Ca sĩ Trương Thùy Dương và cảm xúc với thanh nhạc trong nhạc nhẹ

Với chủ đề “Thanh nhạc – nhạc nhẹ”, chương trình “Gõ cửa âm nhạc” phát sóng lúc 15g20 ngày 14/11 trên HTV9, cùng khán giả bàn về sự chuyển mình, về sự phát triển của âm nhạc nói chung và âm nhạc cho thanh nhạc nói riêng.


Các nghệ sĩ giao lưu trong chương trình “Gõ cửa âm nhạc” (từ trái qua: MC Hoàng Ngọc – Ca sĩ Đào Mác – Ca sĩ Trương Thùy Dương – Ca sĩ Phạm Khánh Ngọc)

Ở số trước của chương trình, chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về thể loại opera cũng như thể loại musical – broadway với những vở kịch broadway kinh điển nhuốm màu thời đại qua những ca khúc nhạc phim bất hủ. 

Chúng ta đã cùng đi với nhau trên chặng đuờng âm nhạc từ quá khứ đến hiện tại. Và trong tháng 11, chúng ta sẽ được tìm hiểu về mảng sắc của thanh nhạc trong nhạc nhẹ để thấy được giá trị của nhạc nhẹ trong đời sống âm nhạc là như thế nào. 

Đến với chương trình, bên cạnh việc tiếp tục được giao lưu với hai ca sĩ Đào Mác và Khánh Ngọc chuyên sâu về đề tài này, chúng ta còn được giao lưu và thưởng thức giọng ca Trương Thùy Dương qua nhạc phẩm Một chút yêu thương em giữ lại (Sáng tác: Mr Blue), Hồ Trung Dũng qua tiết mục Xích lô (Sáng tác: Võ Thiện Thanh) nằm trong album Saigon Feel từng được anh ra mắt gây ấn tượng mạnh trong năm 2018 và nhóm “Những Năm 90” qua ca khúc Lời tỏ tình dễ thương 2 (Sáng tác: Ngọc Sơn).

Cùng trò chuyện với ca sĩ Trương Thùy Dương và nhóm nhạc “Những Năm 90” để thấy được vị trí của dòng nhạc nhẹ trong lòng họ và trong thế giới âm nhạc thời đại của chúng ta hiện nay.

Ca sĩ Trương Thùy Dương – Chú trọng cách dẫn dắt mạch cảm xúc của người ca sĩ

Xin chào ca sĩ Trương Thùy Dương. Trong chương trình “Gõ cửa âm nhạc” mang chủ đề “Thanh nhạc – Nhạc nhẹ”, chị không chỉ tham gia thể hiện ca khúc “Một chút yêu thương em giữ lại” (Sáng tác: Mr Blue) mà còn tham gia trong vai trò khách mời cùng người thầy Đào Mác và ca sĩ đàn chị Khánh Ngọc. Xin chị cho biết cảm xúc của mình khi tham gia chương trình này?

Đến với chương trình, Thùy Dương cảm thấy rất vinh dự và may mắn khi được trò chuyện, bàn luận và học hỏi được nhiều kinh nghiệm, kiến thức sâu rộng về thanh nhạc, âm nhạc cùng thầy Đào Mác và đàn chị Khánh Ngọc. Cũng thông qua đây, Thùy Dương rất cảm ơn chương trình đã tạo cơ hội bày tỏ quan điểm và cho mình thêm hiểu biết trong lĩnh vực thanh nhạc, từ đó trau dồi và rèn luyện bản thân. Đây cũng là dịp mà Thùy Dương có thể thể hiện giới thiệu ca khúc mới của mình Một chút yêu thương em giữ lại và từng bước đến gần hơn nữa với khán giả yêu âm nhạc. 

Hai thầy trò ca sĩ Đào Mác và ca sĩ Trương Thùy Dương trong phần giao lưu về chuyên đề “Thanh nhạc – nhạc nhẹ”

Cảm nhận riêng của chị về Thanh nhạc – Nhạc nhẹ như thế nào?

Như các bạn cũng đã biết, trong thanh nhạc có nhiều thể loại và có phạm trù rộng lớn. Đối với mình, ở lĩnh vực thanh nhạc nói chung và nhạc nhẹ nói riêng đều mang một đặc trưng riêng. 

Những năm gần đây, nhạc nhẹ được phát triển mạnh mẽ ở thị trường và trong đời sống hằng ngày. Bên cạnh đó, nhạc trẻ cũng được chú trọng qua sự đào tạo bài bản trong các trường nghệ thuật và bản thân Thùy Dương cũng đang được đào tạo trong môi trường âm nhạc chính quy, chuyên nghiệp. 

Đời sống âm nhạc hiện nay đang được đẩy mạnh và phong phú, thị hiếu thưởng thức của khán giả đặt biệt là lớp trẻ có rất nhiều sự chọn lựa, trình độ nhận thức về âm nhạc cũng được nâng cao lên rất nhiều. Theo Thùy Dương, đây cũng là cơ hội và cũng là thử thách đòi hỏi bản thân mỗi nghệ sĩ có những tác phẩm chất lượng để giành được sự đón nhận của đại chúng và khán giả yêu âm nhạc.

Ca khúc “Một chút yêu thương em giữ lại” góp phần cho chị cảm nhận như thế nào về thể loại nhạc nhẹ, và cách thể hiện của chị nhằm làm cho ca khúc mang một phong thái riêng?

Theo Thùy Dương, trong âm nhạc, đặt biệt là nhạc nhẹ đều có những thể loại chủ đề khác nhau và ca khúc Một chút yêu thương em giữ lại của nhạc sĩ Blue được anh viết theo giai điệu ballad với câu chuyện về tình yêu, một chủ đề rất hot và rất được các bạn trẻ yêu chuộng. 

Khi thể hiện ca khúc này, Thùy Dương chú trọng hơn hết không phải về kỹ thuật, mà là cách dẫn dắt mạch cảm xúc của người ca sĩ, nghệ sĩ khi thể hiện, truyền tải được câu chuyện, ý nghĩa của ca khúc qua từng câu hát. Thùy Dương phải đặt mình vào trong chính câu chuyện, từ đó dùng kỹ thuật mà mình đã học hỏi và rèn luyện kết hợp với cảm xúc hoà quyện vào là một, từ đó thể hiện được ý nghĩa, truyền đạt được cảm xúc và câu chuyện mà nhạc sĩ muốn nói đến trong bài hát.

Ca sĩ Trương Thùy Dương cho rằng, qua chương trình là cơ hội để được trau dồi và rèn luyện bản thân mình nhiều hơn

Nhóm “Những Năm 90” và hy vọng

Còn cảm xúc của ba chàng trai nhóm “Những Năm 90” khi được mời tham gia chương trình mang chuyên đề “Thanh nhạc – nhạc nhẹ” như thế nào? 

Thật ra thì cũng như nhiều lần khác, các thành viên nhóm luôn háo hức được mang sức sống âm nhạc của “Những Năm 90” thông qua cánh sóng HTV để được đến gần với khán thính giả hơn. Và đây cũng là cơ hội để “Những Năm 90” thể hiện một phần cá tính âm nhạc của nhóm. 

Nhạc nhẹ có phải là một thể loại nhạc mà nhóm đang theo? Cảm nhận của nhóm về thể loại nhạc nhẹ như thế nào?

Thật sự nếu nói “nhạc nhẹ” thì khái niệm nó rộng quá, mà “Những Năm 90” chỉ là đang theo đuổi một góc nhỏ trong nhạc nhẹ thôi, trong đó có đồng quê và reggae là chủ yếu. 

Đối với “Những Năm 90”, âm nhạc gần như là không giới hạn, nhạc nhẹ có lẽ cũng gần như vậy, mục đích chính là chạm đến trái tim người nghe, dễ nghe, dễ nhớ với mọi người. Đó cũng là một phần trong định hướng âm nhạc của nhóm.

Trong chương trình, nhóm thể hiện ca khúc “Lời tỏ tình dễ thương” (Sáng tác: Ngọc Sơn), nhóm cho biết khán giả sẽ được đón nhận sự đặc biệt nào trong lần thể hiện này? 

Như đã chia sẻ, nhóm luôn cố gắng xây dựng tất cả các bài hát mà nhóm thể hiện với các tiêu chí chính: dễ nghe, dễ chịu, dễ nhớ, dễ chạm tới trái tim khán thính giả. 

Tất cả những tiêu chí đó có lẽ đều được nhóm triệt để triển khai trong bản phối lần này của Lời tỏ tình dễ thương (Acoustic cover), đó cũng chính là những yếu tố đã hình thành nên nhóm “Những Năm 90”. 

Hy vọng âm nhạc của “Những Năm 90” có thể “gõ cửa” tâm hồn và cảm xúc của quý khán thính giả, giống như tên gọi “Gõ cửa âm nhạc” của chương trình vậy!


Ba chàng trai “Những Năm 90” mang trong mình tình yêu không biên giới

Ngọc Hương