TP.HCM nỗ lực tuyển dụng giáo viên

QUỲNH GIANG - HOÀN THIỆN // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 14/8/2023, 12:13

(HTV) - Năm học 2023 - 2024, với số lượng học sinh tăng cao, TP.HCM có nhu cầu tuyển dụng khoảng 4.000 giáo viên. Để thu hút nguồn nhân lực cho ngành giáo dục, nhiều quy định đã được nới lỏng.

Trong đợt 1 tuyển dụng, Thành phố có 255 chỉ tiêu nhưng có đến 900 ứng viên đăng ký, tăng nhiều lần so với năm ngoái

TP.HCM rơi vào tình trạng thiếu giáo viên

Năm nay, nhu cầu tuyển dụng không biến động nhiều so với các năm học trước, tuy nhiên bài toán khan hiếm nguồn tuyển vẫn đang diễn ra.

Kết thúc năm học 2022 - 2023, cả nước còn thiếu 118.253 giáo viên, số giáo viên thiếu tăng thêm 11.308 người so với năm học 2021 - 2022. Trong khi đó, "làn sóng" giáo viên nghỉ việc có vẻ chưa dừng lại khi gần 9.300 giáo viên nghỉ việc trong năm học vừa qua.

Bộ GD-ĐT cho hay, đến thời điểm này, tình trạng thiếu giáo viên các cấp học mầm non, phổ thông công lập diễn ra ở nhiều địa phương trên cả nước.

Theo thống kê sơ bộ trên cơ sở dữ liệu ngành, hiện nay, cả nước còn thiếu 118.253 giáo viên, số giáo viên thiếu tăng thêm 11.308 người so với năm học 2021 - 2022 (cấp mầm non tăng 7.887 người, cấp tiểu học tăng 169 người, cấp THCS tăng 1.207 người, cấp THPT tăng 2.045 người).

Theo Bộ GD-ĐT, nguyên nhân chính dẫn đến số giáo viên cấp học mầm non còn thiếu tăng hơn so với năm học trước là do số trẻ đến trường năm học 2022 - 2023 tăng thêm 132.245 trẻ so với năm học trước (tương đương cần tăng thêm khoảng 5.500 giáo viên).

Số lượng giáo viên cần tuyển mới trong 5 năm trở lại đây bậc THPT

Nhiều chính sách bổ sung hợp lý 

TP.HCM tiếp tục duy trì việc cho phép ứng viên đăng ký nguyện vọng vào trường THPT mong muốn công tác. Mỗi ứng viên được đăng ký 3 nguyện vọng và được điều chỉnh trong vòng 30 ngày trước khi thi. So với năm ngoái, số lượng ứng viên đăng ký thi tuyển giáo viên năm nay tại TPHCM có tăng. Đặc biệt là những những môn mà Thành phố luôn thiếu giáo viên như: Mỹ thuật, Âm nhạc, Tin học. 

Mỹ thuật,  Âm nhạc, Tin học là những môn học “kén” giáo viên tham gia thi tuyển chọn 

Các quận, huyện và TP. Thủ Đức cũng đã công bố kế hoạch tuyển dụng trên website. Trong đó, để tránh bị động với tình trạng do ứng viên trúng tuyển không đúng nguyện vọng nên không nhận nhiệm sở mà tiếp tục thi tuyển ở quận, huyện khác, năm nay nhiều quận, huyện đã tuyển dụng sớm hơn từ tháng 7. Và Sở GD-ĐT TP.HCM cũng có giải pháp thống nhất giữa các quận, huyện.  

Hơn 1 tuần nữa học sinh sẽ tựu trường. Trong khi chờ các đợt tuyển dụng tiếp theo, nhiều quận, huyện đã chủ động thực hiện giải pháp thỉnh giảng, điều chuyển giáo viên và thực hiện lớp ảo nhằm đảm bảo việc dạy và học trong năm học mới.

TP.HCM nỗ lực tuyển dụng giáo viên 

Nỗ lực bổ sung nguồn tuyển

Ông Tống Phước Lộc - Trưởng Phòng Tổ chức cán bộ, Sở GD-ĐT TP.HCM cho biết: “Thực tế có chuyện khi ứng viên không trúng tuyển đúng nguyện vọng thì không nhận nhiệm sở mà thi tuyển ở một đơn vị quận, huyện khác, dẫn đến việc tuyển dụng mà vẫn không có giáo viên, dù trúng tuyển. Năm nay, trong nội dung giao ban đầu năm giữa các quận, huyện, Sở sẽ làm việc rõ, để tạo sự thống nhất, không có chuyện trúng tuyển ở một trường quận, huyện này lại bỏ sang một nơi khác, dẫn đến tình trạng nơi thừa, nơi thiếu”.

Cần có nhiều chính sách bổ sung hợp lý để tuyển và giữ chân giáo viên  

Ông Phan Văn Quang - Phó Trưởng Phòng GD-ĐT quận Tân Bình, TP.HCM chia sẻ: “Ngày 1/7, chúng tôi đã hoàn tất công tác tuyển dụng. Tới thời điểm này giáo sinh cơ bản sẽ làm hồ sơ tiếp nhận để về trường”. 

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 

Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
(HTV) - TP.HCM chuẩn bị triển khai chính thức mô hình chính quyền hai cấp, hướng đến bộ máy tinh gọn, hiệu quả, phục vụ người dân tốt hơn.
(HTV) - Đêm 14/6 giờ Việt Nam, Israel đã thực hiện nhiều đợt tấn công mới nhằm vào Iran.
(HTV) - Hội nghị toàn quốc tập huấn về tổ chức và hoạt động của hệ thống chính trị ở cấp xã (mới) vừa được tổ chức, với sự chủ trì của Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, thu hút 1,5 triệu đại biểu trên cả nước.
(HTV) - Ngày 14/6, Cơ quan quản lý hàng không Ấn Độ đã ra lệnh kiểm tra tất cả máy bay Boeing 787 của các hàng hàng không tại nước này. Quyết định được đưa ra sau vụ tai nạn máy bay Air India khiến 270 người thiệt mạng.
(HTV) - Sáng 14/6, Lễ hội Không tiền mặt - Ting Ting Day 2025 với chủ đề "Thanh toán không tiền mặt thúc đẩy kinh tế số" đã chính thức khai mạc tại Đường đi bộ Nguyễn Huệ, TP.HCM.
(HTV) - Cuộc thi Dự án Khởi nghiệp Xanh 2025 khởi động toàn quốc, mở rộng sân chơi cho giới trẻ sáng tạo từ tài nguyên bản địa, hướng đến phát triển bền vững.
(HTV) - Nhiều doanh nghiệp Việt đang đầu tư chuẩn hóa bao bì để khẳng định thương hiệu và đáp ứng yêu cầu thị trường quốc tế như châu Âu, Nhật Bản hay Bắc Mỹ.