Ký sự biển đảo quê hương

Biển Đông vạn dặm dang tay giữ

Ngôi đình Nhân Mục tại xã Nhân Hòa, gần sát thị trấn Vĩnh Bảo, là nơi có Đền thờ Quý Minh Đại vương – một danh tướng thời Hùng Duệ (tức vua Hùng thứ 18).

Đó là nội dung đầu tiên trong "Ký sự biển đảo quê hương" (vùng 1, phần 2) chủ đề "Biển Đông vạn dặm dang tay giữ" sẽ được phát sóng vào 15g ngày 22/3 trên kênh HTV9. 

Theo văn bia tại đình, Quý Minh được phong chức Hữu Đô đại phu kiêm cai quản thuỷ binh, cùng các danh tướng đánh tan quân Thục. Trong thời gian lưu lại đây, ngài giúp dân cấy lúa, trồng dâu, bỏ điều hại, phát dương điều lợi. Sau khi ngài hóa, dân làng dựng miếu thờ. Hai chữ Nhân Mục đã là sự mách bảo về ước mơ ngàn đời của nhân dân về xây dựng quê hương hòa mục, ấm êm.

Đình Nhân Mục không những là nơi tôn thờ vị Thành hoàng Quý Minh Đại vương mà còn là nơi diễn ra các lễ hội của nhân dân địa phương. Chiếc hồ rộng trước mặt sân đình là nơi diễn rối nước trong các ngày lễ hội. Phường rối nước Nhân Hoà chính là thành viên của Tổ chức Múa rối nước Việt Nam. Ngày hội diễn ra từ Mùng 10 đến hết ngày 22/3 Âm lịch, trùng với lễ hội Giỗ Tổ Hùng Vương. Được biết, xã Nhân Hòa là vùng đất có bề dày lịch sử và địa lý. Chỉ rộng hơn 4km2 nhưng trong những đường làng sâu hun hút có bề dày lịch sử, văn hóa hàng thế kỷ được gìn giữ dưới những mái đình. Chừng 4km2 ấy nhưng làng Nhân Hòa có hàng chục đình chùa, miếu, điện – là nơi giữ gìn những giá trị tinh hoa, cốt lõi hồn dân tộc.

Sau hành trình khám phá xã Nhân Hòa, người xem sẽ cùng đoàn làm phim đến xã Lý Học - nơi có Tháp Bút Kình Thiên, công trình từ tấm lòng của các học trò dâng tặng người thầy – bậc vĩ nhân đáng kính - Trạng trình Nguyễn Bỉnh Khiêm. Ông chính là người được hoàng đế Trung Quốc phong là "An Nam lý số hữu Trình Tuyền", là bậc cao nhân không thua kém gì Gia Cát Khổng Minh. Sau khi tìm hiểu cặn kẽ về vĩ nhân Nguyễn Bỉnh Khiêm, người xem sẽ hành trình đến một vùng biển nổi tiếng của Hải Phòng, đó là Đồ Sơn. Nơi đây được mệnh danh là mảnh đất của những huyền thoại, là khu du lịch nổi tiếng với lễ hội chọi trâu đang gây nhiều tranh cãi. Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn có từ đời Lý, có sự giao thoa giữa yếu tố văn hóa nông nghiệp với văn hóa cư dân ven biển, là nét văn hóa làm nên sự khác biệt của Hải Phòng.

Nhiều thông tin lịch sử - văn hóa thú vị và hữu ích sẽ được truyền tải qua tập phim "Biển Đông vạn dặm dang tay giữ". Đón xem các tập của "Ký sự biển đảo quê hương" (vùng 1, phần 2) vào 15g hàng ngày trên kênh HTV9.

Dưới đây là một đoạn phim nhỏ của tập phim tài liệu "Ký sự biển đảo quê hương: Những vùng đất cổ xưa".


Thiên Bình