Khi ta 20 - Mùa 3 - Tập 25

Bác sĩ Nguyễn Hữu Hòa: Chữa bệnh là mục đích chính của người làm ngành y

Nguyễn Hữu Hòa - một bác sĩ Ung bướu "mát tay", ân nhân của hàng ngàn bệnh nhân ung thư đã đến với "Khi ta 20" và kể lại câu chuyện theo đuổi ngành y đầy thú vị.

Bác sĩ Chuyên khoa II Nguyễn Hữu Hòa, người đã có hơn 20 gắn bó với những bệnh nhân ung thư. Không chỉ chữa bệnh, anh còn tiếp thêm động lực cho bệnh nhân trong hành trình hồi phục, tiếp thêm sức mạnh cho họ vượt qua bệnh tật.

Những năm 20 tuổi, bác sĩ Hòa đã sớm được định hướng theo ngành y. Trong thời gian học tập, anh dần nhận ra đây là ngành học phù hợp với bản thân và quyết tâm theo đuổi. Tại Khi ta 20, anh đã chia sẻ về phương pháp học hiệu quả, từ năm cuối phổ thông cho đến khi đã bước chân vào trường Y, làm sao để tập trung vào chuyên môn nhưng không bị học lệch.

Bác sĩ Nguyễn Hữu Hòa tại "Khi ta 20"

Thuở mới chập chững từ những năm cuối đại học, anh đã chứng kiến rất nhiều hoàn cảnh, nhiều câu chuyện đau lòng. Chàng trai Nguyễn Hữu Hòa khi ấy luôn tâm niệm, làm bác sĩ để chữa bệnh và đó chính là mục đích lớn nhất của những người làm ngành y: "Kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm giúp cho mình hoàn thành sứ mệnh đến mức cao nhất, hạn chế biến chứng"

Tuy nhiên, không vì thế mà anh lơ là câu chuyện "cơm áo gạo tiền", bởi anh còn có gia đình để chăm lo, còn tương lai của các con. Vì thế, chọn một hướng đi phù hợp, vừa mang lại lợi ích cho mình vừa là một kế sinh nhai luôn được anh cân bằng.

Bác sĩ Nguyễn Hữu Hòa có một thời thanh xuân đầy gian nan

Nói về câu chuyện trở thành một bác sĩ Ngoại khoa, chuyên về ung bướu, bác sĩ Hòa cho biết, ban đầu anh tự định hướng theo nội khoa, bản thân anh đến giờ phút này vẫn luôn thích nghiên cứu về nội khoa. Tuy nhiên, nhiều lối rẽ, nhiều cơ hội bất ngờ đã mang anh đến với công việc của một bác sĩ phẫu thuật, chuyên về ung thư. Và hàng ngàn cuộc đời đã được trở lại từ bàn tay tài hoa của anh.

Khi ta 20 - Mùa 3, 21g20 thứ Tư trên HTV7.

 

 

Đan Quỳnh