Khoảnh khắc cuộc đời - Tập 351

Câu chuyện của Phong

Nhân vật của chương trình lần này mang tên Nguyễn Anh Phong, là thành viên của cộng đồng những người sống chung với người nhiễm HIV tại Việt Nam.

HIV là căn bệnh nhiều người vừa nghe đã sợ, đừng nói chi đến việc đến gần tiếp xúc với người bị nhiễm bệnh. Thế nhưng, anh Nguyễn Anh Phong không chỉ đến gần mà còn che chở, yêu thương và giúp đỡ người bệnh HIV trong hơn 10 năm qua. Chia sẻ với NSƯT Vũ Thành Vinh, anh Phong cho biết: "Phong cũng sợ, nhưng Phong tìm hiểu một cách đúng đắn để đối mặt với nỗi sợ chứ không chạy trốn".

Mỗi một ngày, tiếp xúc với rất nhiều điều tiêu cực của chính bản thân mình, nhưng anh Phong đã tìm giải pháp gạt hết những lo lắng thường nhật, dành trọn nguồn năng lượng tích cực, lạc quan cho những người thật sự cần - họ là những bệnh nhân HIV.

Với Phong, đối mặt với nỗi sợ vẫn tốt hơn chạy trốn

Có những bệnh nhân trẻ hỏi Phong rằng "Anh ơi, em sống được bao lâu", câu trả lời của Phong thường là một câu hỏi ngược lại: "Em muốn sống bao lâu?". Với Phong, việc sống được bao lâu không quan trọng bằng việc sống như thế nào. Quan điểm này được Phong chia sẻ với những người mà anh chăm sóc, lan tỏa đến cả truyền thông và những người có sức ảnh hưởng trong xã hội.

Từ năm 2006 đến 2013, Phong đã tự mình tuyên truyền, kêu gọi sự giúp đỡ từ những người xung quanh để chung tay hỗ trợ người nhiễm HIV hòa nhập cộng đồng, nhưng không hiệu quả. Phong và những người bạn trong nhóm nhận ra "tiếng nói" của mình không đủ sức ảnh hưởng nên đã thay đổi "chiến thuật", nhờ đến nhũng người, những đơn vị có tên tuổi trong cộng đồng. 

"Sống như thế nào quan trọng hơn sống bao lâu" - Nguyễn Anh Phong

Tuy nhiên, hành trình giúp người nhiễm HIV hòa nhập cộng đồng gian nan hơn Phong nghĩ. Có những nghệ sĩ đồng cảm với hoàn cảnh người bệnh, nhưng lại ngại những rủi ro đến từ ba chữ H-I-V nên họ buộc lòng từ chối các hoạt động liên quan đến người nhiễm bệnh. Không chỉ gặp khó khăn từ phía xã hội, mà ngược lại, nhiều người nhiễm HIV cũng e ngại công khai bản thân mình, họ sợ tiết lộ sự thật thì sẽ bị kỳ thị, xa lánh. 

Nhận thấy tình cảm và nguyện vọng muốn cống hiến, muốn đóng góp tài năng và công sức cho xã hội của phần đông những người bị HIV, Anh Phong đã không nản lòng, tiếp tục nỗ lực tìm những giải pháp khác. Phong nhận ra việc tìm kiếm điều tốt đẹp từ bên ngoài không thể một sớm một chiều mang lại kết quả, nên đã lựa chọn cùng những người bệnh "làm tốt từ bên trong". Đầu tiên, những người nhiễm HIV phải tự mình yêu thương bản thân, có một cuộc sống khỏe mạnh từ tinh thần đến thể trạng. 

Từ đó, Phong đã phối hợp với những y bác sĩ lập ra phòng khám mang tên Nhà Mình - nơi các bệnh nhân HIV được chữa trị, chăm sóc sức khỏe như một người bình thường. Thông qua môi trường đó, người nhiễm bệnh sẽ tự tin sống, làm việc và được trang bị tinh thần vững vàng để cải thiện dần khoảng cách giữa mình và xã hội. Anh Phong không xem mình là người quan trọng trong việc kết nối người nhiễm HIV với xã hội mà chỉ là "cầu nối", giúp người trong cuộc tự tìm về với cuộc sống đời thường một cách hiệu quả nhất.

Đón xem Khoảnh khắc cuộc đời, phát sóng lúc 22g45 hàng ngày trên HTV9.
Khoảnh khắc cuộc đời
Xem thêm