Khoảnh khắc cuộc đời - Mùa 2 - Tập 63

Bùi Hồng Quân: Khoảnh khắc tuyệt vời đều gắn với gia đình

Tiến sĩ Bùi Hồng Quân là gương mặt quen thuộc với khán giả truyền hình, với vai trò là khách mời tư vấn tâm lý cho các chương trình. Đến với "Khoảnh khắc cuộc đời", anh đã chia sẻ hai khoảnh khắc đã thay đổi và tác động rất lớn đến anh.

 Tiến sĩ tâm lý Bùi Hồng Quân cùng vợ con

Khoảnh khắc đầu tiên anh muốn chia sẻ là vào năm 30 tuổi, anh được nhìn cậu con trai lớn chào đời. Đối với anh, cảm giác đó rất đặc biệt. Có lẽ vì liên quan đến yếu tố nghề nghiệp, khi nuôi con, một mặt anh làm cha, mặt khác anh có một cơ hội để áp dụng những kiến thức về mặt tâm lý, để xem chúng có thực sự hiệu quả hay không. Vậy nên, quá trình cùng con lớn lên đã để lại những kỉ niệm rất sâu sắc với anh. Ở hành trình đó, anh cảm nhận bản thân đã học được rất nhiều. 

Tiến sĩ Bùi Hồng Quân cho biết, các bạn trẻ được học rất nhiều thứ nhưng khi bước vào cuộc sống gia đình, đôi khi các bạn sẽ xem nhẹ việc học làm cha, làm mẹ. Tấm gương của người cha, người mẹ cho những đứa trẻ là điều rất quan trọng. Tuổi 30 chỉ là giai đoạn đầu của đời người, hãy xem nó như một giai đoạn tích lũy, để đến sau 30 tuổi  bạn sẽ có được những kết quả mới từ những năm trước đó. 

Hai khoảnh khắc anh chia sẻ có chung một sợi dây liên kết là gia đình

Khoảnh khắc thứ hai là một ngày đặc biệt - ngày anh bảo vệ Luận án Tiến sĩ vòng cuối cùng, với sự tham dự của ba. Khi hội đồng mời ông lên chia sẻ về con trai, ba anh đã nói: "Ba rất hãnh diện khi được đứng trên đây ngày hôm nay, ngày con trai ba bảo vệ luận án Tiến sĩ thành công". Lời nói này của ông đã tạo động lực cho anh đến ngày hôm nay, khiến anh không thể nào chùn bước hay chấp nhận bất cứ thất bại nào.

Tiến sĩ Bùi Hồng Quân kết luận, hai khoảnh khắc này của anh diễn ra ở hai giai đoạn khác nhau của cuộc đời, nhưng có chung một sợi dây liên kết, chính là gia đình. Câu chuyện của anh đã cho chúng ta nhiều trải nghiệm về cuộc sống, quan niệm về người ông - người cha - người mẹ trong gia đình và cả những mối quan hệ trong xã hội. 

Chương trình "Khoảnh khắc cuộc đời" phát sóng lúc 22g45 hàng ngày trên kênh HTV9.

Hoàng Dương