TP Thủ Đức: Lan tỏa “Không gian văn hóa Hồ Chí Minh” đến từng người dân

Tính đến ngày 25/1/2024, trên địa bàn TP Thủ Đức có 335 “Không gian văn hóa Hồ Chí Minh” được hình thành.

Qua những mô hình, không gian đa dạng, câu chuyện giản dị, “Không gian văn hóa Hồ Chí Minh” được quan tâm xây dựng với nhiều hình thức sinh động, cách thể hiện phong phú, qua đó tạo ra những hiệu ứng tích cực, góp phần lan tỏa các giá trị văn hóa Hồ Chí Minh trong cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên và Nhân dân trên địa bàn TP.

Là cơ sở tôn giáo đầu tiên tại TP Thủ Đức xây dựng “Không gian văn hóa Hồ Chí Minh”, Ni viện Phước Long ra mắt không gian trưng bày nhiều tư liệu, sách, hình ảnh về cuộc đời, sự nghiệp hoạt động cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh, góp phần đưa việc học tập và làm theo Bác đến gần người dân, bà con phật tử.

Với ý tưởng và hoạt động cụ thể mang nét đặc trưng riêng tôn giáo, Sư cô Thích nữ Huệ Đạo, trụ trì Ni viện Phước Long chia sẻ: “Việc xây dựng “Không gian văn hóa Hồ Chí Minh” tại Ni viện nhằm góp phần cổ vũ, động viên tăng ni, phật tử trên địa bàn luôn sống “tốt đời, đẹp đạo”; giúp tăng, ni, phật tử ngày càng nhận thức rõ hơn lợi ích của quốc gia, dân tộc, luôn gắn bó thiết thực với lợi ích của tôn giáo; thực hiện tốt chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, tham gia tích cực vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Chia sẻ về kết quả xây dựng “Không gian văn hoá Hồ Chí Minh” của ngành giáo dục, Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo TP Thủ Đức Nguyễn Thái Vĩnh Nguyên cho biết năm 2023, 100% cơ sở giáo dục trên địa bàn TP Thủ Đức đã xây dựng “Không gian văn hóa Hồ Chí Minh”, với 6.114 công trình phi vật thể, trên không gian mạng, ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số và 346 mô hình, công trình vật thể trưng bày tại trường học. “Không gian văn hóa Hồ Chí Minh” đã mang lại hiệu quả thiết thực trong giảng dạy, học tập; đồng thời, hình thành không gian mở giúp học sinh hiểu hơn về Bác, giáo dục cho học sinh truyền thống yêu nước, lòng tự hào dân tộc, bồi dưỡng nhân cách, đạo đức, lối sống, khát vọng cống hiến…

Để thanh thiếu nhi đến gần hơn với Bác, tháng 7/2023, Thành Đoàn TP Thủ Đức cũng xây dựng công trình Không gian văn hoá “Bác Hồ với thiếu nhi” tại Nhà Thiếu nhi TP Thủ Đức (cơ sở 1). Theo Phó Bí thư Thành Đoàn TP Thủ Đức Giáp Thị Thu Thủy, công trình được xây dựng với một không gian mở giới thiệu về cuộc đời, thân thế, sự nghiệp, con đường 30 năm tìm đường cứu nước của Chủ tịch Hồ Chí Minh; các mô hình tái hiện lại quê hương của Bác, Lăng Chủ tịch, nhà sàn; mô hình bản đồ Việt Nam bằng gỗ; 4 bảng trưng bày và 20 bức tranh “Bác Hồ với thiếu nhi”… đã giúp các em thanh, thiếu nhi TP hiểu thêm về lý tưởng, đạo đức cách mạng của Bác…

Với mong muốn xây dựng “Không gian văn hóa Hồ Chí Minh” không chỉ trong chính quyền, các cơ quan, ban, ngành… mà lan tỏa đến từng khu phố, từng người dân trong cộng đồng dân cư, TP Thủ Đức đã triển khai không gian tại nhiều chung cư, nhà trọ văn hóa, công viên, điểm sáng văn hóa, khu dân cư, Nhà bia ghi danh liệt sĩ… Nhiều “Không gian văn hóa Hồ Chí Minh” được xây dựng đã trở thành điểm sinh hoạt cộng đồng hữu ích cho người dân. Qua không gian đã lan tỏa những bài học quý giá, ý nghĩa từ cuộc đời của Bác Hồ một cách giản dị và tự nhiên, để mọi người có thể tự nhìn lại mình, trở thành một phiên bản tốt hơn mỗi ngày.

Bí thư Chi bộ khu phố Ích Thạnh, phường Trường Thạnh Hồ Thị Mỹ Hạnh cho hay, thời gian qua, hoạt động xây dựng “Không gian văn hóa Hồ Chí Minh” trên địa bàn phường nói chung và tại khu phố nói riêng đã tạo ra những hiệu ứng tích cực, nhận được sự hưởng ứng tham gia mạnh mẽ và tạo sức lan tỏa sâu rộng trong đông đảo đảng viên, đoàn viên, hội viên và quần chúng Nhân dân. Hàng ngày, mọi người đều nhìn thấy những bài học đáng quý từ Bác; từ đó sẽ học từng chút, từng chút, lâu dần sẽ trở thành ý thức, việc làm thường xuyên và tự giác của mỗi người.

Song song đó, nhiều đơn vị đã ứng dụng công nghệ để đưa “Không gian văn hóa Hồ Chí Minh” lên mạng thông qua hình thức mã QR, đường link... để người dân dễ dàng tiếp cận mọi lúc, mọi nơi. Tại Đường Sách TP Thủ Đức, “Không gian văn hóa Hồ Chí Minh” được ra mắt ngày 22/12/2023 với nhiều hoạt động trưng bày, triển lãm hình ảnh “Cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh”; giới thiệu các tác phẩm của Bác, những tác phẩm đặc sắc viết về Bác, các mã QR để người dân đọc sách và xem những tư liệu, hình ảnh về Chủ tịch Hồ Chí Minh; màn hình chiếu phim tư liệu về cuộc đời, sự nghiệp của Người và con đường đến với độc lập, tự do của dân tộc Việt Nam… thu hút đông đảo đoàn viên, hội viên, học sinh, sinh viên và người dân.

Và điểm nhấn đặc biệt trong xây dựng không gian này của TP Thủ Đức không thể không nhắc đến công trình khắc các câu nói, lời dạy, bài thơ của Chủ tịch Hồ Chí Minh trên các khối đá, đặt tại các công viên, trụ sở cơ quan, đơn vị, điểm sinh hoạt công cộng… Tính đến nay, trên địa bàn TP đã có 14 đơn vị triển khai thực hiện các công trình “Không gian văn hóa Hồ Chí Minh” trên 65 khối đá mỹ thuật.

Với sự quan tâm của cả hệ thống chính trị và nhân dân, nhất định thời gian tới “Không gian văn hóa Hồ Chí Minh” trên địa bàn TP Thủ Đức sẽ tiếp tục được nhân rộng bằng những công trình, sản phẩm cụ thể, cũng như tạo sự lan tỏa sâu rộng việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đến cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên và các tầng lớp nhân dân.

Thành ủy TP.HCM