Mùa giải World Cup 2018 đã đi qua hơn nửa chặng đường với 48 trận đấu đầy kịch tính và máu lửa. Đài Truyền hình TP.HCM (HTV) thời gian qua đã nỗ lực để mang đến cho khán giả những hình ảnh đẹp mắt, sống động của các trận cầu với bản quyền sạch.

Sư phối hợp của các phòng ban chung tay mang đến mùa World Cup rộn ràng trên sóng HTV
Để đảm bảo chất lượng đường truyền và chương trình phục vụ khán giả xuyên suốt mùa World Cup không chỉ là nỗ lực của đội ngũ phóng viên, biên tập viên mà còn là sự chung tay của các ê-kíp hậu cần, kĩ thuật viên, các bộ phận phát hình truyền dẫn phát sóng…
Rất nhiều hoạt động hậu cần tưởng đơn giản nhưng lại vô cùng quan trọng được triển khai hỗ trợ các ê-kíp tối đa. Công tác đón tiếp khách mời được thực hiện trang trọng và chu đáo với thức ăn nhẹ, cà phê, trà, nước uống… trước trận đấu và trong thời gian nghỉ giữa giờ. Về trang phục dành cho khách mời cũng được chuẩn bị riêng, với phong cách năng động, có biểu tượng FIFA, hình ảnh nước chủ nhà Nga…để đưa World Cup đến gần hơn với khán giả.
Để đảm bảo sức khỏe cho các ê-kíp trực World Cup...các hoạt động chăm sóc sức khỏe được chuẩn bị kĩ lưỡng với thức ăn khuya, các loại thực phẩm thức ăn nhanh được dự trữ đầy đủ. Nhân viên y tế cũng túc trực 24/24 để sẵn sàng chăm sóc sức khỏe các ê-kíp trực.

Sân khấu phim trường luôn sáng đèn để ghi hình các chương trình bình luận trước trận đấu
Ông Đặng Xuân Dương (Chánh Văn phòng Đài Truyền hình TP.HCM) cho biết: Chúng tôi luôn sẵn sàng phục vụ và hỗ trợ tốt nhất cho các ê-kíp trong mọi hoạt động từ đi lại, ăn uống, nghỉ ngơi..để đảm bảo công tác phát sóng World Cup được tốt nhất. Đội ngũ nhân sự Văn phòng Đài từ nhân viên văn phòng đến tài xế luôn trực chiến ngày đêm để đưa phóng viên đến các tác nghiệp để kịp thời thực hiện các tin bài về World Cup phục vụ khán giả yêu bóng đá.
Chị Nguyễn Thị Minh Nguyệt (Thành viên tổ phục vụ) chia sẻ: Thời gian đầu tuy có hơi vất vả nhưng về sau tôi dần quen nhịp và thấy rất vui khi được góp chút sức nhỏ trong công tác chuẩn bị World Cup. Đặc biệt được sự quan tâm từ cấp trên, nên cơ sở vật chất chăm sóc đội ngũ ê-kíp trực cũng được chuẩn bị rất chu đáo. Nhiệm vụ của tôi là phục vụ nên nhìn thấy mọi người ăn uống vui vẻ để có sức khỏe làm việc là tôi rất vui.
Để đảm bảo tín hiệu phát sóng trên các kênh truyền hình, một trong những bộ phận không thể không nhắc đến là Trung tâm Phát hình. Trong những ngày này, phòng Tổng khống chế của Trung tâm Phát hình luôn sáng đèn để trực chiến trong mỗi trận đấu.
Anh Nguyễn Thế Chí (Kỹ sư Trung tâm Phát hình) chia sẻ: Hầu như chúng tôi chỉ được ngả lưng một tiếng mỗi đêm để nghỉ ngơi. Anh em được tăng cường để trực sóng, theo dõi các trận đấu xem sóng có tốt không, tín hiệu có đảm bảo không. Ngoài ra đội ngũ nhân sự cũng túc trực để theo dõi việc chuyển tín hiệu có lọt sóng không để đảm bảo bản quyền theo cam kết với FIFA. Mặc dù vất vả nhưng không khí làm việc tại Trung tâm rất gắn kết chia sẻ, không khí ban đêm ở Đài mùa World Cup vô cùng sôi nổi và hào hứng.
Đồng hành cùng các đơn vị, Ban Quản lý Kỹ Thuật cũng đã tăng cường số lượng các tuyến cáp quang, tăng cường máy móc, thiết bị, hỗ trợ truyền dẫn tin phát sóng để có những hình ảnh đẹp nhất phục vụ khán giả.
Về phía công ty HTV-TMS, ông Nguyễn Quốc Huy - Giám đốc Công ty cho biết: Để tăng cường phục vụ khán giả, TMS đã nâng cấp hệ thống app HTVC để khán giả xem miễn phí các trận đấu, đảm bảo chất lượng đường truyền để nhiều người có thể xem cùng một thời điểm. Đồng thời, chúng tôi cũng cử người túc trực đảm bảo vấn đề bản quyền World Cup.
Mặc dù có không ít khó khăn vất vả khi giờ giấc sinh hoạt bị đảo lộn, sức khỏe bị ảnh hưởng nhưng có lẽ niềm vui với những người làm công tác truyền hình là được phục vụ khán giả và được sống trọn trong những khoảnh khắc bốn năm mới có một lần cùng môn "thể thao vua".
Anh Nguyễn Văn Linh (35 tuổi, quận Bình Thạnh, TP.HCM) cho biết: Tôi là khán giả hâm mộ của bóng đá cũng như vài môn thể thao khác. Tôi thường xuyên theo dõi các chương trình thể thao trên sóng truyền hình HTV, gần đây nhất là World Cup, đặc biệt tôi rất cảm tình với các bình luận viên của HTV.
Chị Nguyễn Thị Anh (21 tuổi, sinh viên ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM: Tôi rất thích coi bóng đá nhưng do không có ti-vi và cũng ngại ra quán cà phê nên tôi xem bóng đá trên điện thoại với app HTVC. Việc tải và sử dụng app cũng khá thuận lợi, tôi chỉ cần mở ra là thấy đủ các kênh phát sóng, nhiều gợi ý cho các trận đấu và các chương trình hay. |
Thiên An