Thầy thuốc Ưu tú Đỗ Kim Quế - Bàn tay vàng ngành mổ tim

Khoảng 14.000 ca mổ tim đã được thực hiện tại Việt Nam, tăng gấp đôi trong 9 năm qua. Và một trong những người đóng góp không nhỏ trong phẫu thuật tim mạch lồng ngực ở nước ta chính là PGS.TS.BS Đỗ Kim Quế - Phó Giám đốc Bệnh viện Thống Nhất.

Hội nghị phẫu thuật tim mạch lồng ngực châu Á tổ chức tại TP.HCM tháng 11 năm 2023 (ATCSA) đã diễn ra thành công là một ghi nhận đáng trân trọng mà giới Y khoa quốc tế dành cho ngành mổ tim Việt Nam. Các chuyên gia hàng đầu thế giới về tim mạch đã tham gia hội nghị, bao gồm Giáo sư Tirone David (Canada), cha đẻ của phương pháp phẫu thuật sửa van động mạch chủ mà cả thế giới đang áp dụng, Giáo sư Joseph Coselli, chuyên gia hàng đầu thế giới về phẫu thuật bệnh lý động mạch chủ. 

PGS.TS.BS Đỗ Kim Quế (bên trái ảnh) cùng đồng nghiệp tại Hội nghị ATCSA 2023

PGS.TS.BS Đỗ Kim Quế, Trưởng Ban tổ chức hội nghị, Chủ tịch Hội phẫu thuật tim mạch lồng ngực châu Á đã có rất nhiều đóng góp vào việc đưa ngành mổ tim Việt Nam tiệm cận gần hơn với năng lực Y khoa của thế giới.

Phẫu thuật tim ít xâm lấn là xu hướng chính của ngành mổ tim hiện nay. Kỹ thuật mổ tim này là khó nhất nhưng đã phát triển mạnh ở Việt Nam. Bệnh viện E tại Hà Nội là trung tâm đầu tiên triển khai mổ tim hở qua nội soi ở Việt Nam. Bệnh viện Thống Nhất là một trong số ít các bệnh viện tại TP.HCM đã triển khai mổ tim hở qua nội soi với hệ thống máy nội soi 3D. Các phẫu thuật sửa hoặc thay van tim, sửa chữa các dị tật bẩm sinh trong tim, cầu nối động mạch vành đều được thực hiện qua nội soi tại Bệnh viện Thống Nhất có kết quả rất tốt, ít đau đớn và hồi phục nhanh.


PGS.TS.BS Đỗ Kim Quế - Phó Giám đốc Bệnh viện Thống Nhất

Bằng tài năng, sự đam mê, trách nhiệm và lòng nhiệt huyết của mình, bác sĩ Quế đã giúp Bệnh viện Thống Nhất, nơi anh đang công tác trở thành bệnh viện có nhiều thành tựu trong phẫu thuật tim và lồng ngực. Anh đã mạnh dạn triển khai can thiệp nội mạch điều trị phình động mạch chủ bụng từ năm 2005, và giờ đây công việc này đã trở thành thường xuyên mỗi ngày. Anh và các đồng nghiệp đã điều trị tắc động mạch chủ, động mạch chậu và động mạch chi dưới thành công, cứu sống được nhiều người và giúp bệnh nhân giữ lại được chân, giúp họ (nhất là người cao tuổi) hồi phục nhanh, xuất viện sớm, có khi chỉ là điều trị trong ngày.

Không chỉ dừng lại ở đó, bác sĩ Quế và các đồng nghiệp còn tiến hành phẫu thuật nội soi lồng ngực với các bệnh lý phổi, u phổi. Gần như 100% ung thư phổi giai đoạn sớm được điều trị bằng phẫu thuật nội soi có kết quả lâu dài rất tốt và thời gian nằm viện ngắn. Cách điều trị đa mô thức (hóa trị, xạ trị, trúng đích) đã giành lại mạng sống cho nhiều bệnh nhân.


PGS.TS.BS Đỗ Kim Quế (bên trái ảnh) cùng đồng nghiệp tại Hội nghị ATCSA 2023

Với đôi bàn tay khéo léo của mình, bác sĩ Quế cũng đã tham gia phẫu thuật điều trị hẹp động mạch cảnh để phòng ngừa đột quỵ não. Phẫu thuật bóc lớp trong động mạch cảnh là phương pháp điều trị triệt để nhất trong hẹp động mạch cảnh và cũng rất khó thực hiện, nhưng với tâm huyết của mình, bác sĩ Quế đã không ngừng luyện tập để nâng cao tay nghề. Cho đến nay, Bệnh viện Thống Nhất là bệnh viện thực hiện phẫu thuật này nhiều nhất ở Đông Nam Á (gần 2.000 ca). Tỉ lệ tử vong biến chứng thấp ở mức kỷ lục (dưới 0,5%). Đường mổ rất nhỏ, bệnh nhân hồi phục nhanh, trong 1 ngày là có thể di chuyển.

Đã cống hiến rất nhiều cho ngành phẫu thuật tim và lồng ngực nhưng bác sĩ Quế vẫn còn ấp ủ nhiều mơ ước. Đó là mong muốn đẩy mạnh ngành phẫu thuật cho tầng lớp kế thừa, mong muốn được cung cấp thông tin đến người dân về những tiến bộ của Y học để mọi người biết cách phòng ngừa các biến chứng và các bệnh liên quan đến mạch máu, đột quị. Ngay cả bệnh ung thư nếu biết sớm và được điều trị đúng phương pháp với sự trợ giúp của bác sĩ thì chất lượng cuộc sống của người bệnh sẽ được nâng cao lên rất nhiều.


Thầy thuốc Ưu tú Đỗ Kim Quế

Sự ham học hỏi, rèn luyện tay nghề của bác sĩ Quế đã mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho bệnh nhân, nâng tầm vị thế cho ngành phẫu thuật tim mạch lồng ngực, đóng góp nhiều cho Y học nước nhà, thật đáng trân trọng. Là người giỏi về chuyên môn, nổi tiếng với đôi bàn tay vàng nhưng bác sĩ Quế lúc nào cũng khiêm tốn, nhẹ nhàng và luôn nở nụ cười dưới màu áo trắng như chàng bạch mã hoàng tử trong truyện cổ tích bước ra đời thường, xoa dịu những nỗi đau cho người bệnh đang cần anh giúp đỡ.

Năm 2021, bác sĩ Quế là Tổng Chỉ huy Bệnh viện Dã chiến thu dung điều trị COVID-19 số 8 tại phường An Khánh, TP Thủ Đức. Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác phòng chống dịch COVID-19 là một sự ghi nhận đối với những đóng góp của anh. Có một câu hát rằng “Ai cũng chọn việc nhẹ nhàng, gian khổ sẽ dành phần ai”. Và người chấp nhận gánh vác thiệt thòi, nhờ người vợ đảm đang chăm lo việc nhà để mình có thời gian nhiều hơn cho bệnh nhân, cho bệnh viện, cho ngành Y chính là bác sĩ Quế. Xã hội cần có những con người như vậy.

 

Trương Kiều Nga