Khoảnh khắc cuộc đời

Bùi Thị Hà: Không ngừng nỗ lực để thoát nghèo

Chị Bùi Thị Hà chuyển hướng từ nghề nấu xôi khúc bán khắp TP.HCM sang trồng hoa lên... đĩa xôi. Dưới bàn tay tài hoa, nhiều tạo hình đẹp mắt trên các đĩa xôi ngon miệng đã xuất hiện, khiến thực khách ngày càng thích thú.

Chị Bùi Thị Hà khởi nghiệp từ nghề bán xôi khúc

Câu chuyện của chị Bùi Thị Hà được chia sẻ trong chương trình giàu ý nghĩa "Khoảnh khắc cuộc đời", được phát sóng lúc 22g45 hàng ngày trên kênh HTV9.

Chị Bùi Thị Hà sinh ra trong một gia đình khó khăn ở tỉnh Thái Nguyên. "Năm 10 tuổi, em bắt đầu phụ bố mẹ bằng cách hái rau đem ra chợ bán để lấy tiền trang trải cho cuộc sống hàng ngày. Vì rất thương bố mẹ nên em sớm tự lập, ngay cả với công việc bản thân không thích thì em cũng cố gắng để hoàn thành một cách tốt nhất".

Dấu mốc năm 15 tuổi, chị Hà học hết cấp 2 rồi xin bố mẹ cho theo dì vào TP.HCM làm việc. Mỗi tháng kiếm được 900 ngàn đồng, cả năm, chị chỉ dám sắm cho mình vài bộ quần áo, còn lại chị gửi hết về quê phụ cha mẹ nuôi em ăn học. "Em đã thiếu thốn nhiều rồi, nên em cố gắng giúp bố mẹ trang trải cuộc sống và bù đắp cho các em", chị Hà tâm sự. 

Gia đình là sức mạnh, là động lực để chị Hà luôn cố gắng làm việc

Chia sẻ về công việc bán xôi của mình, chị kể: "Đến năm 2010, khi kinh tế gia đình đã bớt khó khăn, em bắt đầu nghĩ tới tương lai của mình và quyết định sẽ đi bán xôi. Lúc đó, em không hề có vốn, em vay mượn được 3 triệu và khởi nghiệp bán xôi khúc.

Em không có kinh nghiệm nấu xôi nên cũng có trải nghiệm ăn xôi trừ cơm. Đến khi thấy vị cũng được được, em liền đem bán. Ngày đầu tiên, em bán 20 phần xôi, nhẩm nhẩm thấy lời 100 ngàn, em mừng rớt nước mắt. Vì nếu ngày nào cũng được như vậy, thu nhập mỗi tháng của em sẽ tốt hơn so với đi làm công rất nhiều".

Khoảnh khắc đưa chị Hà đến với con đường làm xôi hoa đậu bắt nguồn từ một hình ảnh chị thấy trên Internet.


Những sản phẩm sáng tạo bắt mắt từ bàn tay tài hoa của chị Hà

Chị cho biết: "Em ngay lập tức bị thu hút bởi hình ảnh đó nhưng vì trên mạng không có hướng dẫn làm nên em tự mày mò. Em học cách "bắt" hoa từ thợ làm bánh kem, em thử sên đậu nhiều lần, cũng hư tới hư lui nhiều mẻ...

Sau 2 ngày, em đã sên được mẻ đậu như ý và bắt được bông hoa như mong đợi. Cả một quá trình thử liên tục như vậy, phải rất kiên trì để không bỏ cuộc, để điều chỉnh công thức sao cho khi bắt hoa, hoa vừa đẹp vừa mượt mà, và đặc biệt là để ngoài gió cũng không bị khô, bị nứt". Công việc này không chỉ đòi hỏi sự sáng tạo mà còn yêu cầu người làm phải đứng xuyên suốt trong quá trình tạo hình, phải kiên nhẫn và tỉ mỉ trong từng chi tiết. 


Chị Hà hiện đã mở các lớp học online và trực tiếp để truyền nghề cho các chị em nội trợ

Chị cho biết: "Điều quan trọng nhất là vì tuổi thơ quá cơ cực, em tâm niệm phải cố gắng bằng mọi giá để thoát được nghèo. Nhiều lúc tuyệt vọng, nghĩ tới mẹ và người thân, em muốn cố gắng để báo đáp công ơn sinh thành, cũng muốn báo đáp tình cảm với những người bạn luôn động viên em cố gắng".

Được biết, sau đợt dịch COVID-19, nhiều phụ nữ thất nghiệp đã tìm đến chị Hà mong được học hỏi và truyền nghề. Chị Hà quyết định truyền lại nghề để giúp đỡ phần nào cho các chị em nội trợ, "Em quay video tạo các khóa học online và cả dạy trực tiếp cho các chị em ở TP.HCM và cả ở Thái Nguyên nữa".

Quý khán giả có thể đón xem những câu chuyện truyền cảm hứng sống tích cực, ý nghĩa trong "Khoảnh khắc cuộc đời". Chương trình được phát sóng 22g45 hàng ngày trên kênh HTV9.

Thiên Bình