Phim Tạp hóa Năm Châu

Ấn tượng nhạc phim "Chuyện trên trời dưới đất"

Bên cạnh những tình huống phim vừa hài hước, kịch tính gay cấn, vừa thấm đẫm tình người, "Tạp hoá Năm Châu" còn ghi dấu ấn trong lòng người xem qua giai điệu bắt tai và ca từ gần gũi của bài hát nhạc phim, "Chuyện trên trời dưới đất".

"Tạp hoá Năm Châu" đang được phát sóng lúc 19g55 các ngày thứ Hai đến thứ Năm hàng tuần trên kênh HTV7. Một trong những yếu tố được yêu thích trong phim chính là ca khúc chủ đề "Chuyện trên trời dưới đất", được chắp bút bởi Phương Anh Idol – nữ ca sĩ từng gây ấn tượng với khán giả qua một chương trình thực tế về âm nhạc.

Bản beat bắt tai kết hợp với nhịp điệu ăn khớp với những tình huống dở khóc dở cười là điểm cộng đầu tiên trong sáng tác của Phương Anh Idol. Tuy nhiên, điều ghi điểm tuyệt đối với cảm xúc của người xem có lẽ nằm ở những ca từ trong phim. "Chuyện trên trời dưới đất" gợi nhớ về một vùng ký ức xưa về gia đình, về làng xóm, về mẩu chuyện nhỏ quá khứ đã từng làm cho chúng ta khóc, cười hay hạnh phúc.

Đó là chuyện trong nhà, như hình ảnh bà Năm cằn nhằn chuyện cô Mỹ (Lê Lộc) mãi chưa xin được việc; cáu gắt trước những khuyết điểm của chồng - ông Năm (NSND Thanh Điền); càm ràm chuyện học hành của cậu con trai út - Đại Dương (Bi Mã).

Đó còn là những chuyện trong xóm khi người dân thường tụm năm tụm bảy buôn chuyện trên trời dưới đất nhưng cũng sẵn lòng giúp đỡ nhau mỗi khi gặp khó khăn, như chuyện ông Châu nương tựa ông Bình (Tiểu Bảo Quốc), bà Năm tranh cãi với người hàng xóm Tư Lớn (Thanh Ngọc). Có lẽ vì vậy mà trong nhạc phim, Phương Anh Idol đã viết "Rồi ta biến cái nhà thành nơi chứa chuyện gần xa. Chuyện của cả thiên hạ đâu lọt qua tai ta".

Không chỉ khái quát những câu chuyện được khắc họa trong phim, nhạc phim còn gửi đi nhiều thông điểm ý nghĩa. Đơn cử như "Mình khờ cỡ nào, ra đời dạy dỗ vài lần rồi là cũng hết" hay "Ai rồi cũng trưởng thành, ai cũng phải trưởng thành. Giờ là lúc có vết thương to thì mình phải biết tự do" truyền tải ý nghĩa về sự trưởng thành hay "Đời chỉ toàn chuyện tươi sáng thì có gì đâu mà phải bàn. Trời đâu để ta phải sống dễ dàng. Chẳng còn thời gian để ta ngồi ca thán, đời muốn để ta phải xin hàng nhưng tim của ta vững vàng" để nhắc nhở, chuyện trong đời dù có ca thán thế nào, rồi cũng phải tự mình vượt qua. 

Vậy nên Mỹ dù bị lừa đảo, bị thất bại, bị từ chối biết bao lần, vẫn luôn tin vào tương lai; Hay mẹ đơn thân Trang (Trà Ngọc) phải vừa làm cha vừa làm mẹ nuôi dưỡng Bối Bối, vừa nỗ lực kiếm tiền trang trải cuộc sống; Hay Đại Dương và Thiên An (Dương Gia Mỹ) rồi cũng sẽ sớm trưởng thành...

Tất cả các nhân vật với những cá tính riêng đều góp phần vẽ nên cuộc sống muôn màu muôn vẻ cho "Tạp hoá Năm Châu". Tiếp tục đón xem phim lúc 19g55, từ thứ Hai đến thứ Năm hàng tuần trên kênh HTV7.

Thiên Bình