Cánh đồng - Hình ảnh biểu tượng của "Quyền được yêu"

Nhiều thanh thiếu niên làng Makarino đang dần lãng quên những cánh đồng. Song anh chủ nhiệm Phedo không hề nao núng. Tương tự, trong tình yêu chịu nhiều đàm tiếu với Elena, Phedo vẫn luôn nắm chặt tay cô.

"Quyền được yêu" là một trong các phim đang phát sóng trên kênh HTV9 vệt 9g30 các ngày thứ Hai đến thứ Sáu hàng tuần.

Phim kể về tình yêu của Phedo và Elena đồng thời khắc họa bức tranh sống động tại ngôi làng trăm tuổi Makarino. Phedo là chủ nhiệm của một nông trại tập thể. Anh là người đàn ông yêu đời, vui vẻ và ấm áp. Trong khi đó, Elena là một cô giáo làng và là mẹ đơn thân. Vì hoàn cảnh của mình, Elena khá tự ti, cô cho rằng hạnh phúc và may mắn không dành cho mình. 

Tình yêu của họ được thể hiện nhẹ nhàng, nghiêm túc và sâu sắc. Nhưng chuyện Elena chọn ở cạnh Phedo khiến cô chịu không ít lời ra tiếng vào.

Lúc này, bộ phim có cách xử lý những lời đồn đại rất độc đáo. Đó là tiếng cười đùa vọng từ xa và những câu hát vu vơ nhưng đầy sự ám chỉ từ đám đông. Ngay cả khi mẹ Phedo ngăn cản, Phedo vẫn tin tưởng vào chọn lựa của mình, nắm chặt tay và bảo vệ Elena. Cũng nhờ tính cách kiên trì đến cố chấp ấy, Phedo đã giúp cánh đồng hồi sinh.

Giữa những nhân vật - con người cụ thể thì cánh đồng chính là một nhân vật rất đặc biệt của "Quyền được yêu". Cánh đồng xuất hiện trong hình hài của mùa Đông lầy lội và xơ xác.

Cánh đồng dường bị người dân trẻ bỏ bỏ quên, như Phedo cảm thán: "Có gì đó đã sụp đổ trong lối sống ở làng". Có người bán đất bỏ đi, có người không muốn dậy sớm vắt sữa bò, bọn trẻ không thể phân biệt cỏ và lúa mì, chúng chạy xe mô-tô nát cả cánh đồng... Cũng trải qua một hành trình đấu tranh, cánh đồng cuối cùng đã đơm hoa kết quả như tình yêu của Phedo và Elena.

"Quyền được yêu" còn tạo được ấn tượng mạnh nhờ phép đối lập trong phần mở đầu và đoạn kết thúc. Phim mở đầu bằng khung cảnh mùa Đông giá lạnh, mưa rơi xối xả. Trong lúc ấy, một cậu bé chào đời.

Đối lập với đó là đoạn kết đầy tươi sáng, cánh đồng mùa Xuân ngập trong sắc xanh sắc vàng, trong tiếng hát ngân vang của cô thiếu nữ. Thưởng thức bộ phim, người xem chìm đắm trong không gian bình yên rộng lớn thôn quê, nơi tiếng gọi được đáp vọng lại. Phim còn khiến khán giả say mê bởi những giai điệu dân gian, những bài hát Nga sôi nổi. 

Quý khán giả có thể tiếp tục theo dõi những bộ phim đặc sắc khác trên kênh HTV9, vệt 9g30 các ngày thứ Hai đến thứ Sáu. Tuần này, khán giả sẽ có cơ hội thưởng thức năm tập đầu tiên của bộ phim Việt Nam nổi tiếng một thời - "Ván bài lật ngửa". 

Thiên Bình