Khoảnh khắc cuộc đời - Mùa 2 - Tập 336

Bùi Văn Phúc - Người bác sĩ quân y giữ vẹn tình yêu quê hương

Dù phải đối mặt với cuộc sống nhiều khó khăn, bác sĩ Bùi Văn Phúc vẫn cố gắng vươn lên để viết tiếp những hoài bão, vẽ lên câu chuyện về người bác sĩ quân y Trường Sa.

Trường Sa là quần đảo thuộc chủ quyền của Việt Nam - nơi đầu sóng ngọn gió, điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị tại các bệnh xá, trung tâm y tế trên các đảo còn thiếu thốn so với đất liền. Do đó, việc tự chủ trong công tác khám chữa bệnh luôn được cán bộ, chiến sĩ quan tâm đổi mới và phát triển mỗi ngày. Các y, bác sĩ nơi đảo xa nỗ lực không ngừng, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, giúp cán bộ, chiến sĩ ở các đảo và ngư dân yên tâm bám biển, bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Người bác sĩ quân y Trường Sa - Bùi Văn Phúc

Không chỉ thực hiện tốt nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe cho cán bộ, chiến sĩ trên đảo, hàng năm, đội ngũ y, bác sĩ bệnh xá của Trường Sa còn làm tốt công tác sơ cứu, điều trị và cấp thuốc miễn phí cho các ngư dân. Có nhiều ca chấn thương nặng đã được các y, bác sĩ xử lý kịp thời, đảm bảo sức khỏe cho các bệnh nhân khi chuyển về đất liền điều trị.

Trong quá trình công tác, bác sĩ Bùi Văn Phúc luôn ghi nhớ hình ảnh nụ cười của ngư dân cũng như bộ đội mỗi khi được anh chữa trị khỏi bệnh. Các ngư dân sau mỗi chuyến đi biển lại lên đảo hỏi thăm, động viên các bác sĩ. Điều ấy làm cho những người khoác trên mình chiếc áo blouse trắng thực sự xúc động.

“Những lúc sức khỏe của cán bộ, chiến sĩ và ngư dân phó thác cho mình, nhiều tình huống tính mạng bộ đội, ngư dân “chỉ mành treo chuông”, mình chỉ biết cố gắng hết sức để đưa ra quyết định nhanh nhất, chính xác nhất, kịp thời cứu giúp người gặp nạn mà thôi” – anh tâm sự.

Bác sĩ quân y Bùi Văn Phúc và "hậu phương" vững chắc chị Nguyễn Thị Hà 

Nếu so với đất liền, thì cuộc sống của những người trên đảo xa bờ còn gặp nhiều khó khăn, nhất là thiếu thốn tình cảm của người thân. Bù lại, giữa muôn trùng sóng gió, họ - những con người sẵn sàng cống hiến sức trẻ vì Tổ quốc, vẫn luôn sáng ngời y đức, lương y như từ mẫu, là điểm tựa vững chắc để cán bộ, chiến sĩ yên tâm công tác, ngư dân vững lòng vươn khơi.

Khoảnh khắc cuộc đời - 22g45 hàng ngày trên kênh HTV9.

Mỹ Hạnh