Studio H9 - Mùa 3 - Tập 6

Quang Dũng - Người đàn ông có duyên với nhạc Trịnh

Quang Dũng là một trong những ca sĩ Việt sở hữu cả tài năng lẫn ngoại hình nổi trội, được nhiều người yêu mến.

Người hâm mộ đã quen với hình ảnh một Quang Dũng phù hợp với những ca khúc có giai điệu nhẹ nhàng, trầm lắng. Anh là một trong số rất ít nam ca sĩ thành công với dòng nhạc Trịnh.

Khi còn là học sinh phổ thông, Quang Dũng đã bộc lộ năng khiếu nghệ thuật của mình, anh thường đến hát tại một quán cà phê ở thành phố Quy Nhơn, chỉ đơn thuần là hát chơi, không có cát-sê.

Ít xuất hiện trên truyền hình nhưng Quang Dũng vẫn là cái tên được nhiều khán giả yêu quý.

Năm 1997, anh tham dự cuộc thi Tiếng hát Truyền hình Bình Định và đạt giải nhì.

Năm 1998, Quang Dũng được Sở Văn hóa tỉnh cử làm đại diện tham dự cuộc thi Giọng hát hay các tỉnh miền Trung - Tây Nguyên tại Huế và anh đã giành huy chương vàng.

Năm 1998, Quang Dũng vào TP.HCM theo lời mời cộng tác của ông chủ phòng trà Đồng Dao. 

Thời gian đầu vào TP.HCM, chàng ca sĩ trẻ gặp không ít khó khăn, một phần vì chưa kịp thích nghi với nhịp sống mới, một phần vì giọng hát, phong cách biểu diễn lạc lõng giữa dòng nhạc thị trường đang chiếm ưu thế. Đã có những lần Quang Dũng phải chạy theo thị hiếu, hát những bài đang ăn khách, duy trì kế sinh nhai.

Trong đêm nhạc tổ chức nhân sinh nhật nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, Quang Dũng ngẫu hứng lên sân khấu và may mắn được mọi người yêu mến và cổ vũ nồng nhiệt - bước ngoặt này khiến cuộc đời anh thay đổi. Có mặt tại trong quán Nhạc Sĩ tại thời điểm ấy, Trịnh Công Sơn dành lời khen cho Quang Dũng khi anh trình bày: "Diễm xưa", "Biển nhớ"... Sau này, Trịnh Công Sơn đã trực tiếp chọn bài hát phù hợp với chất giọng của Quang Dũng và hướng dẫn anh cách thể hiện tác phẩm.

Năm 2001, Quang Dũng chọn ca khúc chủ đề cho album riêng đầu tay của mình là "Biển nghìn thu ở lại" được nhạc sĩ Trịnh Công Sơn ký tặng. CD tung ra thị trường và vượt con số 5.000 bản. Từ đó, giọng hát của Quang Dũng bắt đầu được nhiều người chú ý qua các sáng tác của: Trịnh Công Sơn, Diệu Hương...

Quang Dũng luôn cố gắng trau dồi bản thân trên con đường âm nhạc.

Chuyến xe âm nhạc chở đầy đam mê của Quang Dũng đã đồng hành cũng anh qua hơn 20 năm, mỗi ngày trôi qua nam ca sĩ luôn tìm cách khẳng định con đường đi của mình, cái chất riêng khi hát nhạc trữ tình. Anh luôn nỗ lực trau dồi tư duy âm nhạc, đi nhiều nơi để mở mang thêm kiến thức, không rập khuôn, giậm chân tại chỗ trước cuộc sống. 

Studio H9 - Hẹn cuối tuần được phát sóng vào lúc 23g chủ nhật trên kênh HTV7.

Mỹ Hạnh
Xem thêm