Thầy thuốc Ưu tú Đỗ Thị Ngọc Diệp - người luôn hết mình vì cộng đồng

Với gương mặt xinh xắn, nụ cười rạng rỡ, nhiều người lầm tưởng bác sĩ Ngọc Diệp hoạt động trong ngành giải trí. Song chị là một nữ tướng tài ba trong lĩnh vực dinh dưỡng, được vinh danh tại Giải thưởng Nữ trí thức tiêu biểu ngành Y giai đoạn 2019-2022.

Chấp nhận những thách thức

Thầy thuốc Ưu tú, Bác sĩ Chuyên khoa 2 Đỗ Thị Ngọc Diệp khởi đầu nghề nghiệp là bác sĩ Nhi. Khi đã đạt đến độ chín của nghề, đủ kinh nghiệm để phát triển lên bước tiến mới thì chị được phân công về Trung tâm Dinh dưỡng làm cán bộ quản lý. Sang nơi mới, ngành mới, lĩnh vực mới, mọi thứ đều bắt đầu từ số 0. Đối với bác sĩ khám chữa bệnh, điều trị dựa trên từng con người cụ thể. Làm y tế cộng đồng, đối tượng tiếp cận chính là số đông, là những người có yếu tố nguy cơ nên chị phải cập nhật kiến thức mới, thay đổi cách tiếp cận, nhiều vấn đề chuyên môn sâu phải học hỏi lại từ đầu. Chị đã dám bước ra khỏi vùng an toàn, chấp nhận thách thức mới và không ngừng nỗ lực, cần mẫn, chăm chỉ hàng ngày.


Bác sĩ Ngọc Diệp (bên trái ảnh) khám chữa bệnh tại Đăk Lăk

Trời đã không phụ lòng người. Làm Giám đốc khi Trung tâm Dinh dưỡng đang gặp nhiều khó khăn nhưng cùng với tập thể cán bộ viên chức của Trung tâm, chị đã nhanh chóng ổn định và phát triển Trung tâm với nhiều hoạt động mới và đạt nhiều thành tựu đáng kể.

Những đóng góp cho ngành Y

Với sự thông minh, sắc sảo của mình, chị đã nhanh chóng tìm ra con đường mới, đẩy mạnh dinh dưỡng lâm sàng để chứng minh dinh dưỡng cũng là một giải pháp điều trị. Điều này sẽ thuyết phục các bệnh viện đầu tư cho dinh dưỡng tiết chế, vốn còn khoảng cách lớn với các nước tiên tiến. Từ khóa tập huấn đầu tiên năm 2008 với sự hỗ trợ của Viện Dinh dưỡng Quốc gia, Trung tâm Dinh dưỡng TP.HCM đã liên tục đào tạo và tập huấn dinh dưỡng lâm sàng cho các tỉnh phía Nam và miền Trung, giúp hình thành và mở rộng mạng lưới dinh dưỡng trong các bệnh viện.


Bác sĩ Ngọc Diệp làm giám khảo, cố vấn tại chương trình "Đặc nhiệm Blouse trắng" của HTV

Do có cách nói chuyện duyên dáng, thu hút, dễ hiểu, bác sĩ Ngọc Diệp đã được nhiều Đài truyền hình, đài phát thanh, trang thông tin điện tử, báo viết mời tham gia các chương trình truyền hình về y tế, giải đáp thắc mắc cho bệnh nhân, giao lưu trực tuyến, giúp người dân biết cách phòng bệnh hơn chữa bệnh, ăn uống đúng cách khi bị các bệnh lý liên quan đến dinh dưỡng. Mọi người đều có ý thức thì gánh nặng bệnh tật và chi phí của xã hội sẽ giảm, chất lượng cuộc sống sẽ tốt hơn.


Nghiên cứu để sản xuất thực phẩm thấp năng lượng

Trước tình hình người dân bị béo phì, bệnh mãn tính không lây tăng nhanh, chiều cao trung bình thấp vì thiếu hụt chất dinh dưỡng, chị cùng các cán bộ khoa học của Trung tâm Dinh dưỡng đã có những nghiên cứu đột phá mang giá trị thực tiễn cao. Các dự án để bổ sung i-ốt vào hạt nêm hay cung cấp thực phẩm thấp năng lượng, giảm muối trong xúc xích…đòi hỏi chị phải nỗ lực vượt bậc, vừa nghiên cứu sao cho được thị trường chấp nhận, vừa tìm hiểu cách thức, công nghệ  để phù hợp với dây chuyền sản xuất của doanh nghiệp Việt Nam lại phải khéo léo thuyết phục lãnh đạo, nhà máy ủng hộ. 


Bác sĩ Ngọc Diệp (áo dài) là Chủ tịch Liên Chi hội Dinh dưỡng thực phẩm Thành phố

Chị đã tham gia giảng dạy nhiều chương trình dinh dưỡng cho các trường đại học, bệnh viện, trung tâm y tế, chủ động cùng đồng nghiệp biên soạn bộ sách 4 tập Hướng dẫn hoạt động dinh dưỡng tiết chế trong bệnh viện và xây dựng thực bộ thực đơn dinh dưỡng bán trú cho học sinh. Thực đơn tiệc của nhà hàng nhờ áp dụng các tiêu chí giảm muối, mỡ, chất béo, tăng rau xanh, bổ sung Can-xi cho người lớn tuổi đã được khách hàng chấp nhận.


Bác sĩ Ngọc Diệp tại Hội nghị ACN 2023

Bác sĩ Ngọc Diệp có hơn 60 công trình nghiên cứu khoa học và bài báo đã công bố trong và ngoài nước, là Chủ nhiệm 2 đề tài nghiên cứu cấp Thành phố đạt điểm xuất sắc, Huân chương Lao động Hạng 3, Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, của Bộ trưởng Bộ Y tế là những ghi nhận về đóng góp của chị cho ngành Y.

Hoạt động vì cộng đồng

Bác sĩ Ngọc Diệp góp phần nâng cao thể lực cho đội tuyển bóng đá quốc gia


Hỗ trợ y tế tại Quảng Ngãi

Là một người dám dấn thân vào những nhiệm vụ khó khăn, nguy hiểm có khi liên quan đến tính mạng, bác sĩ Ngọc Diệp đã cống hiến hết mình cho cộng đồng. Trong đại dịch COVID-19, chị trực tiếp đến các cơ sở y tế để triển khai nhanh giải pháp hỗ trợ nuôi người bệnh, bổ sung dinh dưỡng cho lực lượng tuyến đầu, vận động đóng góp trao tặng thực phẩm cho bếp ăn bệnh viện dã chiến với số tiền lên đến 5 tỉ đồng. 


Bác sĩ Ngọc Diệp (thứ 2 từ phải qua) chung tay đẩy lùi COVID-19

Những thành quả mà chị đã đạt được không phải do may mắn mà có. Đó là cả quá trình phấn đấu, học hỏi, trau dồi bản thân, là sự dấn thân đáng trân trọng của một nữ trí thức, góp phần đưa ngành dinh dưỡng Việt Nam còn non trẻ có mặt trong sơ đồ thế giới, định hình một chế độ dinh dưỡng lành mạnh mang lại sức khỏe tốt cho cộng đồng, ươm hạt giống khỏe cho thế hệ tương lai để các em phát triển vươn cao cả về nghĩa đen lẫn nghĩa bóng. 

Trương Kiều Nga