Khoảnh khắc cuộc đời - Bác sĩ Huỳnh Thanh Hiển

Blouse trắng với dự án "Trái tim trên tường"

Xuất phát từ câu chuyện "Ly cà phê trên tường" tại thành phố Venise - Italia, nhưng nhận thấy người Việt Nam lại cần cơm hơn là cần một ly cà phê, bác sĩ Huỳnh Thanh Hiển đã khởi động dự án "Trái tim trên tường" tại Việt Nam.

Chia sẻ về lý do dành hết tâm sức và thời gian cho dự án này, bác sĩ Thanh Hiển chia sẻ: "Động lực đơn giản là tôi muốn mang cơm đến cho những bệnh nhân trong bệnh viện". Từ bước đầu tiên đó, bác sĩ Thanh Hiển cùng những cộng sự của mình đã hoàn thiện bức tranh tổng thể của "Trái tim trên tường" với bốn "ngăn" cụ thể:

  • Ngăn thứ nhất là trợ cấp cơm cho những bệnh nhân nghèo
  • Ngăn thứ hai là trợ cấp thẻ bảo hiểm y tế cho những người cận nghèo
  • Ngăn thứ ba là tạo nguồn viện phí chủ động cho những hoàn cảnh thật sự khó khăn
  • Ngăn thứ tư là nhóm các bác sĩ đi hát để quyên góp kinh phí cho dự án

Bác sĩ Huỳnh Thanh Hiển - người sáng lập dự án "Trái tim trên tường"

Tại sao trái tim lại đặt trên tường? Trái tim phải đặt trong lồng ngực thì mới đúng vị trí, mới đập và sống được chứ? Nhưng với bác sĩ Thanh Hiển, "Trái tim trên tường" là một hình ảnh mang ý nghĩa bất tử. Ví như "Ly cà phê trên tường", mỗi người đến mua một ly cà phê sẽ trả tiền cho hai ly, chủ quán sẽ dán hình ảnh một ly cà phê trên tường để bán miễn phí cho người đến sau không đủ tiền chi trả cho một ly nước khi khát. "Trái tim trên tường" cũng vậy, nhóm của bác sĩ Thanh Hiển không hướng về những mạnh thường quân giàu có mà tạo điều kiện cho những người đóng góp nho nhỏ, nhiều người như vậy sẽ tạo thành một cộng đồng tương thân tương ái bền vững.

Bên cạnh "bốn ngăn tim" thiện nguyện, nhóm của bác sĩ Thanh Hiển thường xuyên tổ chức các đêm nhạc tại phòng trà để quyên tiền cho dự án, "ca sĩ hát thì bình thường còn bác sĩ hát mới lạ" - bác sĩ Thanh Hiển dí dỏm chia sẻ. Tuy là lời đùa vui nhưng lại thành sự thật, nhiều khán giả tò mò và thích thú tìm đến nghe "bác sĩ hát", mặt khác là họ cũng muốn chung tay xây dựng dự án "Trái tim trên tường", nhờ vậy mà những đêm nhạc ngày càng đông khách.

Kết thúc cuộc trò chuyện, tuy tự nhận mình có giọng hát "cần phải giấu đi" nhưng bác sĩ Thanh Hiển cũng đã gửi tặng Khoảnh khắc cuộc đời câu hát của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn: "Sống trên đời sống cần có một tấm lòng... để gió cuốn đi...". Đó cũng là thông điệp mà bác sĩ Thanh Hiển và những cộng sự trong dự án "Trái tim trên tường" muốn lan tỏa đến mọi người để dự án thiện nguyện này được sẻ chia và nhân rộng hơn nữa.
Bảo Châu
Xem thêm