Khi ta 20 - Mùa 3 - Tập 26

Bác sĩ Nguyễn Hữu Hòa: Bệnh nhân chính là người thầy của tôi

Tiếp tục câu chuyện về bác sĩ Nguyễn Hữu Hòa, ân nhân của nhiều bệnh nhân ung thư. Anh đã chia sẻ về vấn đề "Bảo hành sau phẫu thuật", một điều thú vị và đáng trân trọng.

Bác sĩ CKII Nguyễn Hữu Hòa

Với quan niệm của nhiều người, ung thư là cửa tử. Nhưng bác sĩ Chuyên khoa II Nguyễn Hữu Hòa lại mang đến câu chuyện "Bảo hành sau phẫu thuật". Điều này đồng nghĩa anh vẫn luôn đồng hành cùng bệnh nhân ngay sau khi hoàn tất ca phẫu thuật. Bác sĩ luôn có một khoảng thời gian để gọi hỏi thăm từng bệnh nhân của mình sau khi mổ. "Có đau không? Bất cứ khi nào đau nhớ liên lạc nghe", là những câu quen thuộc bác sĩ Hòa dặn dò bệnh nhân của mình.

Với người làm ngành y, hai chữ "Y đức" phải luôn đặt lên hàng đầu. Và việc tư vấn cặn kẽ, giải thích kỹ càng, tiếp tục theo dõi giải đáp thắc mắc của bệnh nhân trong quá trình hồi phục chính là hành động thể hiện y đức của người thầy thuốc. Cách cư xử giữa bác sĩ và bệnh nhân không chỉ đơn thuần là sự tự tế giữa người với người trong xã hội, đó còn là sự đồng hành thấu đáo của người thầy thuốc với người bệnh của mình. Với anh, mỗi bệnh nhân chính là một người thầy giúp anh trưởng thành hơn trong nghề.

Bác sĩ Hòa luôn theo dõi từng bệnh nhân của mình, với tất cả sự tận tâm

Vẫn là câu chuyện sau phẫu thuật, tại Khi ta 20, bác sĩ Nguyễn Hữu Hòa còn chia sẻ về trách nhiệm của mình với mỗi ca bệnh. Mặc dù đã có những cam kết, thỏa thuận rõ rằng bằng văn tự, nhưng mỗi khi có biến chứng, tái phát, bác sĩ vẫn luôn chịu trách nhiệm về mình, quyết không để bệnh nhân thiệt thời. Có những thứ nằm ngoài khả năng của y học thì đành chấp nhận, nhưng đã cố được thì sẽ phải cố gắng đến cùng. Những lời tự sự đầy chân thành của bác sĩ Hòa đã khép lại cuộc trò chuyện đầy nhẹ nhàng nhưng cũng vô cùng giá trị với vị bác sĩ này tại Khi ta 20, ngay trong đợt kỷ niệm ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2/2024.

Đan Quỳnh