Phim tài liệu

Tìm lại sự sống cho những bệnh nhi mắc bệnh teo đường mật bẩm sinh

Phim tài liệu "Cuộc đời mới" là câu chuyện cảm động về hành trình tìm lại sự sống cho những bệnh nhi không may mắn mắc chứng bệnh teo đường mật bẩm sinh, dẫn đến xơ gan.

Những đứa trẻ sinh ra không may mang trong mình chứng teo đường mật bẩm sinh rồi dần chuyển biến nặng thành xơ gan. Không chỉ khiến các bé phải đối diện với những biến chứng nguy hiểm, thậm chí có tỉ lệ tử vong rất cao, mà còn đẩy gia đình của các bệnh nhi vào những hoàn cảnh ngặt nghèo, khốn cùng. Đã có rất nhiều những mất mát, những nỗi đau không thể nói bằng lời khi có những gia đình vì gia cảnh quá khó khăn đã không thể trang trải đủ viện phí để chữa trị cho các bé, để rồi các "thiên thần nhỏ" ấy đã không kịp sống trọn vẹn một kiếp người.


Ở vị trí của những y, bác sĩ, những mất mát ấy là sự trăn trở và là câu hỏi lớn đặt ra cho họ: "Làm sao để có thể giữ lại được tính mạng cho các bé? Để các bé được sống, được lớn lên như bao chúng bạn cùng trang lứa, để gia đình các bé được trọn vẹn hạnh phúc?"


Đi tìm câu trả lời cho câu hỏi ấy là quá trình nỗ lực không ngừng của các y, bác sĩ trong việc đi tìm phương pháp chữa trị an toàn nhất, những phút giây đồng hành cùng các bé trong suốt quá trình phẫu thuật và phục hồi, gắn kết với nhau bằng sợi dây tình cảm vô hình, là câu chuyện về tình thân gia đình trong những giờ phút sinh tử, cho đi để giữ lại tương lai cho những đứa trẻ trong gia đình.


Khắc họa những câu chuyện về những bệnh nhi mang trong mình căn bệnh gan quái ác, tình thân gia đình, về những nỗ lực trong việc tìm kiếm hướng đi để điều trị, cứu chữa các bệnh nhi của các y, bác sĩ bệnh viện Đại học Y dược. Bộ phim sẽ góp phần giúp khán giả hiểu hơn về sự nguy hiểm của căn bệnh này, về ý nghĩa của việc ghép gan cho các bệnh nhi không may và truyền đi thông điệp về sự sẻ chia, nhân văn sâu sắc.


Những cảm xúc thiêng liêng ấy đã trở thành nguồn động lực cho các y, bác sĩ nỗ lực tìm ra hướng đi mới để làm sao có thể giữ được "những thiên thần nhỏ" ở lại với thế giới này. Mỗi gia đình đều có câu chuyện của riêng mình, và với họ, việc các con được phẫu thuật ghép gan như một lần nữa các bé được sinh ra, khởi đầu một cuộc đời mới.

Phim tài liệu "Cuộc đời mới" - 8g ngày 6/12 trên kênh HTV9.

Kim Quyên