Giải thưởng Phim ngắn HTV - 2018

Cánh đồng mồ côi – Tội lỗi hồn nhiên của… người lớn

"Cánh đồng mồ côi" có một cách kể chuyện phim khá thú vị bằng cách thay đổi trật tự tuyến tính thời gian, khi bắt đầu phim bằng những hình ảnh gay cấn và mọi chuyện diễn tiến sau đó là khi câu chuyện bắt đầu.

Bộ phim kể về hai anh em mồ côi. Họ có một người cha đẹp trai, đàn hay, hát giỏi nhưng "khờ dại" và vô trách nhiệm. Bởi cuối cùng, ông ta đã bỏ gia đình mà đi vì không chịu được cái khổ và vì không biết đâu là điều quý giá nhất của đời mình. Họ còn có một người mẹ yếu đuối, không chịu nổi trước cú sốc bị bỏ rơi nên cuối cùng đã từ bỏ mạng sống, bỏ lại hai đứa con thơ côi cút trong đời.

Nhưng hai đứa trẻ - dù đau khổ, mất mát - vẫn hết lòng yêu thương, chăm sóc và hi sinh cho nhau. Anh Hai luôn nhớ lời trăn trối cuối cùng của mẹ, chăm lo cho em, nhưng Tý sún - vốn rất yêu và thần tượng ba - luôn không nguôi nhớ về ông. Cậu bé đi bán vé số với ước mơ được đi nhiều nơi, gặp được nhiều người để tìm hỏi về "ba nghệ sĩ". Thế nhưng, giấc mơ của em chưa thành đã bị người anh phát giác. Cấm không cho em đi bán vé số và khẳng định ba không còn là người tốt. Tý sún phản bác, bỏ chạy và gặp tai nạn…

Nhạc phim được xử lý rất tốt, từ cách vào nhạc, cách nhọn bài hát nhạc nền… tất cả đều làm gia tăng cảm xúc cho người xem. Mạch phim lúc đầu là sự xen lẫn của vui tươi, ấm áp, sau biến cố xảy ra người xem vẫn cảm nhận được tinh thần lạc quan, yêu đời của hai đứa trẻ. Nhưng cuối cùng, phim lại có cái kết rất buồn, u ám và nặng nề. 

Phim được phát sóng trong loạt phim ngắn thuộc top 24 "Giải thưởng Phim ngắn HTV" 2018 lúc 17g15 các ngày thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần trên kênh HTV9. Thứ hạng và các giải thưởng cho các hạng mục của phim sẽ được công bố trong đêm gala được truyền hình trực tiếp vào 19g chủ nhật tuần này (16/12) trên kênh HTV7. 
Thiên Bình