Phòng chống suy thoái, tham nhũng, tiêu cực từ nội bộ

Nhiều tổ chức Đảng tại TPHCM đã có những phương thức, việc làm hiệu quả trong công tác tuyên truyền, giám sát, quản lý cán bộ, đảng viên trên từng địa bàn, từng tổ chức, đơn vị tiềm ẩn sự phức tạp, nguy cơ cao…

Phòng từ xa, chống từ sớm

Lật giở từng trang trong quyển sổ “Nhật ký công tác”, Bí thư Chi bộ, Đội trưởng Đội Thanh tra xây dựng quận 6 Nguyễn Quốc Cường nhẩm tính những việc làm, thành tích công tác của đội trong năm qua, rồi nói: “Chi bộ đạt xuất sắc, đội cũng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Còn việc làm tốt của anh em trong đội thì nhiều”.

Thế nhưng, trước đó đơn vị bị xếp loại yếu kém nhiều năm liền. Ông Nguyễn Quốc Cường cho biết: "Chi bộ Đội Thanh tra xây dựng quận 6 có 13 đảng viên, những năm trước có một số đảng viên, công chức có biểu hiện suy thoái về đạo đức, lối sống, buông lỏng quản lý, sinh hoạt Đảng, vi phạm nội quy cơ quan, trong đó có cán bộ chủ chốt trong đội. Trong chương trình hành động, chi bộ đưa ra yêu cầu “Phòng từ xa, chống từ sớm” khi giám sát, quản lý cán bộ, đảng viên, công chức của đơn vị. Qua giám sát, sàng lọc các hành vi, biểu hiện sai phạm của cán bộ, đảng viên, công chức, chi bộ thấy được nguyên nhân dẫn đến tình trạng mất đoàn kết nội bộ kéo dài xuất phát từ sự cục bộ, phe phái, lợi ích cá nhân của một số đảng viên, trong đó có bí thư chi bộ, đội trưởng. Qua kiểm tra của cấp có thẩm quyền đã làm rõ sai phạm và xử lý kỷ luật nhiều cán bộ, đảng viên, trong đó bí thư chi bộ, đội trưởng bị buộc thôi việc, xóa tên đảng viên”.

Để “phòng từ xa, chống từ sớm”, ngăn ngừa tái diễn sai phạm trong đơn vị, chi bộ ban hành quy định nội bộ. Mọi hoạt động kiểm tra, xử lý các công trình xây dựng trên địa bàn phải có sự giám sát, xác nhận của UBND phường, tổ trưởng dân phố, trưởng khu phố, cán bộ Mặt trận. Các trường hợp sai phạm sau đó được công khai đến dân để giám sát quá trình xử lý và khắc phục sai phạm. Ngoài ra, đội còn kết nối với tổ trưởng dân phố, trưởng các khu phố tại các phường ở quận để giám sát thanh tra viên địa bàn và thông tin tình hình xây dựng, sửa chữa nhà ở từng khu dân cư. Qua đó, góp phần đề phòng từ xa sai phạm của cán bộ, đảng viên và quản lý tốt địa bàn, không để xảy ra vi phạm trong lĩnh vực xây dựng.

Cũng bằng phương pháp quản lý, giám sát cán bộ, đảng viên theo mô hình này, Đảng bộ các xã Nhuận Đức, An Nhơn Tây và thị trấn Củ Chi (huyện Củ Chi) năm qua đã kịp thời ngăn chặn được một số cán bộ, đảng viên nói và làm không đúng với chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật Nhà nước, buông lỏng lãnh đạo, suy thoái về tư tưởng, đạo đức, lối sống, có biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ.

Theo Bí thư Đảng ủy xã Nhuận Đức Võ Thị Thanh Vân, khi phát hiện cán bộ, đảng viên sai phạm, Đảng ủy xã cử cán bộ xuống tận nơi nắm thông tin, tìm hiểu cụ thể từng trường hợp để có biện pháp giáo dục, chấn chỉnh. Có trường hợp đã phải giao công an xã tiến hành điều tra, xác minh và yêu cầu chấm dứt các hành vi, việc làm sai trái. Nhờ đó, địa phương không để xảy ra các vụ việc phức tạp, ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự trên địa bàn.

Tăng cường giám sát nội bộ

“A lô! UBND quận 3 nghe đây. Vâng, cảm ơn anh, chúng tôi tới kiểm tra ngay”. Đây là cuộc điện thoại phản ánh về sự việc mới 15 giờ mà lãnh đạo 2 phường 12, phường 13 vắng mặt, không ai trực ký hồ sơ giải quyết thủ tục hành chính, để người dân phải chờ đợi.

Nhận thông tin, Phó Chủ tịch UBND quận 3 Phạm Thị Thúy Hằng trao đổi nhanh với lãnh đạo Văn phòng UBND và Trưởng phòng Nội vụ quận triển khai ngay tổ công tác tới UBND phường 12 và UBND phường 13 kiểm tra công vụ. Tổ công tác đối chiếu với lịch công tác, lập biên bản xác nhận lãnh đạo trực của UBND 2 phường trên vào giờ làm việc vắng mặt không lý do. Hôm sau, Chủ tịch UBND quận 3 ký văn bản nghiêm khắc phê bình Chủ tịch UBND phường 12 và phường 13. Văn bản được phổ biến đến toàn thể các phòng ban, đơn vị trong quận, lấy đó làm bài học chấn chỉnh công tác tiếp dân, chấp hành giờ giấc làm việc và ngăn ngừa những sai phạm trong thực thi công vụ, thiếu trách nhiệm với nhân dân trong cán bộ, công chức.

Tại huyện Bình Chánh, khi triển khai đường dây nóng và tổ đặc nhiệm tiếp nhận phản ánh của người dân về các hành vi sai phạm của cán bộ, đảng viên trên địa bàn các xã, thị trấn trong huyện cũng tạo ra cơ chế kiểm soát khá hiệu quả. Tổ trực 24/24 giờ tiếp nhận thông tin qua đường dây nóng, khi có phản ánh của người dân là xuống địa bàn xác minh ngay.

Ông Phan Thanh Huy, Trưởng ban Tổ chức Huyện ủy Bình Chánh, cho biết, chỉ một thời gian ngắn thực hiện cơ chế kiểm soát này, tình hình thực thi nhiệm vụ của cán bộ, công chức trong hệ thống Đảng, chính quyền toàn huyện thay đổi hẳn. Có thời điểm 1 tháng đường dây nóng nhận được hàng trăm cuộc điện thoại người dân phản ánh liên quan đến cán bộ, đảng viên về tinh thần, thái độ phục vụ, cửa quyền, hách dịch, thấy đúng không làm, thấy sai không sửa, bao che lẫn nhau…

Những thông tin này làm cơ sở để cơ quan thanh tra, kiểm tra Đảng và công an vào cuộc xác minh, làm rõ. Ông Huy cho biết thêm, ngoài tổ đặc nhiệm này, huyện còn thực thi cơ chế kiểm soát nội bộ qua bộ phận 1374 (Quy định 1374-QĐ/TU ngày 1-12-2017 của Thành ủy TPHCM), có tác dụng cao góp phần giáo dục, phòng ngừa cán bộ, đảng viên sai phạm.

SGGP