Tăng cường sức trẻ cho tổ chức Đảng

Thời gian qua, nhiều trường học tại TPHCM tích cực tìm nguồn, ươm mầm những “hạt giống đỏ”, để bồi dưỡng các em học sinh sớm đứng vào hàng ngũ của Đảng.

Tạo nguồn từ đầu năm học

Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Trường THPT Lương Thế Vinh (quận 1) Hà Hữu Thạch thông tin, trong năm 2023, Đảng bộ đã kết nạp 3 đảng viên, trong đó có 1 đảng viên là học sinh. Để có thể tạo nguồn phát triển Đảng một cách hiệu quả, Đảng ủy luôn khuyến khích các chi bộ, Đoàn thanh niên... giới thiệu những đoàn viên, quần chúng ưu tú, nổi bật trong các hoạt động của nhà trường để theo dõi, bồi dưỡng, xem xét kết nạp Đảng. Do xác định rõ chỉ tiêu phát triển Đảng trong nhiệm kỳ, theo Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng Trường THPT Tân Túc (huyện Bình Chánh) Nguyễn Thanh Tòng, từ năm 2016 đến nay, nhà trường kết nạp được 7 đảng viên là học sinh. Tất cả các đảng viên này đều đậu đại học và tiếp tục rèn luyện, phấn đấu ở môi trường đại học.

Đầu mỗi năm học, chi bộ dựa vào tình hình thực tế đề ra chỉ tiêu và phân công đảng viên giúp đỡ học sinh, quần chúng ưu tú. Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng Trường THPT Trần Khai Nguyên (quận 5) Võ Thị Hồng Lan cho biết, việc này giúp học sinh phát huy khả năng, có điều kiện phấn đấu để sớm đứng vào hàng ngũ của Đảng. Trong năm 2023, Chi bộ Trường THPT Hùng Vương (quận 5) phát triển được 2 đảng viên mới là học sinh. Hiện nay, nhà trường đang triển khai công tác thẩm tra để tiếp tục xét kết nạp Đảng cho 4 học sinh ưu tú.

Nói về kết quả này, Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng Trường THPT Hùng Vương Trương Thị Bích Thủy đánh giá, công tác tạo nguồn và phát triển đảng viên trẻ từ học sinh được chi bộ quan tâm, xác định là nhiệm vụ quan trọng. Sau mỗi học kỳ, các chi đoàn tổ chức bình chọn và đề xuất danh hiệu đoàn viên ưu tú đối với các cá nhân xuất sắc, để Đoàn trường giới thiệu với chi bộ xem xét, phân công đảng viên bồi dưỡng, giúp đỡ các em phấn đấu trở thành đối tượng xét kết nạp Đảng.

Chăm chút “hạt giống đỏ”

Để kịp thời phát hiện, bồi dưỡng, giáo dục lý tưởng những học sinh, đoàn viên ưu tú cho việc tạo nguồn phát triển Đảng, cô Trương Thị Bích Thủy cho biết thêm, đầu năm học, Chi bộ, Ban Giám hiệu Trường THPT Hùng Vương giao nhiệm vụ cho Trợ lý thanh niên và Đoàn trường rà soát, lập danh sách những học sinh giỏi, có quá trình phấn đấu trong sinh hoạt đội ở trường THCS. Từ đó, nhà trường tập trung định hướng, bồi dưỡng cho các em qua nhiều hoạt động thực tế.

Trong khi đó, Bí thư Đảng ủy Trường THPT Lương Thế Vinh, cho hay, bên cạnh việc giáo dục truyền thống qua các chương trình kỷ niệm ngày lễ lớn, nhà trường đẩy mạnh công tác giáo dục chính trị tư tưởng cho học sinh qua chương trình, phong trào “Khi tôi 18”, “Đền ơn đáp nghĩa”, “Uống nước nhớ nguồn”, “Hành trình đến với địa chỉ đỏ”. Nhà trường cũng đẩy mạnh tuyên truyền các ấn phẩm, tư liệu, câu chuyện về Chủ tịch Hồ Chí Minh thông qua chuyên mục trực tuyến “Học tập và làm theo Bác”, đưa học sinh đến tìm hiểu tại Không gian văn hóa Hồ Chí Minh của nhà trường và địa phương.

“Hiện nay, nhà trường thành lập nhóm Trung Kiên trong chi bộ, phụ trách theo dõi, hướng dẫn, giúp đỡ học sinh rèn luyện phấn đấu vào Đảng. Trong đó, bí thư chi bộ trực tiếp phân công nhóm Trung Kiên, gồm trợ lý thanh niên, bí thư chi đoàn giáo viên và các đồng chí đảng viên là giáo viên chủ nhiệm lớp, thường xuyên theo dõi, phát hiện những học sinh ưu tú để hướng dẫn, giúp đỡ học sinh phấn đấu vào Đảng”, Bí thư Chi bộ Trường THPT Tân Túc chia sẻ.

SGGP