Ca sĩ Lê Phước Thọ: Âm nhạc không có sự gò bó

Lê Phước Thọ quan niệm, không chỉ trong công việc của bản thân mà đối với tất cả mọi việc, mình cần phải đặt chữ tâm lên hàng đầu. Vì cứ làm hết sức thì bạn sẽ nhận lại thành quả xứng đáng.


Ca sĩ Lê Phước Thọ trong chương trình “Studio Mộc” tháng 2 vừa qua

Sinh ra trong một gia đình không có truyền thống âm nhạc, nhưng ngay từ nhỏ, Lê Phước Thọ đã sớm bộc lộ năng khiếu ca hát và được gia đình tạo điều kiện cho tham gia các hoạt động ca hát ở trường cũng như ở Nhà Văn hoá Thiếu nhi. Tuy nhiên, việc ca hát lúc đó với cậu bé vùng cao Tây Nguyên này như một hoạt động ngoài giờ và chỉ tham gia khi đã hoàn thành các bài tập ở trường. Lần đầu tiên Lê Phước Thọ đứng trên sân khấu say sưa đơn ca bài Từ rừng xanh cháu về thăm lăng Bác khi mới 7 tuổi. 

Năm 15 tuổi, Lê Phước Thọ một thân một mình vào TP. Hồ Chí Minh thực hiện ước mơ trở thành ca sĩ chuyên nghiệp. Năm 2013, anh thi đậu vào hệ Trung cấp Nhạc viện TP. Hồ Chí Minh. Đến năm 2017, sau khi tốt nghiệp, Lê Phước Thọ lại tiếp tục theo học hệ đại học. Hiện anh đang học năm thứ 2 chuyên Ngành Thanh nhạc. 

Xin chào ca sĩ Lê Phước Thọ. Xin anh cho biết, dòng nhạc chủ đạo mà anh đang theo? 

Dòng nhạc mà Thọ muốn theo đuổi là nhạc nhẹ nhưng khi vào học mới thấy âm nhạc thính phòng và opera đã thực sự cuốn hút mình. Vì các kỹ thuật thanh nhạc sử dụng trong âm nhạc cổ điển là một nền tảng vững chắc để Thọ có thể xử lý các ca khúc thính phòng và opera kể cả nhạc nhẹ cũng phải học các kỹ thuật cơ bản này. Đến tận bây giờ khi đã theo học được 6 năm, nhưng mỗi ngày Thọ vẫn còn nhiều điều mới để tìm hiểu và học hỏi.  


Ca sĩ Lê Phước Thọ trong chương trình diễn ra ở Phố đi bộ Nguyễn Huệ

Mới đây, khán giả có dịp thưởng thức 2 ca khúc được Lê Phước Thọ cover lại của các ca sĩ khác. Phải chăng anh đang hướng mình vào việc cover ca khúc hơn là tìm cho riêng mình những nhạc phẩm mới?

Trong dịp Tết vừa qua, Thọ vừa cover hai ca khúc Tết là đường về quê (Sáng tác: Huỳnh Hiền Năng) và Mashup Xuân không về - Xuân không màu (Tăng Nhật Tuệ), vừa để bản thân mình lưu lại những kỷ niệm khi mỗi mùa xuân về, vừa được học thêm nhiều điều khi tự quay và tự làm hậu kỳ cho hai sản phẩm này. 

Tuy còn nhiều lỗi nhưng Thọ sẽ cố gắng làm tốt hơn nữa trong các sản phẩm tới. Đối với Thọ, việc ra một sản phẩm âm nhạc thực sự cần nhiều yếu tố, như phải có một bài hát thật phù hợp với giọng hát, phải thực sự cảm được và phải trau chuốt từng ca từ đến cách xử lý. 


Ca sĩ Lê Phước Thọ trong một chương trình “Chuyến xe âm nhạc” 2017

Khi đã có vị trí trong lòng khán giả, Lê Phước Thọ dành thời gian cho việc học hỏi, cũng như nâng cao chuyên môn của mình như thế nào? 

Bên cạnh việc theo học chuyên môn tại Nhạc viện Thành phố, Thọ còn dành thời gian học hỏi từ các bạn và những thầy cô. Thọ cảm thấy thực sự may mắn khi mọi người luôn chia sẻ và chỉ dẫn Thọ rất nhiệt tình.

Ngoài ra, Thọ còn học hỏi ở trên sân khấu chuyên nghiệp nữa. Trong showbiz Việt, hiện Thọ ngưỡng mộ giọng ca Mỹ Tâm, chị cũng từng là sinh viên của nhạc viện. Là một người đi sau, Thọ luôn lấy tấm gương của chị để phấn đấu và mong muốn mình cũng sẽ được như chị. Còn về thế giới, vì dòng nhạc Thọ theo đuổi là opera nên thần tượng duy nhất về dòng nhạc này là nghệ sĩ Pavarotti. Ai cũng có những khó khăn khi bắt đầu vào nghề, việc học hỏi ở những nghệ sĩ đi trước là sự cố gắng, kiên trì, và sự đam mê, nếu có đam mê có cố gắng thì thành công sẽ đến với mình.

Theo Lê Phước Thọ, việc đầu tư xây dựng hình ảnh của mình quan trọng như thế nào? 

Là một nghệ sĩ, việc xây dựng hình ảnh cho mình là điều đương nhiên phải có. Tuy theo đuổi dòng nhạc khá kén người nghe, nhiều người nghĩ Thọ nên làm cho mình chững chạc hơn để thể hiện những ca khúc ấy, nhưng với Thọ, âm nhạc không có sự gò bó, ngăn cách. Việc một người trẻ tuổi đứng trên sân khấu hát nhạc thính phòng và cổ điển theo phong cách mới, cách xử lý mới sẽ mang lại cho khán giả cảm giác thú vị hơn là những chuẩn mực trước đó.


Ca sĩ Lê Phước Thọ cùng các thành viên nhóm Hợp xướng Sài Gòn trong một buổi diễn "Nhạc kịch Tiên Nga"

Sau từng đấy năm hoạt động nghệ thuật, Lê Phước Thọ rút ra những bài học gì? 

Thọ thật sự cảm thấy may mắn khi đã có rất nhiều cơ hội được làm việc và những  trải nghiệm khi tham gia nhóm hợp xướng Sài Gòn, sân khấu kịch Idecaf, các chương trình lớn tại Nhà hát Thành phố, và nhiều chương trình của HTV. Dù mới tham gia nghệ thuật khoảng 4 năm trở lại đây nhưng bản thân Thọ đã có rất nhiều bài học được rút ra, như làm việc phải luôn đúng giờ, phải luôn lắng nghe những nhận xét của các tiền bối và thay đổi bản thân.

Bên cạnh việc ca hát, Lê Phước Thọ còn tham gia những hoạt động nào khác?

Bên cạnh việc đi hát, Thọ còn thử sức bằng việc giảng dạy. Hiện nay, Thọ đang làm giáo viên chuyên ngành thanh nhạc tại trường nhạc Thuỳ Dương. Việc đi dạy không chỉ giúp mình trưởng thành hơn trong cách cư xử, mà còn giúp nâng cao trình độ chuyên môn, từ những lần hát sai của học trò, mình tập được tính kiên trì nhẫn nại để tìm cách để giúp các em hát cho đúng nhất, dễ dàng nhất. Với Thọ, đây là trải nghiệm thú vị mà mình chưa từng nghĩ tới.


Chàng ca sĩ thư sinh Lê Phước Thọ đang có nhiều dự định cho thời gian sắp tới

Xin Lê Phước Thọ chia sẻ thêm về những kế hoạch sắp tới của mình? 

Sau khi học xong đại học, Thọ sẽ tiếp tục theo học thạc sĩ âm nhạc tại Nhạc viện TP. Hồ Chí Minh. Hiện Thọ đang cùng các thành viên của hợp xướng Sài Gòn luyện tập để chuẩn bị cho Liveshow Tiếng Việt sắp tới. Bên cạnh đó, Thọ cũng sẽ đầu tư thực hiện một ca khúc thật hợp với mình để ra mắt với khán giả vào một ngày không xa.

Xin chúc cho các dự định của Lê Phước Thọ sớm thành hiện thực!

Ngọc Hương