Vinh danh kỳ nữ sân khấu - NSND Kim Cương

NSND Kim Cương trong suốt cuộc đời làm nghệ thuật đã cống hiến hết sức mình cho sân khấu, với rất nhiều vở diễn kinh điển như: Dưới hai màu áo, Trà hoa nữ, Lá sầu riêng...

NSND Kim Cương may mắn sinh ra trong gia đình giàu truyền thống nghệ thuật, có mẹ là NSND Bảy Nam - người được mệnh danh là "Tổ nghề sống" của sân khẩu cải lương Nam Bộ; cha là bầu gánh Đại Phước Cương, ông bầu có công phát triển cải lương đến những sàn diễn chuyên nghiệp. Vì thế, từ khi còn trong bụng mẹ, bà đã được nuôi dưỡng bằng tiếng nhạc lời ca của nghệ thuật cải lương, và bén duyên với sàn diễn khi chỉ mới 18 ngày tuổi, bà đã được mẹ bế lên sân khấu để vào vai con của Thị Mầu.

NSND Kim Cương và mẹ - NSND Bảy Nam

Dường như, có một sợi dây vô hình gắn kết Kim Cương và sân khấu đến tận hôm nay, đưa bà đến đỉnh vinh quang của sự nghiệp gắn liền với tác phẩm Lá sầu riêng - vở diễn mà NSND Kim Cương vừa là tác giả, vừa đảm nhận vai chính. Cô Diệu đã đi theo nữ nghệ sĩ từ năm 1963 đến 2004, chặng đường ấy chỉ dừng lại sau khi NSND Bảy Nam mất.

NSND Kim Cương trong vở "Trà hoa nữ"

Đoàn kịch nói nghệ sĩ Kim Cương ra đời chinh phục khán giả bằng những vở diễn dài và đều là bi kịch. Những câu chuyện cao trào, dạt dào cảm xúc ấy được đánh giá là gần với cải lương. Vì vậy, người xem có cảm giác thân thuộc và bị cuốn theo tình cảm của nhân vật. Bà làm đẹp sân khấu bằng những vở diễn hướng con người đến chân - thiện - mỹ, bởi nghệ thuật như một cái đạo tốt đẹp mà gia đình theo đuổi.


Trích trong vở "Dưới hai màu áo"

Nữ nghệ sĩ tận tụy cho sân khấu trong bốn vai trò: diễn viên, tác giả, đạo diễn và nhà quản lý. Và cũng từng ấy thời gian, bên cạnh chuyên môn nghề nghiệp, bà đã dìu dắt, ươm mầm cho nhiều diễn viên trẻ, giới thiệu cho nền kịch nghệ Thành phố nhiều gương mặt sáng giá như: Huỳnh Thanh Trà, Tú Trinh, Kiều Phượng Loan, Mai Trần, NSƯT Hữu Châu, Lê Công Tuấn Anh... Chẳng ai có thể phủ nhận tài năng của nữ nghệ sĩ, và ưu ái dành cho bà danh xưng "Kỳ nữ Kim Cương ".

NSND Kim Cương ghi dấu trong lòng người hâm mộ không chỉ là một nghệ sĩ tài năng mà còn bởi trái tim lớn, luôn hướng tới cộng đồng.

Nhân kỷ niệm 10 năm NSND Kim Cương thực hiện chương trình “Nghệ sĩ tri âm”, Đài Truyền hình TP.HCM sẽ tổ chức chương trình "Ngân mãi chuông vàng" đặc biệt về bà. Chương trình nhằm vinh danh NSND Kim Cương tại Nhà hát Truyền hình TP.HCM và truyền tiếp lúc 21g Chủ Nhật (28/1/2024) trên kênh HTV9. Mời quý khán giả đón xem!

Kim Quyên