Tình trăm năm

Trở về cùng người thương sau “giấy báo tử”

Chuyện tình hơn 60 năm của ông Nguyễn Minh Kỳ (86 tuổi) và bà Nguyễn Thị Bởi (81 tuổi), từng trải qua đau thương trong chiến tranh, đã mang đến nhiều cung bậc cảm xúc cho khán giả trong chương trình "Tình trăm năm".

Ông bà quen biết nhau khi công tác chung một đơn vị. Từ chiến trường ác liệt, ông bà ngày đêm cùng nhau đào hầm, rải truyền đơn, phục vụ công tác quân y, dần dần nảy sinh tình cảm. Được hơn 1 năm, ông mở lời ngỏ ý với bà, được sự ủng hộ của gia đình, cả hai chính thức về chung một nhà. 


Món quà kỷ niệm chương trình dành tặng ông bà

Sau khi cưới, ông bà quyết định cùng đi bộ đội. Ông xúc động kể: "Vì đặc thù công tác nên ông bà phải luân chuyển, không được ở gần nhau. Đã quyết tâm ra đi thì phải đi cho đến hòa bình mới thôi. Dù biết có nhiều gian khổ, nhưng lúc đó ông nghĩ, cố gắng đẻ con vì lỡ ba mẹ có mất thì con cũng nhìn thấy hòa bình".

Chồng đi chiến đấu ở đơn vị khác, một mình vợ ở lại quân y vừa sinh con vừa công tác. Có lần bà bị gãy chân khi đang mang bầu, chân phải chống nạn, một bên dắt con lớn, trên lưng đèo con nhỏ và đồ đạc, đi tới đâu thì con ở dưới hầm để mẹ đi làm việc. 


Ngọc Lan xúc động khi lắng nghe chuyện tình nhiều trắc trở

Bà nghẹn ngào nhớ lại giây phút nhận được thư báo tử của ông từ đơn vị. Bà phải nén đau thương để làm điểm tựa cho hai con nhỏ và tiếp tục hoàn thành nhiệm công tác. Trong từng ấy năm, bà ngỡ rằng ông đã hy sinh nơi chiến trường thì ông vẫn trèo đèo lội suối trong bom đạn để đi tìm mẹ con bà. Hết đơn vị này, đến chiến khu khác, giây phút gặp lại nhau cả hai nhưng chết lặng, vừa hạnh phúc vừa xót xa. 


Cùng nhau đi qua chông gai để đổi lấy cái nắm tay khi về già

Đến thời điểm hiện tại, ông bà đã có thể an lòng tận hưởng niềm hạnh phúc, mà ông bà đã đổi bằng cả tuổi xuân nơi chiến trường khốc liệt. Ông bà chỉ hy vọng rằng mình có thật nhiều sức khỏe, để nhìn con cháu trưởng thành và nắm tay nhau đến hết cuộc đời. 

Tình trăm năm - 17g20 thứ Bảy hàng tuần trên kênh HTV7.

Kim Quyên