Ben-Hur: Thêm sắc màu hành động vào phim sử thi

Vào năm 1959, Ben-Hur được xem là tác phẩm kinh điển với 11 tượng vàng Oscar danh giá. Trong phiên bản mới này, đạo diễn Timur Bekmambetov đã gia giảm chất sử thi và thêm vào đó sắc màu hành động khiến bộ phim trở nên hấp dẫn.

Phim Ben-Hur năm 1959 được xem là tác phẩm kinh điển với 11 tượng vàng Oscar danh giá

Judah Ben-Hur là một vị hoàng tử của vùng đất Jerusalem. Cuộc sống bình yên nơi đây phút chốc bị phá vỡ khi Messala, người em nuôi quay trở về sau nhiều năm biệt xứ.

Giờ đây, Messala đang phục vụ cho quân đội đế quốc La Mã, những kẻ đang âm mưu tìm cách đặt ách thống trị lên mảnh đất Jerusalem. Messala thuyết phục Messala đứng về phía mình nhưng bị vị hoàng tử này một mực từ chối. Điều đó khiến mâu thuẫn giữa hai người ngày một gay gắt. 

Sau khi bị buộc tội mưu phản, Messala lập tức bắt giam gia đình Judah, còn anh thì bị lưu đày. Trải qua nhiều năm gian khổ, Judah trở về quyết tâm tham gia cuộc đua chiến xa để xóa bỏ mọi lời buộc tội, giành lại tự do, và trả thù Messala.

Diễn viên Jack Huston đảm nhận vai hoàng tử Judah Ben-Hur 

Ben-Hur năm 1959 dài hơn 200 phút tập trung khai thác vào việc báo thù của Judah thì ở phiên bản này, thời lượng đã được rút gọn còn 120 phút, và sự thù hằn cũng được gia giảm, thay vào đó là lòng vị tha và sự yêu thương. Cho nên, các nhân vật trong phim cũng sẽ đứng giữa lằn ranh thiện - ác, chứ không nghiêng hẳn về bên nào.

Ngoài ra, đạo diễn Timur Bekmambetov cũng đã thành công trong việc mang phong cách hiện đại vào chất liệu cũ, thêm sắc màu hành động vào phim sử thi. Trong phim có hai đại cảnh hành động tốn rất nhiều công sức của ê-kíp, khiến người xem như đang được tận mắt chứng kiến. Đó là cảnh trận thủy chiến giữa người La Mã và Hy Lạp, kế đến là cảnh trường đoạn đua ngựa giữa Judah Ben-Hur và Messala. 

Diễn viên Toby Kebbell đảm nhận vai Messala

Trước khi bước vào quay đại cảnh chiến đua, hai diễn viên Jack Huston và Toby Kebbell miệt mài tập đua xe ngựa suốt hơn 2 tháng. Nhưng ở những phân cảnh nguy hiểm, họ cần phải nhờ đến sự hỗ trợ của diễn viên đóng thế để đảm bảo an toàn. Ê-kíp còn gắn micrô vào ngựa để ghi lại âm thanh chân thực khi chúng phi nước đại, chứ không lồng ghép âm thanh bên ngoài.

Lẽ dĩ nhiên, khi một bộ phim được làm lại, ít nhiều cũng bị mọi người đem ra so sánh, đặc biệt là so với “cái bóng” quá lớn của Ben-Hur năm 1959. Bỏ qua phần kỹ xảo điện ảnh vì thời đó chưa xuất hiện công nghệ này nên diễn xuất của các diễn viên được đem lên bàn cân nhiều nhất. 

Đạo diễn Timur Bekmambetov (trên xe ngựa) đang trao đổi với ê-kíp trước khi bấm máy

Nếu như hai diễn viên gạo cội Charlton Heston và Stephen Boyd đảm nhận hai nhân vật chính là Judah Ben-Hur và Messala, được giới chuyên môn đánh giá cao về diễn xuất, thì những gì mà cặp đôi Jack Huston và Toby Kebbell thể hiện chỉ được xem là đều đều, chưa có gì nổi trội. Vì vậy, đây được xem làm điểm trừ đáng tiếc cho phần phim mới này.

Phiên bản mới muốn vượt qua Ben-Hur năm 1959 với 11 tượng vàng Oscar là khó thể thực hiện. Nhưng với tiêu chí tạo ra một phiên bản được chuyển thể từ nguyên tác là cuốn tiểu thuyết Ben-Hur: A Tale of the Christ của tác giả Lew Wallace, chứ không phải làm từ tác phẩm kinh điển năm 1959 thì đây vẫn là một bộ phim khiến người xem phải nán lại trước màn hình ti vi.

Diễn xuất của Charlton Heston - Stephen Boyd (1959) và hai tài tử trẻ Jack Huston - Toby Kebbell được đặt lên bàn cân so sánh

Bộ phim với sự tham gia của các diễn viên: Jack Huston, Toby Kebbell, Rodrigo Santoro, Nazanin Boniadi, Ayelet Zurer… 

Đón xem bộ phim Ben-Hur phát sóng lúc 18g55 (26/6) trên kênh HBO thuộc hệ thống Truyền hình Cáp HTVC.

Hoàng Minh