Alo phim nghe

Câu chuyện webdrama qua trường hợp Vi Cá - Quách Ngọc Tuyên

Năm 2018 chứng kiến sự nở rộ và gặt hái nhiều thành công của thị trường webdrama. Nhiều những trường hợp điển hình, trở thành cơn sốt trong giai đoạn phát hành và thậm chí cả sau đó, đơn cử như câu chuyện Vi Cá của nam diễn viên Quách Ngọc Tuyên.

Quách Ngọc Tuyên cùng các diễn viên "Vi Cá tiền truyện"

Cuộc trò chuyện giữa MC Lưu Quang Anh và khách mời - diễn viên Quách Ngọc Tuyên trong "Alo phim nghe" tuần này sẽ hé mở những câu chuyện vô cùng thú vị về webdrama. Chương trình sẽ được phát sóng vào 14g30 thứ 7 tuần này (11/5) trên kênh HTV7.

Webdrama đã xuất hiện tại Việt Nam khoảng gần 10 năm, thời điểm trước 2018, cũng có những tên tuổi nổi bật và được yêu thích như: "La La school", "Thiên Ý", "Nụ hôn ký ức", "Ai chết giơ tay"... Nhắc đến lĩnh vực webdrama trong năm 2018 là nhắc đến một năm phát triển đầy sôi động. Đa dạng các phim với đủ mọi thể loại từ cổ trang đến hiện đại, từ tâm lý xã hội đến phim học đường, xuyên không huyền bí... Có thể nhắc đến những cái tên nổi bật: "Vi Cá tiền truyện"; "Chết thì chịu"; "Tay buôn, buông tay?"... thuộc phim tâm lý xã hội; "Hoàng hậu họ Huỳnh", "Nam Phi liên hoàn kế"... là các phim cổ trang; "Bổn cung giá lâm" là trường hợp xuyên không thú vị; "Lời nguyền tuổi 17", "Cương thi biến"... đại diện cho thể loại phim học đường. 

Hậu trường webdrama "Thập tam muội"

Đằng sau webdrama có thể là một nhà sản xuất - như MCV với "La La school", một nhà đài - như VTV với "Người phán xử tiền truyện", hoặc một cá nhân - trường hợp phổ biến nhất, thường thấy nhất trong thị trường webdrama Việt. Những cái tên như: Huỳnh Lập, Nam Thư, Khả Như, Hari Won, Thu Trang... đều là những nghệ sĩ tự bỏ mọi chi phí để làm nên sản phẩm cho mình. "Alo phim nghe" tuần này tập trung bàn đến những webdrama phổ biến nhất, do một cá nhân đứng ra thực hiện với tất cả các vai trò - mà Quách Ngọc Tuyên với "Vi Cá tiền truyện" là một dẫn chứng. 

Đặc điểm nổi bật nhất của webdrama là thường ngắn và không chịu sự kiểm duyệt của các nhà đài. Tại sao webdrama lại thường ngắn? Câu trả lời sẽ được Quách Ngọc Tuyên chia sẻ một cách chân thực trong câu chuyện của anh với "Vi Cá tiền truyện". Ngọc Tuyên làm bộ phim với kinh phí trên dưới 1 tỉ trong khi trong túi chỉ có... 50 triệu đồng, và tính đến thời điểm ghi hình phỏng vấn, anh vẫn chưa thu hồi được số chi phí đã bỏ ra. Nhắc đến "Vi Cá tiền truyện" là nhắc đến bộ phim rất được yêu mến. Phim thậm chí đã được một kênh phát hành mua lại sau khi channel của Quách Ngọc Tuyên phát hành tập 1 với giá cao. Ở thời điểm đó, nếu đồng ý hợp đồng, Ngọc Tuyên không những có lời mà còn có thể cho thêm vào các bì thư gởi lại cho anh em trong ê-kip. Nhưng Ngọc Tuyên đã không bán tác phẩm của mình. Tại sao anh lại làm như vậy? Chia sẻ này cũng sẽ được tiết lộ trong "Alo phim nghe" tuần này. 

Cảnh giữa Quách Ngọc Tuyên và Khả Như trong "Vi Cá tiền truyện"

Nhiều người cho rằng, webdrama không chịu sự kiểm duyệt như các phim truyền hình nên người phát hành có thể tận dụng các "chiêu trò" để câu view như cảnh nóng, bạo lực... Nhưng Quách Ngọc Tuyên nói riêng, và nhiều trường hợp những phim khác đạt được sự thành công trong 2018 nói chung, đều không thành công vì những chiêu trò đó. Mỗi webdrama - sản phẩm mà một cá nhân/tổ chức tự bỏ tiền túi ra thực hiện - đều là một tâm huyết, một đam mê và họ có những kiểm duyệt của riêng bản thân mình, tôn trọng sản phẩm của mình. Quách Ngọc Tuyên sẽ chia sẻ những thông tin cụ thể về vấn đề trên, cũng trong "Alo phim nghe" tuần này.

"Vi Cá tiền truyện" có sự góp mặt của nhiều diễn viên tên tuổi

Bên cạnh những câu chuyện đặc thù về webdrama, Quách Ngọc Tuyên sẽ còn kể những câu chuyện hậu trường thú vị xoay quanh "Vi Cá tiền truyện" như: Phản ứng hóa học giữa Quách Ngọc Tuyên và Khả Như khi lần đầu trong chung trong "Vi Cá tiền truyện"; tình cảm của anh em trong ê-kip, ngoài việc diễn xuất, mỗi diễn viên còn lăn xả thêm một đầu việc trên phim trường; chuyện những chiếc phong bì trao đi được trả lại đầy cảm động; những tình cảm của khán giả dành cho Vi Cá - nhân vật được gắn chặt với... khuôn mặt Quách Ngọc Tuyên...

Đó là một cuộc trò chuyện đầy lôi cuốn và chứa đựng nhiều thông tin thú vị. Quý khán giả có thể đón xem "Alo phim nghe" vào 14g30 thứ 7 tuần này (11/5) trên kênh HTV7.
Thiên Bình