Việt Nam - Đi là ghiền - Tập 23

Về sông thương cá

Ở Đồng Tháp, có một gia đình đặc biệt, với đôi vợ chồng và đàn cá tra mà cả hai thương yêu như thú cưng trong nhà.

Ông Tư Tài

Đồng Tháp không chỉ nổi tiếng với những đầm sen, nơi đây còn có những con người với tâm hồn đẹp và ngát hương hoa. Ông Nguyễn Văn Tài (Tư Tài), ngụ xã Đốc Binh Kiều, huyện Tháp Mười, tỉnh Đồng Tháp, là một trong số đó. Được biết, vợ chồng ông làm nghề lái đò ngang đưa khách qua sông. Từ 2 năm nay, đàn cá tra không biết từ đâu kéo đến khu vực sông quanh nhà ông. Vậy là ông bà Tư bất đắc dĩ có một đàn "Thú cưng" tự nhiên.

Ngôi nhà ven sông này là nơi đàn cá cư ngụ

Điều đặc biệt là vợ chồng ông không bắt cá để ăn hay buôn bán, mà còn nấu 2 nồi cơm lớn mỗi ngày để nuôi cá. Bên cạnh đó, ông bà còn mua những quả mít dạt về băm nhỏ để đổi vị cho đàn cá. Ông Tư chia sẻ: "Nhìn đàn cá, mình cảm thấy thương, thấy mến. Mình nấu cơm dư cho cá ăn. Và đàn cá càng ngày càng đông, đến giờ phải nấu 2 nồi cơm lớn mới đủ cho cá ăn".

Bà Tư Tài phụ chồng công việc lái đò, và là "Bếp chính" cho những bữa cơm của cá

Tình cảm thật thà, chân chất của vợ chồng người lái đò dường như đã cảm mến đàn cá. Chúng chỉ bơi quanh quẩn ở khu nhà ông Tư, không cần phải rào lại và càng ngày càng sinh sôi. Và ông bà Tư, vẫn ngày ngày bình lặng đưa khách qua sông, rồi về chuẩn bị cơm cho đàn con nhỏ. Một cuộc sống bình dị nhưng ấm áp vô cùng!

Việt Nam - Đi là ghiền, 11g50 thứ Sáu hàng tuần trên HTV7. Mời quý khán giả đón theo dõi!

Đan Quỳnh