Vầng trăng cổ nhạc 199

Thanh sắc quê hương qua từng câu hò điệu lý

Tối chủ nhật vừa qua (22/7), các nghệ sĩ, ca sĩ của hai dòng nhạc tân - cổ đã hội ngộ trong đêm Vầng trăng cổ nhạc lần thứ 199 - nơi những giai điệu quê hương trữ tình được vang lên và gửi vào lòng khán giả mộ điệu nhiều cảm xúc thăng trầm.

Liên khúc Về quê em - Quê hương mấy nhịp cầu tre với tiếng hát của NSƯT Cẩm Tiên, nghệ sĩ Tuấn Thanh, ca sĩ Thùy Trang, ca sĩ Âu Thiên Vũ và phần minh họa của nhóm múa Việt Hải. 

Tân cổ Lý Quạ kêu, được nhạc sĩ Viết Chung sáng tác dựa trên chất liệu dân ca Nam Bộ, soạn giả Loan Thảo viết lời vọng cổ và được trình bày qua 2 giọng ca: NSƯT Thoại Mỹ và NSƯT Lê Tứ, cùng phần minh họa của nhóm múa Bạch Dương. 

Ca cảnh Chuyện bà Tám với phần thể hiện của nghệ sĩ Thanh Hằng, NSƯT Phượng Loan và NSƯT Hữu Quốc. Đây cũng là một ca khúc sử dụng chất liệu dân gian Nam bộ từ ca từ, thang âm, điệu thức đến giai điệu.

Dân ca Bắc bộ Cò lả, với phần trình bày của NSƯT Kim Tử Long và NSƯT Quế Trân. Có thể nói, Dân ca miền Nam là cả một sự tổng hợp, kế thừa và sáng tạo trên nền dân ca 2 miền Bắc – Trung. Nếu như Miền Trung mang những điệu thức phức tạp hơn, âm giai tế nhị hơn thì dân ca – các điệu lý miền Bắc thường sử dụng những thang âm với âm sắc tươi sáng, nhẹ nhàng. 

Ca cảnh Anh quên điệu lýTình ấm chiều quê với tiếng hát các nghệ sĩ: NSƯT Phượng Hằng, Châu Thanh, Minh Luân và Dương Hồng Loan. 

Trích đoạn Chuyện tình quê của tác giả Lê Quốc Nam, chuyển thể: Lâm Viên; với sự góp mặt của các nghệ sĩ: Bảo Trí, Trà Ngọc, Thanh Đông.

Liên khúc ca cảnh: Chiếc xuồng - Về quê ngoại - Mấy nhịp cầu tre - Người miền Tây qua giọng ca các nghệ sĩ: NSND Lệ Thủy, NSND Trọng Hữu, NSƯT Trọng Phúc, ca sĩ Thùy Trang, nhóm múa Bạch Dương.

Bảo Châu (Ảnh: Thành Nguyên)