Khoảnh khắc cuộc đời

Cao Minh Hiền: Người lưu giữ tiếng hát ru Việt Nam

Một thời tuổi trẻ lãng quên đam mê nhưng có mấy người nuôi dưỡng và thắp lửa lại khi tuổi đời không còn trẻ. Với nghệ sĩ Cao Minh Hiền, việc giữ gìn lời ru đất Việt như một sứ mệnh.

Nghệ sĩ Cao Minh Hiền với biệt tài hát ru bằng 5 ngôn ngữ các dân tộc Thái, Cao Lan, Mông, Tày và Kinh (Ảnh: vietnam.vnanet.vn)

Hát ru là một loại hình nghệ thuật truyền khẩu được lưu truyền từ xa xưa. Hành trình của điệu hát ru được truyền từ thời ông bà cho cha mẹ, từ cha mẹ cho con cháu, từ đời này sang đời khác. Dần dà, theo thời gian, lời ru trở thành nét đẹp truyền thống không chỉ mang giá trị tinh thần mà còn xây dựng mối thâm giao. 

Không chỉ là những lời ru êm ái, dịu dàng để con trẻ dễ vào giấc ngủ mà qua đó còn là lời răn dạy về đối nhân xử thế dễ tiếp thu được lồng vào giáo dục con cái ngay từ khi còn trong nôi. Sinh thành và nuôi dưỡng một đứa trẻ không hề đơn giản. Nhu cầu được đáp ứng tình cảm và tinh thần của con trẻ là rất lớn. Thông qua lời ru, một phần tình yêu, tấm lòng của người mẹ dành cho con trẻ được thể hiện.

"Lời mẹ ru con là nỗi day dứt, khắc khoải trong tôi" - nghệ sĩ Cao Minh Hiền tâm sự (Ảnh: vietnam.vnanet.vn)

Với nghệ sĩ Cao Minh Hiền, việc gìn giữ lời ru tiếng hát đưa nôi không chỉ là niềm yêu thích cá nhân mà còn là sứ mệnh cao cả. Từ lúc sinh ra cho đến khi trưởng thành, lời ru của mẹ luôn là hành trang nuôi dưỡng tâm hồn của chị. "Dù đã xa quê hơn 30 năm nhưng tiếng nói, tiếng ru vùng quê ấy chưa từng phai nhạt trong tâm trí tôi. Một ngày xem tivi nghe được tiếng hát ru của dân tộc Thái, tôi bật khóc" - nữ nghệ sĩ chia sẻ.

Nhà văn vượt lên số phận Trà My sẽ là khách mời đặc biệt trong chương trình "Khoảnh khắc cuộc đời" cùng nghệ sĩ Cao Minh Hiền

"Niềm đam mê và tình yêu dành cho lời ru của quê cha đất tổ lại âm ỉ trong lòng tôi và chỉ được bùng cháy khi được gặp nhân vật lớn ấy" - nghệ sĩ Cao Minh Hiền nhớ lại khoảnh khắc làm thay đổi cuộc đời. Nhân vật nào lại có sức ảnh hưởng to lớn đến vậy? Và người đồng hành cùng nghệ sĩ Cao Minh Hiền tại "Khoảnh khắc cuộc đời" là ai? Họ sẽ mang đến câu chuyện thú vị gì?

Thanh Nhàn