"Bên kia sông" có dựa trên vụ án Năm Cam?

"Bên kia sông" đã phát sóng được 1/4 chặng đường. Một số người cho rằng chuyện phim và các nhân vật trong bộ phim này dựa trên vụ án Năm Cam (được công an triệt phá đầu những năm 2000). Thực hư ra sao?

Bộ phim "Bên kia sông", được Hãng TFS - HTV sản xuất từ năm 2013, đang được phát sóng vào 12g30 các ngày thứ 2 đến thứ 7 hàng tuần trên kênh HTV9. 

Theo đạo diễn Phạm Ngọc Châu và Đỗ Phú Hải, "Bên kia sông" là bộ phim được xây dựng dựa trên nền tảng của những vụ án có thật, từ những nhân vật có thật chứ không riêng một vụ án, một nhân vật nào cụ thể. Trong đó, nhân vật Lê Tuấn - do NSƯT Tạ Minh Tâm thủ vai - là sự tổng hòa của nhiều con người, tức nhiều ông trùm khác nhau. Lê Tuấn có số phận đáng thương từ nhỏ. Do dòng đời xô đẩy, Lê Tuấn nhìn thấy cả mặt tốt lẫn mặt xấu của xã hội. Không hẳn là người xấu nhưng va đập với cái xấu, cái ác từ nhỏ, Lê Tuấn học nhanh thói xấu ngoài xã hội. Để tồn tại, anh buộc phải trở nên tinh ranh, gian xảo, mưu mô, độc ác và cuối cùng trở thành ông trùm trong giới xã hội đen.Dù đã được sản xuất cách đây 5 năm, nhưng "Bên kia sông" không hề bị lạc hậu theo đà tiến của thời gian. Tại sao vậy? Nhiều kịch bản phim có nội dung mang tính khái quát thấp, hoặc đặt trong một bối cảnh lịch sử - văn hóa cụ thể, hoặc có những tình tiết chỉ phù hợp với một giai đoạn phát triển nhất định, sẽ dễ bị lạc hậu. Với "Bên kia sông", ta thấy bức tranh tương phản về cuộc đấu tranh giữa cái thiện và cái ác, sự giành giật giữa ánh sáng và bóng tối trong mỗi con người, sự tha hóa của những kẻ công bộc. Đó là vấn đề muôn thuở, thời nào cũng có.

Khoảng cách giữa nghèo khổ với tội lỗi thường là rất gần, như hai bên bờ một dòng sông. Con người không trầm tĩnh suy xét thì dễ bước qua "khoảng ngăn cách" và vượt ranh giới. Đó cũng chính là câu chuyện của Lê Tuấn trong "Bên kia sông". Có lẽ vì vậy mà từng thước phim đã khéo léo gióng lên những hồi chuông cảnh tỉnh với cả người nghèo khó lẫn kẻ sang giàu đầy tham vọng, để họ đủ tỉnh táo mà tránh xa tội lỗi. 

Không chỉ có chiều sâu theo từng tuyến truyện, "Bên kia sông" còn có một hệ thống nhân vật được xây dựng chặt chẽ từ tính cách, diễn biến tâm lí, những "tảng băng chìm" trong tiềm thức, quá khứ của nhân vật... Bên cạnh đó, phim còn hấp dẫn nhờ những điểm cộng khác, như: nhiều cảnh quay phức tạp, những trang thiết bị đặc chủng của ngành công an, những pha hành động, tấn công đầy kịch tính... Phim đang được phát sóng vào 12g30 các ngày thứ 2 đến thứ 7 hàng tuần trên kênh HTV9.

Thiên Bình