Bí ẩn đằng sau cuộc hạ cánh khẩn cấp của Cơ trưởng Sully

Chỉ vài phút sau khi cất cánh khỏi sân bay, chiếc máy bay mang số hiệu 1549 của hãng US Airways đã không may đâm trúng một đàn ngỗng trời, khiến chiếc máy bay bị hư hỏng nặng ở độ cao 800m, buộc Cơ trưởng Sully buộc phải hạ cánh khẩn cấp.

Máy bay mang số hiệu 1549 buộc phải phải hạ cánh khẩn cấp 

Được xây dựng dựa trên một sự kiện có thật từng xảy ra vào một ngày mùa đông lạnh giá của tháng 1/2009, bộ phim Cơ trưởng (Sully) đã khai thác một cách chân thực phần tiếp theo của câu chuyện mà giới truyền thông từng ca tụng bằng cụm từ mỹ miều “Phép màu trên sông Hudson”. 

Chiếc máy bay dân dụng chở 150 hành khách và 5 thành viên của tổ bay, không một ai bị thiệt mạng, dù là ở trên trời hay ở dưới nước. Nhưng không ai có thể ngờ được rằng, cơ trưởng Sully, người phi công dày dạn kinh nghiệm với khả năng xử lý tình huống xuất sắc với một thái độ vô cùng điềm tĩnh khi đối mặt với thảm họa, lại bị Ban an toàn giao thông Quốc gia của Hoa Kỳ (NTSB) liên tục triệu tập và yêu cầu phải giải trình về hành động của mình.  

Cơ trưởng Sully bị triệu tập sau cú hạ cánh khẩn cấp để cứu hàng trăm hành khách

Sự việc trên làm đảo lộn hoàn toàn cuộc sống cá nhân của cơ trưởng anh hùng đó. Trong lúc Sully đang được truyền thông và công chúng hết mực tán dương vì khả năng điều khiển máy bay xuất sắc của ông thì cuộc điều tra này đã được tiến hành nhằm hủy hoại danh tiếng cũng như sự nghiệp của ông.

Đó chính là những tình tiết mà không một ai trên thế giới này biết tới của câu chuyện. Và đây cũng chính là lí do khiến nhà làm phim gạo cội Eastwood cảm thấy hào hứng với bộ phim này. 

Câu chuyện xoay quanh những người có thể giữ được bình tĩnh trong tình cảnh ngày một trở nên tồi tệ, có thể vận dụng hết khả năng của bản thân để tìm ra cách thức xử lý tình huống hiệu quả nhất luôn là một đề tài thú vị để khai thác trong phim ảnh. 

Diễn viên Tom Hanks vào vai Cơ trưởng anh hùng Sully 

Nhưng đối với Eastwood, những gì xảy ra phía sau của câu chuyện đó mới là điều khiến ông quan tâm. Tại sao người ta lại chất vấn Sully về những việc mà ông ấy đã làm để cứu sống tính mạng cho hàng trăm con người như vậy?

Điểm đặc biệt của Cơ trưởng là bộ phim kể lại một cách chân thực tất cả những tình tiết đã diễn ra trong sự kiện đó. Đó là những điều mà không một ai biết tới nhưng tất cả đều cho rằng mình đã biết tường tận. Đây là lần đầu tiên những bí mật của câu chuyện này được kể lại với khán giả thông qua màn ảnh.

Đạo diễn Clint Eastwood (phải) và Tom Hanks (trái)

Trong phim, Tom Hanks sẽ vào vai Cơ trưởng tài ba Sully. Trước khi tham gia bộ phim này, Tom vừa mới hoàn tất vai diễn trong một bộ phim khác. Khi đưa ra lời mời, đạo diễn, nhà sản xuất Clint Eastwood cũng chưa chắc Hanks sẽ gật đầu đồng ý. Nhưng sau khi đọc kịch bản, ngôi sao này đã hoàn toàn bị thuyết phục bởi câu chuyện về vị cơ trưởng Sully. 

Bộ phim với sự tham gia của các diễn viên Tom Hanks, Aaron Eckhart, Laura Linney, Mike O’Malley…

Đón xem Cơ trưởng của đạo diễn Clint Eastwood phát sóng lúc 19g20, thứ Ba (7/8) trên kênh HBO thuộc hệ thống Truyền hình Cáp HTVC. 

Hoàng Minh