Thí sinh cần hiểu rõ về quy trình lọc ảo, tránh trượt oan đại học

DIỄM PHÚC Tổng hợp // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 24/7/2023, 06:00

Nhiều thí sinh dù đã trúng tuyển sớm vào các trường đại học nhưng vẫn băn khoăn về quy trình lọc ảo và việc đăng kí, sắp xếp nguyện vọng tuyển sinh trên hệ thống.

Thí sinh trên cả nước đang trong thời gian đăng kí, điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển đại học trên Hệ thống tuyển sinh chung của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Điều khiến nhiều phụ huynh băn khoăn, là những em đã trúng tuyển sớm có cần đặt nguyện vọng đó lên số 1 hay không.

Liên quan đến vấn đề này, PGS.TS Nguyễn Thu Thuỷ - Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học, Bộ GD - ĐT - khẳng định, những thí sinh đã có thông báo trúng tuyển sớm, đã được các trường xác nhận trúng tuyển có điều kiện thì thí sinh vẫn phải đăng ký các nguyện vọng xét tuyển (bao gồm cả nguyện vọng xét tuyển sớm) lên hệ thống xét tuyển của Bộ GD - ĐT và nộp lệ phí đầy đủ với các nguyện vọng có đăng ký.

PGS.TS Nguyễn Thu Thuỷ - Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học, Bộ GDĐT. Nguồn ảnh: Vân Trang

"Thí sinh đặt ưu tiên nguyện vọng 1 trùng với nguyện vọng đã trúng tuyển thì chắc chắn sẽ được hệ thống xác nhận trúng tuyển" - bà Thuỷ nói.

Nếu thí sinh không đăng ký nguyện vọng đã đủ điều kiện trúng tuyển này lên hệ thống xét tuyển của Bộ GD - ĐT sẽ đánh mất cơ hội trúng tuyển của chính mình.

Thông tin để phụ huynh, học sinh hiểu rõ quy trình lọc ảo trên hệ thống tuyển sinh, PGS.TS Nguyễn Thu Thuỷ cho biết, về phía các trường, trong đợt 1 tuyển sinh thì nguyện vọng 1 hay nguyện vọng 10, nguyện vọng 100 đều xét tuyển như nhau. Việc xét tuyển sẽ từ điểm cao xuống thấp cho tới hết chỉ tiêu.

"Việc xếp thứ tự nguyện vọng chỉ có ý nghĩa với thí sinh vì hệ thống xét tuyển sẽ chạy lọc ảo. Nếu thí sinh trúng tuyển ở nguyện vọng nào, hệ thống sẽ dừng lại ở nguyện vọng đó. Vì thế, thí sinh cần lưu ý xếp những nguyện vọng mình thích, thấy phù hợp lên trên" - Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học chia sẻ.

PGS.TS Nguyễn Thu Thủy cũng lưu ý thí sinh, khi đăng ký lên hệ thống, thí sinh sẽ trúng tuyển vào 1 nguyện vọng duy nhất và cao nhất. Có nghĩa thí sinh có thể trúng tuyển sớm tới 10 trường, nhưng chỉ có thể vào học ở 1 ngành, 1 trường duy nhất. 9 vị trí còn lại sẽ dành cho thí sinh khác. Đây cũng là cách hệ thống lọc đi số lượng thí sinh ảo và dành vị trí cho các thí sinh khác.

Theo thống kê của Bộ GD - ĐT, tính đến ngày 22/7, cả nước có khoảng gần 390.000 thí sinh đã đăng ký nguyện vọng, còn khoảng hơn 550.000 thí sinh chưa đăng ký. Trong số thí sinh đã đăng kí, có tới 72.000 thí sinh chỉ đăng kí duy nhất 1 nguyện vọng xét tuyển.

Với những thí sinh chỉ đăng ký một nguyện vọng, bà Thủy cho rằng, các em nên bổ sung thêm nhiều nguyện vọng khác vì nếu có rủi ro, hệ thống của bộ còn xét tuyển tiếp để thí sinh có được các cơ hội khác.

Nguồn: Lao động

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 

Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
(HTV) - Mới đây tại Đức, hơn 180 người đã tham gia giải vô địch kéo co ngón tay – một môn thể thao dân gian độc đáo có từ lâu đời tại các vùng núi của Đức và Áo.
(HTV) - Nhiều tác phẩm văn học nghệ thuật chào mừng 30/4, lan tỏa tinh thần yêu quê hương đất nước, sự thay đổi của TP.HCM trong suốt 50 năm qua.
(HTV) - Câu lạc bộ Truyền thống kháng chiến Đặc công Gia Định 4 do Ban Liên lạc ở cả 2 miền Nam - Bắc phối hợp tổ chức họp mặt. Càng ý nghĩa hơn khi chương trình được diễn ra tại vùng đất Củ Chi anh hùng, cũng là chiến trường năm xưa của đơn vị.
(HTV) - Vatican đã ấn định thời điểm tổ chức mật nghị bầu Giáo hoàng mới vào tuần sau. Khoảng 135 hồng y khắp nơi trên thế giới sẽ tham gia bỏ phiếu kín bầu người kế nhiệm Giáo hoàng Phanxicô, diễn ra tại Nhà nguyện Sistine vào ngày 7/5.
(HTV) - Tại Nghĩa trang Liệt sĩ TP.HCM, các đại biểu đã bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc với công lao của các mẹ Việt Nam anh hùng; các anh hùng liệt sĩ, những người đã hy sinh cho độc lập tự do của Tổ quốc.
(HTV) - Ngày 28/4, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha và Pháp bị mất điện trên diện rộng, với quy mô cực kỳ hiếm thấy tại châu Âu từ trước đến nay. Đến cuối ngày, điện đã dần khôi phục ở nhiều khu vực.
(HTV) - Nhằm tăng cường quan hệ hợp tác trong bối cảnh truyền thông đa phương tiện, sáng 28/4, Đài Truyền hình TP.HCM đã tiếp đón và thảo luận phương án phối hợp sản xuất chương trình với đoàn đại biểu Đài Truyền hình Hồ Nam, Trung Quốc.