NGHỆ SĨ VÀ SÀN DIỄN 2023

Tác giả, đạo diễn Thu Phương - Cơ duyên đến với sân khấu nhờ HTV

Không chỉ là nhà văn, Nguyễn Thu Phương còn là một đạo diễn sân khấu với nhiều tác phẩm được công chúng yêu mến trong suốt thời gian qua. Đặc biệt là những vở kịch chị dàn dựng tại Đài Truyền hình TP.HCM.

Tác giả - đạo diễn Nguyễn Thu Phương (phải) trong chương trình "Nghệ sĩ và sàn diễn" tháng 2/2023

Nói về cảm xúc khi đến phim trường của Đài HTV với vai trò là một khách mời của chương trình “Nghệ sĩ và sàn diễn”, tác giả - đạo diễn Thu Phương chia sẻ: “Bình thường khi đi dàn dựng kịch tại Đài, tôi ngồi cùng với các anh em kỹ thuật ở phía dưới và theo dõi các diễn viên trong vở kịch của mình. Vốn dĩ là mình chọn cái nghề ngồi sau cánh gà nhưng hôm nay tôi ngồi trên sân khấu cảm giác rất lạ, tuy các anh em xung quanh thì tôi đều quen hết do đã làm việc với nhau nhiều rồi”.

Với Thu Phương, lí do chị đến với nghề tác giả, đạo diễn sân khấu là vì “Hồi nhỏ tôi thích xem cải lương, những vở kịch, nghệ sĩ thế hệ vàng như Hồng Vân, Việt Anh… Tôi bắt đầu thấy yêu thích lĩnh vực sân khấu. Khi tôi dấn thân vào và viết kịch bản đầu tay cũng là gửi cho Đài Truyền hình TP.HCM, được làm việc với những người đi trước. Đó là động lực cho tôi bước vào con đường này. 


Kịch bản đầu tiên được viết tay vì tôi chưa có máy tính, phải đi thuê người đánh máy. Người ta đánh máy sai chính tả nhiều nên tôi phải sửa lại. Bản gửi đến Đài có nhiều chỗ viết tay và dấu bút xóa, rồi biên tập viên cũng như người dàn dựng và tôi cùng nhau chỉnh sửa để cho ra tác phẩm tốt. Bản thân tôi luôn muốn học hỏi. Khi biên tập kêu tôi viết thêm kịch bản thì tôi tiếp tục viết. Sau này tôi thi vào khoa Đạo diễn trường Sân khấu điện ảnh. Tôi nghĩ mình có cơ duyên với nghề, nếu chỉ có ý định làm nghề trong đầu mà không có những bàn tay dìu dắt mình thì tôi không thể được như ngày hôm nay. Từ xưa đến bây giờ, tôi đã làm rất nhiều vở kịch với Đài. Ngay cả lúc khó khăn, dịch bệnh, tôi vẫn có công việc tại HTV”.

Mời quý khán giả đón xem “Nghệ sĩ và sàn diễn: Tác giả - đạo diễn Nguyễn Thu Phương” để lắng nghe câu chuyện về cuộc đời, những dấu ấn trong sự nghiệp của chị cũng như cơ duyên với Đài HTV. Chương trình được phát sóng vào lúc 13g20 Chủ Nhật (19/2/2023) và 14g30 thứ Hai (20/2/2023) trên kênh HTV9.  

Nha Trang