Roland Garros 2021: Barbora Krejcikova vô địch đơn nữ

Lê Minh 13/6/2021, 10:18

Sau 3 ván đấu kịch tính, Barbora Krejcikova đã vượt qua Pavlyuchenkova trở thành ‘tân nữ hoàng’ Roland Garros 2021. Đây cũng là danh hiệu vô địch Grand Slam đơn nữ đầu tiên trong sự nghiệp của tay vợt người Cộng hòa Séc.

Có thể xem màn đối đầu giữa Barbora Krejcikova và Anastasia Pavlyuchenkova ở trận chung kết Roland Garros năm nay là bất ngờ thú vị. Như hai ‘ngựa ô’ của giải, lần lượt vượt qua các vòng đấu trong khi những ứng viên nặng ký như Iga Swiatek, Serena Williams hay Ashleigh Barty đều không hội tụ được các yếu tố may mắn, phong độ và thể lực. Tuy nhiên, những nỗ lực và thành quả trong khoảng 1 năm trở lại đây của Barbora Krejcikova là điều rất đáng ghi nhận. Một năm trước, tay vợt 25 tuổi còn nằm ngoài top 100 đánh đơn, nhưng khi đến Paris, cô đã vươn lên hạng 33 thế giới.

Krejcikova sớm giành lợi thế ở ván 1. Ảnh: Rolandgarros.com

Đã có chút bất ngờ nho nhỏ và mọi thứ diễn ra quá nhanh ngay trong ván đấu đầu tiên. Pavlyuchenkova sớm giành break ở bàn đầu. Nhưng đây cũng là bàn duy nhất mà tay vợt người Nga có điểm ở ván này. Sau đó, Krejcikova có chuỗi 6 bàn giành chiến thắng liên tiếp, trong đó có 3 điểm break để kết thúc ván 1 với tỉ số 6/1 chỉ trong 32 phút.

Pavlyuchenkova vùng lên giành chiến thắng ván 2 dù cô phải nhờ đến sự hỗ trợ của các nhân viên y tế. Ảnh: Rolandgarros.com

Sang ván 2, tay vợt CH Czech bỏ lỡ break-point ở bàn đầu, rồi mất thế trận bởi nhiều lỗi tự đánh hỏng và yếu điểm trong các tình huống giằng co cuối sân. Trong khi đó, Pavlyuchenkova vùng lên mạnh mẽ dù cô đã phải nhờ đến sự săn sóc của nhân viên y tế và trở lại thi đấu với cái băng trắng trên bắp chân. Giành được 2 break, dẫn 5/1 rồi mất thêm 1 bàn nữa, Pavlyuchenkova giành chiến thắng 6/2 ở ván này và đưa trận đấu đến ván 3 quyết định.

Đến ván quyết định thì chiến thắng thuộc về Krejcikova. Ảnh: Rolandgarros.com

Tuy nhiên đến thời điểm quan trọng thì Krejcikova đã lấy lại phong độ còn đối thủ của cô thì khá vất vả trong các tình huống di chuyển bởi chấn thương bắp đùi từ ván 2. Dù vậy cả 2 vẫn thi đấu ăn miếng trả miếng lẫn nhau, không tay vợt nào vươn lên giành được lợi thế sớm. Bước ngoặt đã xuất hiện ở bàn thứ 7 khi Krejcikova có break để vươn lên dẫn 4/3 và sau đó  thẳng tiến tới chiến thắng 6/4. 

Barbora Krejcikova - Nhà vô địch đơn nữ Roland Garros 2021. Ảnh: Rolandgarros.com

Chung cuộc, vượt qua Pavlyuchenkova sau 3 ván với tỉ số: 6/1, 2/6, 6/4 trong 1 giờ 58 phút tranh tài, Barbora Krejcikova đã giành chức vô địch đơn nữ Pháp mở rộng năm nay. Krejcikova từng được huấn luyện bởi đồng hương Jana Novotna - tay vợt cựu số một thế giới. Novotna qua đời năm 2017 ở tuổi 49, vì ung thư. Phát biểu sau khi giành chức vô địch, Krejcikova đã dành lời tri ân đến Novotna: ‘Tôi không thể tin bản thân đã vô địch Grand Slam. Trước khi qua đời, Novotna đã nói với tôi rằng hãy tận hưởng sự nghiệp và cố gắng vô địch Grand Slam. Cô ấy đã truyền cảm hứng cho tôi. Tôi rất nhớ Novotna. Hy vọng cô ấy cũng đang hạnh phúc như tôi bây giờ'.

Tối nay là đêm tranh tài cuối của Roland Garros 2021 với tâm điểm trận chung kết đơn nam giữa Novak Djokovic - Stefanos Tsitsipas. Đài truyền hình TP Hồ Chí Minh sẽ gởi đến quý khán giả những diễn biến của trận đấu này và trước đó là trận chung kết nội dung đôi nữ trên HTV Thể Thao, HTV Keys, ứng dụng HTVC, cùng các hạ tầng mạng xã hội: fanpage HTV Thể thao, Youtube HTV Sports từ 16:30.

Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
(HTV) - Tổng thư ký Liên hiệp quốc Antonio Guterres cảnh báo hệ thống hỗ trợ nhân đạo tại Gaza đang đối mặt với nguy cơ sụp đổ hoàn toàn và điều này sẽ dẫn đến hậu quả nghiêm trọng.
(HTV) - Cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ FDA ngày 08/12 đã phê duyệt hai liệu pháp gene điều trị bệnh hồng cầu hình liềm.
(HTV) - UB MTTQ Việt Nam TP.HCM khởi động hoạt động chăm lo Tết cho người nghèo.
(HTV) - Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản nhất trí về các sáng kiến mới nhằm ứng phó với các mối đe dọa của Triều Tiên trên không gian mạng, bao gồm cả việc phóng vệ tinh và lạm dụng tiền điện tử.
(HTV) - Sáng nay, Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật TP.HCM phối hợp Ban Liên lạc cựu chiến binh Phòng Tình Báo Miền ra mắt sách “Sống để kể lại những anh hùng” của nhà văn Nguyễn Quang Chánh.
(HTV) - "Cây thông Giáng sinh lớn nhất thế giới" vừa được thắp sáng tại Gubbio, Italia. Đây là truyền thống của thị trấn này, trong đó toàn bộ sườn núi Ingino được thắp đèn thành hình cây thông.
(HTV) - Ấn tượng hành trình "Lên rừng xuống biển" của quỹ học bổng Vừ A Dính.