Khoảnh khắc cuộc đời - Mùa 2 - Tập 52

Bùi Tiến Phúc - "Bác sĩ" chuyện trị bệnh cho tài liệu giấy

Bỏ ra 6 năm học tập để theo đuổi công việc tu bổ tài liệu giấy, Bùi Tiền Phúc đã có những trải nghiệm khó quên về quá trình đầy khó khăn này.

Vốn là một sinh viên Hán Nôm, Bùi Tiến Phúc đã được đi thực tế ở những ngôi đình xưa trong khoảng thời còn ngồi trên giảng trường. Việc đọc được cổ văn, hiểu được nội dung khiến anh càng quý những giá trị của chúng và muốn gắn bó lâu dài với nghề "cứu sách".

Bùi Tiến Phúc - "bác sĩ" chữa bệnh cho những cuốn sách cổ 

May mắn, sau khi ra trường Tiến Phúc được thư viện Huệ Quang - "đầu tàu" trong công việc sưu tầm tài liệu Phật giáo viết bằng chữ Hán Nôm, gửi lời mời cộng tác. Đồng hành với thư viện được một khoảng thời gian và nhận ra được thực tế, ở Việt Nam chưa có ngành dạy tu bổ sách, những gì Tiến Phúc được học đều dựa trên kinh nghiệm của người đi trước. Muốn học một cách bài bản để làm tốt hơn, năm 2014, Phúc quyết định xin học bổng làm nghiên cứu sinh trường Đại học Fo Guang, Đài Loan ngành "Bảo tồn và phát huy di sản văn hóa".

Tháng 12/2019, Tiến Phúc về nước để thực hiện ước mơ trở thành một "bác sĩ sách" chuyên nghiệp. Anh xem mình là người thầy thuốc, chuyên "chữa bệnh” cho sách, chẩn đoán tình trạng bệnh, giải thể để xem tình trạng bên trong rồi mới bắt đầu chữa. Chưa kể, sau đó anh còn tư vấn chăm sóc, bảo quản sách cho chủ nhân những cuốn sách trăm tuổi.

Bùi Tiến Phúc chia sẻ câu chuyện ý nghĩa của cuộc đời mình

Ngoài sách, Tiến Phúc còn tu bổ tranh giấy, tranh lụa cổ. Trước khi làm, công đoạn đầu tiên và cũng là khó nhất phải đưa tác phẩm về lại đúng nguyên trạng ban đầu. Có những bức tranh bị rách, gấp khúc chủ nhân dùng băng keo dán lại. Hoặc tranh qua tay những người thợ khác với lớp hồ dày đặc, anh phải mất rất nhiều công sức và thời gian để "chạy chữa". 

Chị Trần Bội Tuyền là vợ của Tiến Phúc, đồng thời là đồng học của anh trong thời gian ở xứ người

Dù công việc đòi hỏi sự tỉ mỉ cao, áp lực và còn rất mới ở Việt Nam, nhưng bằng niềm đam mê học thuật, muốn cống hiến cho nền văn hóa nước nhà, Tiến Phúc cùng vợ đã động viên, đồng hành cùng nhau nỗ lực hết mình xây dựng, phát triển Hán Nôm Đường ngày càng vững chắc theo thời gian. 

Khoảnh khắc cuộc đời được phát sóng vào 22g45 hàng ngày trên kênh HTV9.

Mỹ Hạnh
Xem thêm