Tạp chí Văn nghệ

Beatboxer Trần Thái Sơn đưa beatbox Việt ra “biển lớn”

Beatboxer Trần Thái Sơn là cái tên quen thuộc với cộng đồng những người yêu beatbox tại Việt Nam, người đã đưa beatbox Việt ra thế giới với những nỗ lực không ngừng nghỉ trên hành trình theo đuổi đam mê của mình.

"Tôi từng mất rất nhiều năm theo đuổi và không đạt được bất cứ điều gì" - Trần Thái Sơn tâm sự. Nhớ lại thời gian đầu, để học và luyện tập được các tiết mục beatbox, hầu như Sơn toàn tự mày mò qua các video nước ngoài, một mình tập đi tập lại. Sau đó, Sơn gia nhập vào diễn đàn beatbox ở Việt Nam. Có được những người bạn chung sở thích, Sơn có cơ hội chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm luyện tập và tìm thấy cho mình một nguồn động viên tinh thần lớn.


Hơn 2 năm luyện tập, Sơn xác định beatbox là đam mê và sẽ theo đuổi bộ môn này một cách nghiêm túc, song để làm được điều đó là không hề dễ dàng. Gia đình Thái Sơn không ai làm nghệ thuật. Vậy nên, bố mẹ định hướng cho Sơn học đại học Ngành Kinh tế. Đam mê với beatbox và nghệ thuật của Thái Sơn đành phải gác lại dù lúc nào ngọn lửa đam mê ấy cũng luôn cháy bỏng trong lòng. Sơn chọn ra Đà Nẵng để học, những lần đứng trên sân khấu trường, thể hiện tài nghệ beatbox trước bạn bè trong mỗi sự kiện ngoại khóa khiến Sơn càng có điều kiện nuôi dưỡng đam mê với nghệ thuật nói chung và beatbox nói riêng. 


Tài năng beatbox của Sơn ngày càng hoàn thiện hơn và khẳng định được tên tuổi trong cộng đồng beatbox Việt Nam. Trong thời gian hoạt động nghệ thuật, chàng beatboxer sinh năm 1992 muốn quảng bá về beatbox ra quốc tế, để người nước ngoài biết đến beatbox Việt Nam nhiều hơn, cũng như thỏa mãn ước mơ ngao du đường phố hát cho mọi người nghe. "Điểm mạnh nhất của Sơn đó là tương tác với khán giả. Khi Sơn lên sân khấu, Sơn sẽ cố gắng bắt được cảm xúc của khán giả và đưa vào bài beat của mình. Khi thu được những câu nói ấy của khán giả thì chúng ta sẽ tạo ra được một âm thanh cực kỳ mới lạ", Thái Sơn chia sẻ.


Nhờ sự nỗ lực phấn đấu, Thái Sơn đã gặt hái được nhiều thành công trong sự nghiệp từ khi còn trẻ và giành hàng loạt giải thưởng gắn với beatbox như: Giải nhất Beatbox Châu Á 2018 ở hạng mục Loopstation; Á Quân tại Asia Beatbox 2017; Vô địch Omo's Got Talent, top 8 Loopstation giải thế giới (Grand Beatbox 2018), HCV Music Talent 2011... Hơn 10 năm theo đuổi nghệ thuật, Trần Thái Sơn giờ là “chàng trai vàng trong làng beatbox” Châu Á. Những gì Thái Sơn đạt được, từ những ngày còn là cậu học sinh Quảng Trị mày mò tự học beatbox, được anh định nghĩa là "một cách làm khác", dám trải nghiệm những điều mới mẻ ít người dám làm để tìm kiếm thành công.

Tạp chí Văn nghệ - 8g30 Chủ nhật hàng tuần trên kênh HTV7.
Kim Quyên