Nghệ sĩ và Sàn diễn tháng 7/2021

NSƯT Phi Vũ chạnh lòng khi nghĩ đến “nếu một mai nghề xiếc không còn”

NSƯT Phi Vũ lo ngại nghề xiếc ngày nay sống cạnh những loại hình giải trí khác, khó mà “có đất dụng võ”, để trở về thời hoàng kim như những năm đầu 1980 là điều không thể.

Theo nghề xiếc từ năm 15 tuổi, đến bây giờ NSƯT Phi Vũ vẫn gắn bó với nghề, duy chỉ thay đổi về tính chất tiết mục. Ông kể ngày trước, thời còn hừng hực lửa nghề, ông thử đủ trò mạo hiểm từ nhào lộn, đu dây, thăng bằng cho tới cầu bật... Trò nào càng mạo hiểm càng kích thích lửa nghề. Không phải lúc nào cũng thuận lợi, NSƯT Phi Vũ nhiều lần xảy ra sự cố, có lúc cũng chấn thương nặng, nhưng không vì thế mà ông nản lòng, bỏ nghề.

NSƯT Phi Vũ (áo hồng) cùng học trò tham gia cuộc thi tìm kiếm tài năng

"Dù có cực, có khổ, nhưng tôi vẫn không từ bỏ công việc của mình. Tôi nhìn những tấm gương đi trước của các cô, chú, những thành viên trong gia đình tôi, họ cũng đã đối diện với tử thần, sẵn sàng tử vì nghiệp, nhưng chưa bao giờ than vãn. Sứ mệnh của người diễn xiếc không chỉ vì cơm, áo, gạo, tiền, mà còn là vì nghĩa cử truyền đến khán giả sự lạc quan, sức mạnh chinh phục những khó khăn" - NSƯT Phi Vũ xúc động nói.

Hơn 40 năm theo nghề, nhiều khi NSƯT Phi Vũ cũng chạnh lòng khi thấy đồng nghiệp lần lượt rời đi, ông cũng không tránh khỏi cảm giác bị nao núng. Ông biết nếu hoàn cảnh không được khấm khá, ai cũng sẽ vì áp lực tài chính, gia đình mà bỏ nghề. Những người còn ở lại được là nhờ tình yêu dành cho xiếc. NSƯT Phi Vũ chia sẻ, thứ tình yêu đó lớn đến nỗi, nếu không làm xiếc, có bày ra trăm thứ nghề, ông cũng chẳng hứng thú.

NSƯT Phi Vũ thực hiện xiếc đu dây lụa

Xiếc cho NSƯT Phi Vũ được thỏa mãn với đam mê, có thêm học trò, cho ông cơ hội giao lưu với khán giả trong và ngoài nước. Xiếc còn mang đến cho ông một mái ấm đúng nghĩa với người vợ hiền và hai đứa con ưu tú. Ba mẹ vợ của ông từng là chủ gánh xiếc Độc Lập - gánh xiếc đầu tiên ở miền Nam - tiền thân của Đoàn xiếc Tuổi Trẻ và là Nhà hát Nghệ thuật Phương Nam ngày nay. “Tôi nên duyên với vợ sau một lần gặp tai nạn khi biểu diễn cho đoàn xiếc Độc Lập, vợ khi đó phải chăm tôi. Chúng tôi biết và yêu nhau trong 10 năm trước khi lập gia đình” - NSƯT Phi Vũ kể lại.

NSƯT Phi Vũ tham gia tiết mục dự thi của học trò

Hiện nay, đại gia đình của NSƯT Phi Vũ vẫn gắn bó với ngành xiếc. Các thành viên gia đình ông thuộc ba thế hệ biểu diễn xiếc, ảo thuật đang gắn bó với Nhà hát Nghệ thuật Phương Nam. Ông bảo, để xiếc trở về thời hoàng kim như những năm đầu thập niên 1980 là điều không thể. Ông mong sớm có những chính sách phù hợp chiêu mộ được người trẻ đến với ngành, để những người như ông còn có cơ hội truyền được ngọn lửa nghề.

Nghệ sĩ và Sàn diễn: Gặp gỡ NSƯT Phi Vũ - phát sóng lúc 13g15 Chủ Nhật (18/7) và phát lại lúc 14g30 thứ Hai (19/7) trên HTV9.

Mai Ca