Khoảnh khắc cuộc đời - Tập 617

Bùi Sơn Tâm - Tuổi trẻ là dám nghĩ, dám làm

Trong cuộc sống có rất nhiều người dám hành động cho giấc mơ và sự nghiệp của mình, nhưng không phải ai vấp ngã cũng sẽ đứng dậy để tiếp tục sửa sai và hoàn thiện bản thân. Một trong những người trẻ có bản lĩnh đó chính là Bùi Sơn Tâm.

Bùi Sơn Tâm hiện là điều hành của Công ty Thương mại New Idea, nơi sở hữu các website thương mại điện tử, trong đó có vaithuhay.com.

Sơn Tâm chia sẻ: "Sáu, bảy năm trước, Tâm học ngành Kỹ thuật hàng không tại Đại học Bách Khoa TP.HCM, các thầy cô trong khoa đều là các Giáo sư, Tiến sĩ học từ Pháp - cái nôi của hàng không - trở về. Kỹ sư về kỹ thuật hàng không khá thiếu, cả khóa mình ra trường 22 bạn. Tốt nghiệp ra trường, Tâm trở thành một kỹ sư bảo trì máy bay với công việc ổn định và thu nhập mơ ước". Thế nhưng, trong lòng chàng trai trẻ lúc đó vẫn luôn ấp ủ khởi nghiệp.

Sơn Tâm kể lại: "Đứng giữa hai ngã rẽ, mình buộc phải đưa ra quyết định. Nếu chọn làm kinh doanh, Tâm sẽ bỏ 5 năm học kĩ thuật, bỏ luôn công việc ổn định đang làm, và gia đình không ủng hộ sự liều lĩnh đó. Nhưng Tâm vẫn quyết định từ bỏ ngành kĩ thuật để làm kinh doanh.

Trước khi quyết định thì Tâm cũng rất trăn trở, cân nhắc nhưng một khi đã chọn lựa thì Tâm sẽ nỗ lực làm đến cùng và sẵn sàng đón nhận mọi kết quả, kể cả sự thất bại". Anh khẳng định: "Nếu không muốn thất bại thì đừng làm gì cả. Còn khi bắt tay làm mà gặp thất bại thì mình vẫn có lời ở chỗ những bài học kinh nghiệm mà mình gặt hái được".

Được biết, sau hai năm rẽ hướng, mô hình kinh doanh của Sơn Tâm đã ổn định và lợi nhuận thu về ngày một nhiều. Nhưng chàng trai trẻ không muốn dừng lại ở lợi nhuận. Công ty của Sơn Tâm chuyển sang giai đoạn mới, luôn ở trong trạng thái khởi nghiệp.

Anh chia sẻ: "Bởi vì Tâm đang còn trẻ nên không có muốn thành công rồi ngồi yên hưởng thụ. Tâm muốn chia sẻ thành công để những người khác cũng kinh doanh trên mô hình của mình cũng sẽ thành công, cũng sẽ thu được lợi nhuận". Khi hỏi nguyên nhân của suy nghĩ này, Sơn Tâm cho biết: "Có lẽ việc cả ba mẹ cùng qua đời khi Tâm mới năm 2, năm 3 đại học đã khiến Tâm thay đổi rất nhiều và trở thành phiên bản của chính mình hôm nay".

Quý khán giả có thể xem lại cuộc trò chuyện của nhân vật Minh Châu trong đoạn video dưới đây. Đón xem những câu chuyện truyền cảm hứng tiếp theo trong "Khoảnh khắc cuộc đời", phát sóng lúc 22g45 hàng ngày trên kênh HTV9.

Thiên Bình