Khoảnh khắc cuộc đời - Mùa 2 - Tập 398

Bác sĩ Ngọc Vân chia sẻ chế độ dinh dưỡng trong mùa dịch

Thạc sĩ - bác sĩ Lê Thị Ngọc Vân - Nguyên Trưởng khoa khoa Dinh dưỡng - Thực phẩm bệnh viện Nhân dân 115 đã có những chia sẻ hữu ích cho khán giả về chế độ dinh dưỡng trong mùa dịch để có được sức khoẻ tốt.

Thạc sĩ - bác sĩ Lê Thị Ngọc Vân - Nguyên Trưởng khoa Dinh dưỡng - Thực phẩm bệnh viện Nhân dân 115 (TP. Hồ Chí Minh)

Bác sĩ Ngọc Vân cho biết, một cơ thể khỏe mạnh không chỉ thể hiện bề ngoài mà phải từ bên trong. Đặc biệt, chế độ dinh dưỡng đúng cách cũng góp phần cho việc chăm sóc bản thân vừa khỏe vừa đẹp.

Trong tình hình TP. Hồ Chí Minh đang thực hiện Chỉ thị 16, việc thực phẩm cung cấp đến tay người dân cũng được Nhà nước quan tâm, lo lắng và phân bổ đầy đủ ở các siêu thị. Tuy nhiên, việc đi lại cũng như giãn cách vẫn gây khó khăn cho mỗi người trong việc lựa chọn thực phẩm như ý muốn so với những ngày bình thường. Nhưng nếu biết cách chúng ta cũng có thể cung cấp được một bữa ăn tương đối đủ chất, giúp cơ thể tăng cường miễn dịch.

 Bác sĩ đã chia sẻ kiến thức dinh dưỡng trong mùa dịch

Theo bác sĩ Vân, một bữa ăn dinh dưỡng cần có đủ bốn nhóm thực phẩm. Trong đó, nhóm bột đường ngoài gạo có thể thay thế bằng các loại ngũ cốc khác, mì gói, hủ tiếu phở hoặc miến... để cung cấp năng lượng cho cơ thể. Còn lại chúng ta có thể cung cấp chất đạm từ thịt, cá, trứng, sữa... Nếu không đủ thịt cá, bữa ăn có thể thêm các loại đậu để bổ sung đạm từ thực vật.

Về rau củ cung cấp chất xơ và trái cây cung cấp vitamin, nếu không thể mua đầy đủ như ngày bình thường chúng ta cũng không nên quá lo lắng nếu thiếu chúng trong một thời gian ngắn. Thay vào đó mọi người có thể pha nước chanh uống để bổ sung vitamin C. Thêm một điều nữa mà bác sĩ Vân lưu ý là chúng ta chỉ nên uống nước ấm, hạn chế uống nước đá vì virus Corona rất... nhạy với độ lạnh.

"Khoảnh khắc cuộc đời" phát sóng lúc 22g45 hàng ngày trên kênh HTV9.

Hoàng Dương