hưng đến nhà chơi, bà Vân chỉ cần nghe “tín hiệu” bằng tiếng dép loẹt xoẹt là biết người yêu. Hai người quen nhau được 1 năm, nhưng vì ngại ngùng nên ông Hưng vẫn chưa thể mở lời yêu với bà. Do đó, ông đành nhờ “lá thư” nói hộ. MC Quyền Linh và Ngọc Lan ngưỡng mộ khi được xem lá thư tình đầu tiên mà ông nắn nót viết cho bà.

44 năm gắn bó, có với nhau 3 con và 8 cháu, ông bà từng trải qua bao khó khăn thời trẻ, giờ đây càng làm thấm thía hơn cái tình lúc đầu đã bạc. Họ chẳng cần nhiều hứa hẹn, chẳng cần nhiều vật chất, chỉ những lời tâm sự trong bức thư đầu tiên đã giữ trọn cái “tình trăm năm”. 

Lá thư đầu tiên, cụ ông viết rằng: “Mùa trăng tháng tám năm 1977… Những gì anh đã gửi cho em chỉ bằng 1/3 hay ít hơn nữa những yêu thương của anh về Sầu Mộng. Có đôi lúc những suy nghĩa rất tràn trề nhưng anh không tài nào xếp đặt được, một lần nữa anh xin lặp lại với Sầu Mộng một câu nói rất thật lòng rằng: anh rất thương Sầu Mộng”. 


Tình yêu không thể mở lời được cụ ông chuyển bằng lá thư đầy chất ngôn tình

Còn bà Vân chia sẻ, sau khi đọc thư “ngôn tình” của chồng gửi, bà cảm giác vui lắm! Nét chữ đẹp cùng lời văn lãng mạn, bay bướm làm cho bà xúc động và thầm mến anh bạn này. Nếu ông Hưng xác định bà Vân là người mà mình gắn bó cả đời thì “bà ấy cũng ỡm ờ lắm Quyền Linh ạ, chưa đồng ý ngay đâu” - ông Hưng tiết lộ. Nhưng chính những lời chân thật, không bay bổng của ông Hưng đã chiếm được trái tim bà Vân.

MC Quyền Linh thắc mắc khi ông Hưng gọi vợ mình với cái tên Sầu Mộng, thì được ông giải thích rằng: “Do khuôn mặt bà ấy thường hay buồn buồn nên có cái tên đó”. Bà Vân cũng tiếp lời chồng: “Vì anh hay đọc Người em sầu mộng của muôn đời”, 

Khoảng thời gian 1 năm sau, cả hai lại phải xa nhau vì cuộc sống gặp nhiều khó khăn. Ông Hưng quyết định chuyển sang buôn bán nhưng lại thất bại ngay lần đầu tiên. 

Đột ngột xa người yêu, bà Vân hoang mang và chỉ biết chờ đợi ông trở về mặc dù có rất nhiều lời đề nghị tiến tới hôn nhân. “Cầm tay nhau, đứng lặng gần 5 phút, tôi mới mở lời hỏi thăm bà ấy” là tiết lộ của ông Hưng khi được MC Quyền Linh hỏi về ngày họ gặp lại nhau. Còn bà Vân chỉ biết bật khóc mà chẳng nói được lời nào với người yêu.


Bà Vân xúc động khi tâm sự lại quãng thời gian chờ đợi người yêu 

Chấp nhận cuộc sống tuy thiếu thốn vật chất nhưng lại được gần người yêu, ông Hưng quyết định quay trở về. Năm 1979, hai người chính thức kết duyên vợ chồng. Kỷ niệm đáng nhớ nhất đối với ông Hưng là ngày đám hỏi, ông được phân công chặt thịt gà nhưng thịt gà chưa đứt thì… “đĩa bể làm đôi”. Hình ảnh cô dâu mặc áo cưới với đôi giày cao gót đi bộ suốt quãng đường 2 cây số được ông bà miêu tả lại với giọng kể đầy cảm xúc.

Mấy mươi năm qua, cái tình cái nghĩa trong cuộc sống gia đình ông bà như ngọn lửa chưa bao giờ tắt. Nhắc đến tật xấu của chồng, bà Vân vẫn hồ hởi kể: “Ông ấy hiền nhưng nóng tính khiến tôi phải năn nỉ: đừng đánh em nhé, em sợ đòn lắm”. Đối với ông Hưng, bà Vân chỉ có tật “nho nhỏ” nhưng rất đáng yêu như: kỹ tính nên hay cằn nhằn. Ông bà không chỉ dạy dỗ các con bằng lời nói, mà chính những việc làm, cách sống, đối nhân xử thế của bản thân đã trở thành bài học lớn đối với họ.

Chương trình "Tình trăm năm" phát sóng vào lúc 18g thứ Bảy hàng tuần trên HTV7.
Thúy Hằng