A.I. toàn cầu: Nâng tầm phát triển, lo ngại thách thức

VIỆT TOÀN - NGỌC THẠCH - MẠNH HÙNG // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 7/6/2024, 11:00

(HTV) - Hội nghị thượng đỉnh A.I. toàn cầu do Chính phủ Thụy Sĩ và Liên minh Viễn thông quốc tế ITU thuộc Liên hiệp quốc đồng tổ chức.

Mục đích nhằm thúc đẩy Trí tuệ nhân tạo vì các ưu tiên phát triển toàn cầu như y tế, khí hậu, bình đẳng giới, thịnh vượng toàn diện và cơ sở hạ tầng bền vững. 

Hội nghị thượng đỉnh toàn cầu kéo dài 2 ngày mang tên "A.I for Good" khai mạc tại Geneve, Thụy Sĩ. 

Giám đốc ITU Doreen Bogdan-Martin phát biểu tại hội nghị "A.I. for Good". Nguồn ảnh: Reuters

"Chúng ta đã thả thần đèn ra khỏi chai, và chúng ta đang chạy đua với thời gian trước những phát triển phi thường gần đây về A.I.", Giám đốc ITU Doreen Bogdan-Martin ví von.

Theo bà, nhân loại đang đứng trước có cơ hội ngàn năm có một để đưa A.I. phục vụ mọi người trên hành tinh.

Trên 2.500 người tham dự hội nghị năm nay, trong đó có các quan chức chính phủ, chuyên gia và nhân vật có ảnh hưởng trong ngành A.I. Các đại biểu cho biết những tiến bộ trong A.I. tạo ra đang đẩy nhanh nỗ lực giải quyết một số vấn đề cấp bách nhất của hành tinh, như biến đổi khí hậu, nạn đói và phúc lợi. 

Tổng thư ký LHQ António Guterres nói về tác động của A.I. Nguồn ảnh: Reuters

Ông nhấn mạnh tiềm năng của công nghệ này trong việc cải thiện chất lượng giáo dục và chăm sóc sức khỏe ở vùng sâu vùng xa, tăng năng suất cây trồng và phát triển hệ thống cảnh báo sớm về thiên tai.

Trí tuệ nhân tạo: Lợi ích hay rủi ro?

Thành công vượt bậc của ChatGPT thuộc công ty OpenAI châm ngòi cho cuộc chạy đua trong lĩnh vực A.I.. Nguồn ảnh: Reuters

Thành công vượt bậc của ChatGPT - chatbot A.I. của công ty OpenAI (Mỹ) ngay sau khi ra mắt năm 2022 đã châm ngòi cho một cuộc chạy đua trong lĩnh vực A.I.. Các công ty công nghệ trên toàn thế giới đổ hàng tỷ USD để phát triển các mô hình của riêng họ. Mô hình A.I. tạo sinh có thể tạo văn bản, ảnh, âm thanh và thậm chí cả video từ các yêu cầu đơn giản. Những người ủng hộ cho rằng đây là bước đột phá sẽ cải thiện cuộc sống và hoạt động kinh doanh trên toàn thế giới. Tuy nhiên, những người chỉ trích cảnh báo rằng A.I. có thể bị lạm dụng trong nhiều tình huống khác nhau dẫn đến việc tạo ra những tin tức giả mạo.

Giám đốc OpenAI Sam Altman nói về tầm quan trọng của an ninh mạng. Nguồn ảnh: Reuters

Giám đốc OpenAI Sam Altman, người đã trở nên nổi tiếng trên toàn thế giới sau khi phát hành ChatGPT vào năm 2022, thừa nhận rằng tiến bộ công nghệ này có thể mang đến những nguy hiểm. Phát biểu qua liên kết video, ông cho biết "an ninh mạng" hiện là mối quan tâm lớn nhất liên quan đến những tác động tiêu cực tiềm tàng của A.I..

Tuy nhiên, ông nhấn mạnh rằng, từ góc độ phát triển lịch sử của các công nghệ mới, A.I. "nhìn chung được coi là an toàn và mạnh mẽ và "khó" để đề xuất các quy định nhằm hạn chế sự phát triển của nó.

Thiết lập các biện pháp bảo vệ một cách khẩn cấp trong việc sử dụng A.I.

 

Một trong những mối quan tâm lớn nhất là quyền riêng tư và bảo mật dữ liệu người dùng. Dù đã có những quy định về vấn đề này, nhiều công ty vẫn phớt lờ khi thu thập dữ liệu cá nhân. Giới chuyên gia lo ngại tình trạng vi phạm có thể gia tăng khi con người sử dụng A.I. nhiều hơn, nhiều hoạt động trong cuộc sống hằng ngày đã trở nên thuận tiện hơn. Tuy nhiên, công nghệ này vẫn đặt ra những thách thức lớn, trong đó có phương thức tương tác với con người.

A.I. có thể hoạt động độc lập dựa trên lập trình bởi con người. Trong trường hợp được sử dụng với mục đích sai trái, công nghệ này có thể gây ra những hậu quả khó lường như thao túng dư luận xã hội hay phát tán những thông tin không chính xác.

Các chính phủ và tổ chức "gấp rút thiết lập các biện pháp bảo vệ" về việc sử dụng A.I.. Nguồn ảnh: DailyMail

Các chính phủ và các tổ chức khác gần đây đã "gấp rút thiết lập các biện pháp bảo vệ" và các quy định xung quanh việc sử dụng A.I..

Tận dụng A.I. trong việc phát triển bền vững

Các nghiệp đoàn và hiệp hội cũng đề nghị các nhà cung cấp công nghệ phải chịu trách nhiệm pháp lý đối với những nội dung do A.I. tạo ra, đặc biệt đối với hành vi vi phạm bản quyền. Các công ty công nghệ có trách nhiệm bảo đảm sản phẩm của họ an toàn trước khi công bố.

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
(HTV) - Thường trực Hội đồng Nhân dân Thành phố chọn chủ đề "Cải cách việc thực hiện thủ tục hành chính gắn với chuyển đổi số - Sự hài lòng của người dân" để cử tri Thành phố cùng trao đổi trong chương trình Dân hỏi - Chính quyền trả lời tháng 7/2024.
(HTV) - Theo các doanh nghiệp, việc tiếp tục giữ thuế suất thuế GTGT ở mức 8% đối với một số nhóm hàng hóa, dịch vụ sẽ góp phần tích cực, giữ đà tăng giá trong bối cảnh nguồn cung sụt giảm, giá cả ở thị trường trong nước lẫn thế giới đều tăng cao.
(HTV) - Mới đây, một thủy cung tại Trung Quốc đã tổ chức lễ cưới cho một cặp đôi chim cánh cụt.
(HTV) - Trưa 14/7 (theo giờ Việt Nam), Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) đã công bố danh tính nghi phạm nổ súng và cho biết đây là một vụ "mưu sát có chủ đích".
(HTV) - Theo ghi nhận từ người dân, phần lớn đều khẳng định: hệ thống kết nối dữ liệu công nghệ thông tin giữa các bộ, ngành vẫn chưa được liên thông, đồng bộ, đôi lúc trục trặc, nghẽn mạng, gây mất thời gian cho người dân, doanh nghiệp.
(HTV) - BNI Việt Nam đã tổ chức chuỗi sự kiện 3 ngày liên tiếp mang tên Hội Ngộ Đỉnh Cao 2024 với sự tham dự của gần 1.000 chủ doanh nghiệp là thành viên BNI quốc tế và trong nước.
(HTV) - Công ty cổ phần Văn hóa Phương Nam và công ty TNHH Âm Nhạc Yamaha Việt Nam (Yamaha Music Việt Nam) đã tổ chức “Lễ ký kết hợp tác chiến lược”, đồng thời khai trương cửa hàng nhạc cụ Yamaha đầu tiên có mặt trong không gian nhà sách.