Biến thể JN.1 gia tăng nhanh chóng, WHO đưa ra cảnh báo

21/3/2024, 14:31

Theo cập nhật mới nhất (đến 15/3/2024) về dịch Covid-19 của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), tỉ lệ dương tính với SARS-CoV-2 (qua các xét nghiệm PCR), được phát hiện trong giám sát trọng điểm là khoảng 11%.

Hiện tại, đã có thêm các ca mắc Covid-19 tử vong được ghi nhận tại các quốc gia. JN.1 hiện là biến thể được quan tâm, đã gia tăng nhanh chóng so với dòng bố mẹ của nó là BA.2.86.

Trên toàn cầu, đến đầu tháng 3 năm nay, JN.1 là biến thể được quan tâm có báo cáo nhiều nhất (hiện được 115 quốc gia báo cáo), chiếm 90,3%, so với 89,4% tại thời điểm đầu tháng 2. Dòng bố mẹ của JN.1 là BA.2.86, đang suy giảm.

Trên toàn cầu, số ca mắc Covid-19 mới đã giảm 44% trong vòng một tháng gần đây (từ 5/2 - 3/3) với hơn 292.000 trường hợp mới được báo cáo. Số ca mắc Covid-19 tử vong giảm 51% so với khoảng một tháng trước đó, với 6.200 ca tử vong mới được báo cáo.

Covid-19 có thể gây bệnh nặng, tổn thương phổi ở người già, người suy giảm miễn dịch

Trong khoảng thời gian từ 5/2 - 3/3, số ca nhập viện mới do Covid-19 và số ca nhập khoa chăm sóc đặc biệt (ICU) đều ghi nhận mức giảm chung, lần lượt là 35% và 64% với hơn 78.000 và 500 ca nhập viện.

Tính đến 3/3.2024, hơn 774 triệu trường hợp mắc Covid-19 được xác nhận và hơn 7 triệu trường hợp tử vong đã được báo cáo trên toàn cầu.

Chủ động ứng phó biến chủng mới nguy hiểm hơn

Tại Việt Nam, Bộ Y tế cho biết, Cục Y tế dự phòng và các đơn vị nghiên cứu thuộc Bộ Y tế vẫn cập nhật với WHO về diễn biến Covid-19; hệ thống giám sát trọng điểm bệnh cúm và các bệnh đường hô hấp đã lấy mẫu các bệnh phẩm của người bệnh nặng để xét nghiệm, đánh giá sự lưu hành của các virus gây bệnh, trong đó có Covid-19. Hiện, chưa ghi nhận các biến đổi bất thường về độc lực của các biến thể lưu hành.

Virus SARS-CoV-2 vẫn còn lưu hành trên thế giới với các biến thể mới, trong đó có Việt Nam

Bộ Y tế cho biết, đã lên kế hoạch kiểm soát, quản lý bền vững dịch bệnh, trong đó có phương án sẵn sàng đảm bảo công tác y tế trong tình huống dịch Covid-19 có biến chủng mới nguy hiểm hơn, bùng phát mạnh trên diện rộng, vượt quá năng lực của hệ thống y tế.

Đồng thời, Bộ Y tế khuyến cáo người dân luôn chủ động phòng, chống lây nhiễm các bệnh đường hô hấp. Các bệnh này thường gia tăng mạnh vào mùa đông - xuân và các tháng đầu năm, đặc biệt chú trọng tại những nơi thời tiết nồm ẩm.

Nguồn: Thanh Niên

 >>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 

Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
(HTV) - Hệ thống máy tính toàn cầu bị sập liên quan đến hãng An ninh mạng Crowdstrike và gã khổng lồ công nghệ Microsoft ngày 20/7 qua đã gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng trên toàn cầu. Điều này một lần nãy phơi bày sự mong manh của hệ thống Internet.
(HTV) - Công tác tìm kiếm cứu nạn sau 2 vụ lở đất ở miền Nam Ethiopia vẫn diễn ra khẩn trương. Theo chính quyền địa phương, số người thiệt mạng hiện đã tăng lên 229 người và còn có thể tăng thêm.
(HTV) - Luật Đất đai 2024, Luật Nhà ở 2023 và Luật Kinh doanh bất động sản 2023 sẽ có hiệu lực từ ngày 01/8/2024, sớm hơn thời gian thông qua trước đó 5 tháng.
(HTV) - Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan đã có buổi tiếp đoàn Liên minh Năng lượng toàn cầu vì con người và hành tinh (GEAPP) do bà Sunita Dubey - Trưởng đại diện Tổ chức GEAPP tại Việt Nam dẫn đầu.
(HTV) - Ngày 24/7, truyền thông Nga đưa tin, khối thuốc nổ cài bên trong chiếc ôtô đã phát nổ ở phía Bắc thủ đô Mátx-cơ-va, làm 2 người bị thương, trong đó có một sĩ quan của cơ quan tình báo quân sự Nga. Bộ Nội vụ Nga đang tiến hành điều tra vụ việc này.
(HTV) - Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng không chỉ là nhà lãnh đạo tài đức mà còn là nhà viết sách, nhà lý luận với nhiều tác phẩm giá trị. Những cuốn sách của ông thể hiện tư duy sắc bén và nhãn quan chính trị về các vấn đề trọng đại của đất nước.
(HTV) - Ngày 22/7, chính quyền Italia cho biết đã ít nhất 2 người thiệt mạng và 13 người khác bị thương trong vụ sập ban công tòa nhà cao tầng ở Napoli.