“300: Đế chế trỗi dậy”: Tiếp nối bản hùng ca Hi Lạp cổ đại

7 năm sau thành công vang dội của bộ phim “300”, hãng Warner Bros tiếp tục khắc họa bản hùng ca Hi Lạp bằng hai trận thủy chiến lịch sử Artemisium và Salamis với phong cách hình ảnh hùng tráng và đẫm máu trong phần tiếp theo có tên “300: Đế chế trỗi dậy”.

“300: Đế chế trỗi dậy” bắt đầu khi vua Leonidas qua đời

300: Đế chế trỗi dậy (300: Rise of an Empire) bắt đầu bằng cái chết của vua Leonidas (Gerald Butler) và 298 chiến binh anh dũng xứ Sparta dưới đế giày binh đoàn Ba Tư tàn bạo của Thần vương Xerxes (Rodrigo Santoro). Nhận được hung tin từ người chiến binh duy nhất còn sống sót, hiền thê của Leonidas (Leana Headley) là Hoàng hậu Gorgo quyết tâm dồn binh tổng lực, tổng tấn công để trả thù cho chồng mình.

Tâm điểm của 300: Đế chế trỗi dậy là cuộc đối đầu giữa vị tướng lừng danh Themistocles với đội quân hung tàn của đế chế Ba Tư do “vương thần” Xerxes (Rodrigo Santoro đóng) thống trị, và “nữ thần chiến tranh” Artemisia (Eva Green đóng) chỉ huy. Nội dung của phần phim này liên kết những sự kiện diễn ra trong phần một, nhưng nói về một trận chiến hoàn toàn khác.

“300: Đế chế trỗi dậy” xoay quanh cuộc chiến giữa vị tướng lừng danh Themistocles với “vương thần” Xerxes

Sau khi đánh bại đạo quân 300 người của vua Leonidas (Gerard Butler đóng), đạo quân Ba Tư của vua Xerxes tiếp tục tràn tới các thành phố chính của Hi Lạp. Tuy nhiên, họ vấp phải sự chống trả quyết liệt từ người dân thành Athens dưới sự chỉ đạo của mãnh tướng Themistocles (Sullivan Stapleton đóng). Hai trận thủy chiến có thật trong lịch sử Artemisium và Salamis đã nổ ra, với sự chiến đấu đầy máu lửa, hăng hái mà cũng lắm mưu mẹo của cả hai bên.

So với phần trước, tuyến nhân vật trong 300: Đế chế trỗi dậy đa dạng và phong phú hơn, với trung tâm là Themistocles - vị tướng kiệt xuất của lịch sử Hi Lạp cổ đại và Nữ thần chiến tranh Artemisia. Themistocles cho khán giả thấy được bản lĩnh của một vị tướng kiệt xuất, khi ông đoàn kết và lãnh đạo các thành bang Hi Lạp đồng lòng quyết tâm chống trả đội quân xâm lược Ba Tư. 

Phần phim ghi điểm với nhiều chiến thuật linh hoạt và uyển chuyển rất mãn nhãn 

Nếu như ở phần một, các trận đánh chỉ mang tính chất đơn giản với những pha tấn công đối đầu trực diện thì ở phần hai này, cuộc hải chiến tạo kích thích trí não hơn rất nhiều với các chiến thuật được sử dụng linh hoạt và uyển chuyển. Với tài năng cầm quân của Themistocles, Hi Lạp trở thành một đối thủ khó bị đánh bại trên chiến trường.

Phía bên kia chiến tuyến, một nhân vật mới được xây dựng là "nữ thần chiến tranh Artemisia, kẻ thao túng vương thần Xerxes. Lạnh lùng, khát máu, không bao giờ chấp nhận thất bại nhưng cũng rất quyến rũ, Artemisia chính là người tạo ra điểm nhấn thực sự của bộ phim với khả năng thể hiện vai diễn thuần thục của “bông hồng Pháp” Eva Green. 

Mỹ nhân Pháp Eva Green trong vai Artemisia đầy tàn nhẫn nhưng cũng rất đáng thương

Không chỉ có những pha hành động dũng mãnh, nhân vật Artermisia còn có nội tâm sâu sắc, với những trường đoạn diễn biến tâm lý đầy mâu thuẫn, phức tạp. Trong các tác phẩm, các nhà làm phim luôn phải xây dựng hai đại diện Thiện - Ác một cách hoàn chỉnh để khán giả thấu hiểu lý do con người ấy trở nên tốt hay xấu, họ chiến đấu vì lẽ gì. 

Thế nhưng, trong bộ phim này, họ xây dựng rất tốt nhân vật Artemisia như là một điểm nhấn cho bộ phim, bởi khán giả không biết nên dành cho cô tình cảm yêu thương hay ghét bỏ. Là người Hi Lạp, khi cô và gia đình bị hãm hại vô cớ bởi chính những người đồng hương của mình, Artemisia đã căm hận Hi Lạp và ám ảnh việc phải trả thù. Động lực chiến đấu này của Artemisia đã làm cho sự khát máu của cô bớt tàn nhẫn đi rất nhiều.

Bên cạnh đó, mối tình trớ trêu nhưng không kém phần nóng bỏng giữa Themistocles và Artemisia - hai kẻ thù thuộc hai chiến tuyến, cũng là điểm nhấn tạo nên sức hấp dẫn khác biệt cho bộ phim. Con người Artemisia dù mạnh mẽ, hung tàn và tham vọng, vẫn đầy rẫy sự cô đơn và trống trải. Cảm giác đó không chỉ nằm ở sự lẻ loi, lạc lõng khi xung quanh không có ai thực sự khiến cô nể phục, mà nó còn xuất phát từ việc thiếu thốn tình cảm của gia đình từ khi còn bé. 

Chuyện tình của Themistocles và Artemisia cũng tạo nên sự hấp dẫn cho bộ phim

Khi gặp một Themistocles tài ba và cường tráng, bản năng yếu mềm cần chở che của một người phụ nữ trỗi dậy trong Artemisia, khiến cô mong muốn chiếm đoạt anh. Tuy nhiên, điểm chưa thuyết phục của phim nằm ở chỗ cảnh phim chấm dứt ảo tưởng lãng mạn của Artemisia, dù khá quan trọng lại được thực hiện thiếu tính thuyết phục và khiến nhiều người khó hiểu. Việc bộ phim đột ngột kết thúc ở cao trào làm nhiều khán giả hụt hẫng vì cách xử lý kịch bản chưa tốt. Đoạn kết trở nên dở dang và là một sự khơi mào cho phần ba tiếp theo, chưa biết bao giờ sẽ ra mắt.

Yếu tố kỹ xảo điện ảnh với thiết kế đồ họa mãn nhãn chính là điểm hấp dẫn đặc biệt với khán giả khi theo dõi 300: Đế chế trỗi dậy bên cạnh nội dung phim. Kế thừa phong cách làm phim từ phần một theo phong cách Zack Snyder, phần hai tràn ngập cảnhquay hùng tráng, những dũng sĩ cơ bắp vạm vỡ với những trường đoạn chiến đấu quay chậm (slow motion). Chất thần thoại của bộ phim tiếp tục được thể hiện qua lời kể chuyện như những lời thì thầm, bí ẩn và ấn tượng.

Những khung cảnh hùng tráng của “300: Đế chế trỗi dậy” cũng là một điểm thu hút bên cạnh nội dung phim

Nếu như ở phần một, các trận đánh chỉ mang tính chất đơn giản với những pha tấn công đối đầu trực diện, thì ở phần hai này cuộc chiến sẽ phức tạp hơn rất nhiều. Các chiến thuật mới được cả hai phe sử dụng một cách linh hoạt và uyển chuyển. Tướng Themistocles của Hi Lạp áp dụng lối đánh lấy ít địch nhiều một cách nhuần nhuyễn. Vị tướng tài ba này biết tiến lui đúng lúc, đồng thời nắm thời cơ phản công khi cơ hội đến. Với tài năng cầm quân của ông, Hi Lạp trở thành một đối thủ khó bị đánh bại trên chiến trường.

Bộ phim “300: Đế chế trỗi dậy” (300: Rise of an Empire) phát sóng vào lúc 11g40 thứ Tư (26/8) trên kênh HBO thuộc hệ thống HTVC. Mời bạn đọc đón xem và theo dõi.

Song Anh