Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM triển khai hệ thống cộng hưởng từ 1.5T cao cấp

QUỲNH GIANG // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 25/1/2024, 14:37

(HTV) - Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM đã triển khai hệ thống cộng hưởng từ 1.5T cao cấp tại Khoa Chẩn đoán hình ảnh giúp giải quyết nhu cầu của người bệnh khi đến thăm khám, điều trị nhanh hơn nhiều so với trước đây, khoảng 1.5 lần.

Hệ thống cộng hưởng từ 1.5T cao cấp là một trong những dòng máy cộng hưởng từ được tích hợp các phần mềm đầy đủ và cao cấp hiện nay

PGS.TS BS. Võ Tấn Đức, Trưởng khoa Chẩn đoán hình ảnh, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM (BV ĐHYD TP.HCM), cho biết trung bình mỗi ngày bệnh viện tiếp nhận trung bình 8.000 lượt người bệnh đến khám ngoại trú và điều trị cho khoảng 900 người bệnh nội trú. Trong đó, Khoa Chẩn đoán hình ảnh tiếp nhận từ 150 - 170 người bệnh có chỉ định cộng hưởng từ. Đây là một kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh không xâm lấn được sử dụng để phát hiện, chẩn đoán và theo dõi điều trị bệnh.

Việc triển khai Hệ thống cộng hưởng từ 1.5T cao cấp tại khoa Chẩn đoán hình ảnh đã góp phần giải quyết nhu cầu của người bệnh, tạo điều kiện thuận lợi hơn cho các y bác sĩ

Trước đây, với 2 máy cộng hưởng từ hoạt động liên tục từ 6 giờ sáng đến hơn 9 giờ tối, Khoa Chẩn đoán hình ảnh chỉ chụp được cho gần 90 người bệnh. Mặt khác, nhu cầu chụp sớm cho người bệnh nhập Khoa Cấp cứu dẫn đến tình trạng quá tải, một số người bệnh có chỉ định chụp nhưng không quá gấp sẽ phải hẹn chụp sau để ưu tiên cho những trường hợp người bệnh khác cần chụp gấp hơn.

Hệ thống cộng hưởng từ 1.5T cao cấp là một trong những dòng máy cộng hưởng từ được tích hợp các phần mềm đầy đủ và cao cấp hiện nay với nhiều tính năng nổi bật như: ứng dụng AI giúp nâng cao chất lượng và độ chính xác của hình ảnh; công nghệ BioMatrix (ma trận sinh học toàn phần), khoang máy rộng lên đến 70cm, tăng sự thoải mái cho người bệnh… Đặc biệt, đối với những người bệnh suy hô hấp hoặc người bệnh không đủ tỉnh táo, người bệnh hôn mê... máy cộng hưởng từ mới này có thể chụp nhưng không cần phải nín thở như trước đây. Những trường hợp người bệnh lão khoa, nhi, có cấy ghép khớp nhân tạo, nẹp vít kim loại vẫn có thể chụp với máy cộng hưởng từ 1.5T cao cấp này. Việc triển khai Hệ thống cộng hưởng từ 1.5T cao cấp tại khoa Chẩn đoán hình ảnh đã góp phần giải quyết nhu cầu của người bệnh, tạo điều kiện thuận lợi hơn cho các y bác sĩ trong công tác chẩn đoán, theo dõi và điều trị cho người bệnh.

 

Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
(HTV) - Trong khuôn khổ hoạt động thăm khám, phát thuốc miễn phí của đoàn Y tế TP.HCM tại Lào, Ủy ban Người Việt Nam ở nước ngoài TP.HCM đã có buổi gặp gỡ, làm việc với Tổng Lãnh sự Việt Nam và Hội người Việt tại tỉnh Savannakhet.
(HTV) - Ngày 14/4, các hãng hàng không Israel đã nối lại hoạt động sau khi nước này đóng cửa không phận do hàng loạt tên lửa và máy bay không người lái của Iran tấn công.
(HTV) - TP.HCM đẩy mạnh giám sát, kiểm soát 05 nguồn gây ô nhiễm không khí, hướng đến chất lượng môi trường ngày càng tốt hơn.
(HTV) - Nhà ở di động là xu hướng xây dựng mới trên thế giới, có thể di chuyển đến bất kỳ địa điểm nào. Khách tham quan đã được trải nghiệm không gian nhà di động tại triển lãm Vietbuild.
(HTV) - Người đàn ông dùng dao đâm chết 6 người tại Sydney gặp các vấn đề về sức khỏe tâm thần và không có dấu hiệu chịu ảnh hưởng từ tư tưởng cực đoan, cảnh sát Australia cho biết ngày 14/4.
(HTV) - Ngày 14/4, các chỉ huy hàng đầu của quân đội Iran cảnh báo Israel sẽ đối mặt với cuộc tấn công lớn hơn nếu nước này đáp trả vụ tập kích đêm 13/4.
(HTV) - Tuần qua, thị trường vàng Việt Nam chứng kiến một đợt biến động mạnh mẽ chưa từng có khi giá vàng liên tục lập đỉnh mới, chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới lên tới mức cao kỷ lục.