Việt Nam - Đi là ghiền - Tập 24

Trải nghiệm văn hóa ẩm thực Ấn Độ tại TP.HCM

Cùng cô nàng ẩm thực Hỷ Khí Dương Dương khám phá món ngon Ấn Độ ngay giữa lòng TP.HCM.

Ấn Độ là một quốc gia có nền văn hóa đặc sắc từ lâu đời, trong đó có thể kể đến ẩm thực. Ẩm thực Ấn đa dạng và phong phú, đặc trưng bởi hương vị masala, loại gia vị phổ biến của rất nhiều món ăn nơi đây. Trong tập 24 Việt Nam đi là ghiền, Hỷ Khí Dương Dương đã có dịp trải nghiệm những món ăn Ấn Độ đặc sắc như Dosa masala (bánh crepe cuộn với sốt gia vị), bánh mì Naan dùng kèm cà ri hay cơm basmati (loại gạo dài của Ấn).

Cơm basmati với loại gạo hạt dài đặc trưng của Ấn Độ

Món ăn Ấn Độ gây ấn tượng mạnh với thực khách chính là mùi gia vị rất nồng. Tuy nhiên, khi đã quen với hương vị này rồi, nhiều người bắt đầu cảm thấy thú vị và yêu thích lúc nào không hay. Ẩm thực Ấn Độ dùng thực vật là chủ yếu, bên cạnh đó là thịt gà và thịt cừu. Người Ấn không ăn thịt bò hay thịt heo vì đây là điều cấm kỵ ở quốc gia Nam Á với đa số người dân theo đạo Hindu và đạo Hồi.

Bên cạnh đó, một điểm đặc biệt khác trong văn hóa ẩm thực của Ấn, cũng như các nước lân cận như Nepal, Bhutan, Srilanka, Maldives...  chính là ăn bằng tay. Người Ấn sẽ dùng các ngón tay phải để bốc thức ăn, trước khi ăn phải rửa tay sạch sẽ. Theo quan điểm của họ, việc dùng tay để ăn có thể giúp người ta kết nối tốt hơn với thức ăn, cảm nhận tốt hơn món ăn cùa mình.

Việt Nam - Đi là ghiền, 11g50 thứ Sáu hàng tuần trên HTV7.

Đan Quỳnh