Ngân mãi chuông vàng tháng 2-2019

"Tiếng sóng Rạch Gầm" - Tự do kiêu hùng của mùa xuân năm ấy

Tối nay (17/2) trên HTV9, sân khấu Ngân mãi chuông vàng sẽ sáng đèn với vở cải lương lịch sử "Tiếng sóng Rạch Gầm".

Rạch Gầm – Xoài Mút tăm tăm
Xê xuống chút nữa tới Vàm Mỹ Tho
Bần Gie đóm đậu sáng trời

Rạch Gầm – Xoài Mút muôn đời oai linh (St)

“Ngày xửa, ngày xưa, miệt Rạch Gầm của mình đâu được sầm uất như ngày hôm nay. Thuở đó, khi ông bà mình đến đây khẩn đất, lập điền, thì chỉ thấy toàn là rừng rậm, cây cối mịt mùng, còn dã thú nhiều không sao kể, nhất là cọp. Tiếng rống của cọp vang dậy cả một vùng, nên ông bà đặt tên chỗ này là rạch Cọp Gầm, rồi về sau, kêu bằng Rạch Gầm cho dễ nhớ". (St)

Những câu hát ru hay chuyện xưa tích cũ mà dân gian truyền miệng bao đời nay là để nhắc nhớ về trận chiến Rạch Gầm - Xoài Mút và người anh hùng áo vải Nguyễn Huệ - một trong những chiến thắng thủy chiến ngoạn mục của quân ta cách đây hơn 200 năm vào những ngày đầu xuân. 

(Ảnh: Cải lương số)

Tái hiện lại vở diễn lịch sử này, soạn giả Ngọc Linh tập trung khai thác hình tượng Nguyễn Huệ, qua đó tri ân và ngợi ca tài trí của những người anh hùng bất khuất đã chiến đấu vì tự do của non sông bờ cõi. Góp mặt trong Ngân mãi chuông vàng số khai xuân Kỷ Hợi là sự tái xuất của Chuông vàng 2016 Nguyễn Thanh Toàn, cùng các nghệ sĩ: Tô Tấn Loan, Phạm Vũ Thành, Lê Minh Hảo, Mỹ Vân, Mỹ Linh, Linh Trung, Hoàng Minh Vương...

Chuông vàng 2016 Nguyễn Thanh Toàn (Ảnh: St)

Đón xem Ngân mãi chuông vàng tháng 2/2019 - Tiếng sóng Rạch Gầm vào lúc 21g tối nay (17/2) trên HTV9.

Bảo Châu
Xem thêm