Tình trăm năm

Sức mạnh của tình yêu

Đi cùng nhau qua những năm tháng gian truân, chú Nguyễn Đức Chuyền (78 tuổi) và cô Phùng Thị Đức (76 tuổi) luôn dành cho nhau sự trân trọng và yêu thương hết mực. Dường như, tình yêu của cả hai vẫn mãi thêm sâu đậm và bền vững theo thời gian.

Chú Nguyễn Đức Chuyền (78 tuổi) và cô Phùng Thị Đức (76 tuổi)

Hồi tưởng lại những ngày xưa ấy, chú Chuyền tâm sự: "Ngày ấy, tôi và vợ làm cùng cơ quan, thế rồi tình cờ quen nhau. Mà ngày xưa mình nghèo lắm, làm gì có tiền, nên dù có nhiều người theo đuổi nhưng tôi vẫn dè dặt". Về phần cô Đức thì hoàn cảnh cô cũng như chú, chính vì thế nên ba cô mới khuyên rằng nếu có yêu ai, cưới ai thì nên chọn người "môn đăng hộ đối" để cùng nhau mà cố gắng.

Thời gian thấm thoát trôi qua, cô chú về chung một nhà trong sự ủng hộ của gia đình hai bên và bạn bè. Nhưng hoàn cảnh của cả hai khi đó khó khăn vô cùng. Gánh nặng cuộc sống nặng oằn đôi vai cô chú, rồi người con thứ nhất ra đời, vất vả càng thêm chất chồng. 

Cả hai MC Quyền Linh và Ngọc Lan đều ngưỡng mộ chuyện tình của ông bà

Khi cô mang thai người con thứ hai cũng là lúc chú lên đường ra chiến trường. Cô nhớ lại: "Ngày chú đi, cô và con chỉ biết khóc thôi, vì ra chiến trường thì sống nay chết mai, con mình thì còn nhỏ, mà khi ấy mình cũng chẳng biết mình có bé thứ hai lúc nào, tiễn chú đi mà xót lắm". Nghe cô kể, hai MC Ngọc Lan và Quyền Linh đều lặng người.

Những ngày tháng ấy, cô một mình lặng lẽ sinh con, rồi lại âm thầm chăm sóc các con khôn lớn, đỡ đần mẹ chồng những buổi sớm hôm. Những lúc ấy, cô tủi thân vô cùng. Có những lần, khi thấy những đoàn quân hành quân qua ngõ, cô lại nhớ tới chồng mình nơi chiến trường xa, ôm chặt con vào lòng mà khóc mãi không thôi.

Ròng rã 8 năm trời, cả hai xa cách nhau, mãi đến năm 1976, khi chú cùng đơn vị về tiếp quản Sài Gòn - TP.HCM, cô và chú mới được gặp lại nhau, cả gia đình mừng mừng, tủi tủi trong giây phút thiêng liêng ấy.

Những cảm xúc khó tả sa thời gian dài xa cách

Đến nay, cả hai đã có với nhau bốn người con và gần 56 năm bên nhau. Hành trình hơn nửa đời người ấy của cô chú luôn có nửa kia của mình đồng hành bên cạnh, chia sẻ buồn vui, ngọt bùi, để đến hôm nay, hành trình ấy vẫn đẹp như những ngày quen nhau thuở ban đầu ấy.

Nụ hôn đầu tiên của cô chú sau 56 năm bên nhau

Tình trăm năm - 17g30 thứ Bảy trên HTV7.

Kim Quyên