Khoảnh khắc cuộc đời - Mùa 2 - 519

Câu chuyện giáo dục của "startup nhà nghèo" Nguyễn Thị Thu Hà

Nguyễn Thị Thu Hà khởi nghiệp khi còn là sinh viên năm hai, đến thời điểm này, chị đã trở thành một doanh nhân trẻ, là một “startup nhà nghèo” trong kỷ nguyên số.

Từ khi còn ngồi trên ghế giảng đường, chị Thu Hà đã nhận ra tầm quan trọng giáo dục đối với thanh thiếu niên, nhất là những bạn trẻ đến từ các vùng sâu, vùng xa, có hoàn cảnh khó khăn, “mù tịt” về công nghệ như chị. Chị luôn quan niệm rằng: “Mọi nguy biến xảy ra trong cuộc sống của chúng ta một mặt là khó khăn thử thách, một mặt là cơ hội sáng tạo đột phá, nó như một cú hích thúc đẩy chúng ta vượt qua khỏi rào cản của bản thân”.

Nguyễn Thị Thu Hà - khách mời tại Khoảnh khắc cuộc đời

Ban đầu, chị Thu Hà mở một công ty nhỏ lấy tên là Illiat, làm về tư vấn du học. Gọi là tư vấn du học cho oai, nhưng đó là một lớp học phi lợi nhuận, ai có bàn góp bàn, ai có ghế góp ghế, giảng viên đi dạy lấy đồng lương tượng trưng. Lớp sẽ dạy các kỹ năng "săn" học bổng đi du học các trường hàng đầu ở Mỹ, hõ trợ các bạn có tiềm năng, có hoài bảo có thể tiếp cận được cơ hội bước chân ra thế giới và đổi đời.

Sau khóa đào tạo ở Google, chị Thu Hà đã thực sự tìm được định hướng cho con đường tương lai, ý tưởng về giáo dục công nghệ đã nhen nhóm trong lòng người con gái đến từ Hưng Yên. Chị Hà nhận ra rằng, Việt Nam có thế mạnh rất lớn về nguồn nhân lực, chỉ là thiếu những kế hoạch hoàn chỉnh, sự hiểu biết về thị trường, kỹ năng mềm ngoại ngữ và kiến thức có tính ứng dụng cao.

Năm 2016, chị cùng hai người bạn cùng thành lập Techkids (sau đổi tên thành MindX) cung cấp các lớp dạy lập trình cho sinh viên đại học nhằm bổ sung kỹ năng thực tế còn thiếu khi đi làm. MindX hiện tại có 5 cở sở ở Hà Nội và TP.HCM, đào tạo được hơn 8.500 học viên, cung cấp các lớp học công nghệ dành cho sinh viên, người đi làm và có xu hướng mở rộng ra cho các em học sinh,

Cô gái 9x làm đang làm tốt tất cả các vai trò trong cuộc sống

Nữ doanh nhân sinh năm 1994 khẳng định: "Giáo dục không phải đi từ phương pháp gì đó cao siêu hay giáo trình mua từ nước ngoài mà phải đến từ thực tiễn, từ những điều thực sự có giá trị với học sinh, là chìa khóa để các em mở cửa tương lai". 

Khoảnh khắc cuộc đời - 22g45 hàng ngày trên kênh HTV9.

Mai Ca